TOP+10 Các quỹ đầu tư tại Việt Nam lớn, uy tín nhất 2022

Bởi Nguyễn Khả Hân

Nhiều nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm đã lựa chọn tìm đến các quỹ đầu tư tại Việt Nam để tránh rủi ro khi kinh doanh. Quỹ này sẽ hỗ trợ bạn tