[Cập nhật] Bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam 2021 uy tín nhất

Bởi Nguyễn Khả Hân

Bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam dựa trên tiêu chí nào để đánh giá? Các tổ chức tín dụng tại Việt Nam ngày càng phát triển và xuất hiện ở hầu hết các tỉnh thành và địa phương. Trong số đó, một số đơn vị được người dùng đánh giá cao về uy tín và chất lượng. Đâu là lựa chọn đáng tin cậy để bạn có thể gửi tiền hoặc làm thẻ ngân hàng?

Wealth In Asia sẽ cung cấp danh sách bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam chi tiết nhất. Đây là số liệu dựa trên các tiêu chí khắt khe, lựa chọn đơn vị hàng đầu gợi ý đến bạn.

6 tiêu chí để đánh giá ngân hàng lớn là gì?

Để đánh giá một đơn vị có đủ lớn mạnh, chúng ta cần dựa trên nhiều tiêu chí. Một số yếu tố dưới đây được các chuyên gia sử dụng để tổng kết đâu là tổ chức tín dụng hàng đầu tại Việt Nam.

1/ Nguồn vốn

Vốn là giá trị tiền tệ do tổ chức tín dụng huy động được sử dụng để vay, đầu tư, và thực hiện các công việc khác trong quá trình hoạt động. Do đó, nguồn vốn là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá ngân hàng tại Việt Nam. 

Với vai trò của mình, nguồn vốn quyết định đến khả năng thanh toán và uy tín của ngân hàng. Một đơn vị có nguồn vốn lớn mạnh sẽ nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng gửi tiền. Bởi họ cho rằng, đơn vị hoàn toàn có khả năng chi trả cho tài sản mình gửi tại đây nếu có vốn đủ mạnh. Nhờ đó, khả năng huy động vốn của ngân hàng cũng được cải thiện đáng kể tăng điểm tín dụng. 

Không chỉ vậy, vốn lớn đồng nghĩa với khả năng cạnh tranh lớn. Máy móc, thiết bị, khả năng đào tạo nhân sự tốt hay không phụ thuộc vào nguồn vốn của ngân hàng. Đó là lý do nguồn vốn tác động không nhỏ đến điểm uy tín của một đơn vị trong bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam.

2/ Chất lượng tài sản

Chất lượng tài sản của ngân hàng được đánh giá qua các chỉ tiêu định lượng và định tính. Cụ thể, tính định lượng thể hiện thông qua tỷ lệ nợ xấu, tỷ lệ dư nợ, tỷ lệ dự phòng rủi ro,… Các chỉ tiêu định tính bao gồm việc đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật cho vay, hệ thống xếp hạng tín dụng và các quy định khác trong hoạt động ngân hàng. 

Các đơn vị có chất lượng tài sản suy giảm có nguy cơ đối diện với nhiều rủi ro trong quá trình hoạt động. Vì vậy, đây là tiêu chí quan trọng khi xem xét và đánh giá một tổ chức tín dụng có đủ vững mạnh, hoạt động hiệu quả hay không.

bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam

3/ Quản trị điều hành

Quản trị điều hành đóng vai trò quan trọng trong đánh giá ngân hàng. Yếu tố này phản ánh được con đường phát triển tương lai của ngân hàng. 

Quản trị nghĩa là những hoạt động giúp quản lý và điều hành nguồn nhân lực, tài chính của ngân hàng. Nếu ngân hàng có ban quản trị tốt thì ngân hàng sẽ càng phát triển và có chất lượng cao. 

4/ Kết quả hoạt động kinh doanh

Kết quả hoạt động kinh doanh phản ánh rõ nét vấn đề ngân hàng có kinh doanh hiệu quả không. Đồng thời, kết quả của hoạt động kinh doanh sẽ phản ánh được ngân hàng liệu có cạnh tranh được với thị trường. Do vậy, kết quả hoạt động kinh doanh là yếu tố để đánh giá ngân hàng tại Việt Nam. 

5/ Khả năng thanh toán

Khả năng thanh toán là một yếu tố cực kỳ quan trọng ở các ngân hàng. Yếu tố này thể hiện mức độ giải ngân của ngân hàng khi khách hàng vay vốn. Khả năng thanh toán còn tính thanh khoản và ổn định trong nguồn vốn của ngân hàng. 

6/ Mức độ nhạy cảm đối với rủi ro thị trường

Mức độ nhạy cảm thể hiện khả năng của phía ngân hàng trước những biến động của thị trường. Do vậy, đây là một yếu tố để xếp hạng ngân hàng trong bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam.

Top bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam

Dựa trên những tiêu chí trên, chúng ta có thể xem xét để xếp hạng ngân hàng. Những ngân hàng dưới đây là ngân hàng nằm trong top bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam. 

1/ Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank luôn đứng top đầu trong bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam. Trải qua 50 năm hoạt động, ngân hàng Vietcombank là ngân hàng đứng đầu trên thị trường chứng khoán. 

bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam

Ngân hàng này có vốn điều lệ là 47.325 tỷ đồng và con số này tăng theo từng năm. Với hơn 560 chi nhánh trên cả nước, ngân hàng Vietcombank đã đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngân hàng Vietcombank đã không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình. 

2/ Ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV là một trong những ngân hàng lâu đời nhất nước ta, được thành lập vào năm 1957. Ngân hàng này đứng đầu về những doanh nghiệp có chỉ số thương hiệu của nước ta. 

BIDV là một trong những ngân hàng đứng đầu trong bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam. Ngân hàng này tổ chức nhiều hoạt động đầu tư trong và ngoài nước. Nguồn lợi nhuận mà BIDV thu về hằng năm có thể đạt đến 10.768 tỷ đồng. Vào năm 2019, vốn điều lệ của BIDV đã đạt được con số 40.220 tỷ đồng. 

3/ Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Agribank hay còn có tên gọi khác là ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Ngân hàng này là ngân hàng duy nhất có nhà nước nắm 100% vốn điều lệ. 

Sau hơn 30 năm hoạt động và phát triển, ngân hàng Agribank đã có chỗ đứng nhất định trong lòng khách hàng. Ngày nay, nhiều khoản đầu tư và lợi nhuận của Agribank đã đạt được mức cao. 

Ngân hàng Agribank phủ khắp các tỉnh thành của nước ta, kể cả vùng sâu, vùng xa vùng hải đảo. Ngoài ra, ngân hàng này còn hỗ trợ cho khách hàng khó khăn nhiều khoản vay ưu đãi. Lãi suất tại ngân hàng Agribank khá thấp với mặt bằng chung nên có nhiều khách hàng đến vay vốn. 

4/ Ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank cũng có mặt trong bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam. Ngày nay, ngân hàng này đã có 150 chi nhánh và 1000 phòng giao dịch trên cả nước. Nhân viên của Vietinbank luôn hỗ trợ khách hàng với thái độ tốt nhất. 

Vietinbank cung cấp các dịch vụ tài chính và cho vay với mức lãi suất ưu đãi. Với nhiều năm hoạt động, ngân hàng này đã có chỗ đứng nhất định trong thị trường nước ta. 

5/ Ngân hàng Techcombank

Ngân hàng Techcombank là một trong những tổ chức tín dụng luôn đứng đầu về tỷ lệ doanh thu ngoài lãi và lợi nhuận ròng trên tài sản. Lợi nhuận của Techcombank tăng hằng năm và ngân hàng này phát triển rất ổn định. 

bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam

Techcombank xây dựng nên rất nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng. Miễn các loại phí rút tiền hay nâng cấp ngân hàng điện tử luôn được phía ngân hàng chú trọng. Do vậy, có rất nhiều khách hàng hài lòng với dịch vụ của Techcombank. 

6/ Ngân hàng Sacombank

Ngân hàng Sacombank có tốc độ tăng trưởng mỗi năm rất cao. Ngân hàng này trong những năm gần đây có tài sản hợp nhất tăng thêm 10% so với lúc thành lập. Sacombank đã tiếp nhận các nguồn vốn trong và ngoài nước để nâng cao các dịch vụ vay tín dụng. Do vậy, ngân hàng Sacombank đã góp mặt trong bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam. 

7/ Ngân hàng MBBank

Ngân hàng MBBank là ngân hàng quân đội và hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Những lĩnh vực như tài chính, tiêu dùng, bảo hiểm đều là lĩnh vực hoạt động của MBBank. Ngân hàng này cũng có chi nhánh đặt tại Lào, Campuchia và Nga. 

8/ Ngân hàng VPBank

Ngân hàng VPBank cũng là một trong những ngân hàng nằm trong bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam. Sau 26 năm thành lập và hoạt động, ngân hàng này đã có hơn 200 chi nhánh, phòng giao dịch trên cả nước. 

bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam

Tổng số tài sản của ngân hàng VPBank tăng liên tục và đạt được mức lợi nhuận cao. Bên cạnh đó, tổng số dư nợ cho vay khách hàng hợp nhất cũng tăng liên tục. 

9/ Ngân hàng ACB

Ngân hàng ACB có quy mô hoạt động lớn và tốc độ tăng trưởng tăng liên tục. Ngân hàng này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cho vay vốn, tài chính và tiền gửi ngân hàng. Những hoạt động kiều hối của ACB cũng phát triển mạnh mẽ và đạt được lợi nhuận cao. 

10/ Ngân hàng SHB

bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam

Ngân hàng SHB là một trong những ngân hàng top đầu trong bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam. Ngân hàng này có hơn 300 chi nhánh và văn phòng đại diện trên khắp cả nước. Đồng thời, những hoạt động tại nước ngoài của ngân hàng SHB rất phát triển và đạt lợi nhuận cao. 

Ngân hàng nào lãi suất cao nhất hiện nay?

Lãi suất của các ngân hàng biến đổi theo các tháng khác nhau. Tuy nhiên, có thể xem xét một số thông tin dưới đây để tham khảo về lãi suất tiền gửi tiết kiệm: 

  • Ngân hàng Phương Đông ACB là ngân hàng có lãi suất cao nhất với 8,2%/năm
  • Ngân hàng Vietinbank có lãi suất thấp hơn và ở mức 7,8%/năm
  • Ngân hàng Techcombank, ACB hay HDBank có mức lãi suất dao động từ 7.1%  đến 7,4%
  • Ngân hàng VPBank có lãi suất 5,7%/năm
  • Lãi suất tiền tiết kiệm tại Vietcombank dao động ở mức 5,5%/năm.

Nên làm thẻ ở ngân hàng nào tốt nhất?

Mỗi ngân hàng tại Việt Nam đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Các ngân hàng luôn cố gắng để nâng cao chất lượng dịch vụ của mình với khách hàng. Bên cạnh đó, mỗi khách hàng lại có một yêu cầu khác nhau đối với ngân hàng. 

Do vậy, khách hàng nên chọn những ngân hàng đáp ứng được nhu cầu của mình. Khi đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thì đó là ngân hàng tốt nhất. 

Kết luận

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vị trí của tổ chức tín dụng trên bảng xếp hạng ngân hàng Việt Nam. Những ngân hàng trong bảng xếp hạng đều phát triển tốt và có thể làm hài lòng khách hàng. Wealthinasia chúc bạn tìm được đơn vị phù hợp, uy tín để gửi tiền cũng như làm thẻ. 

Có thể bạn chưa biết!

 

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment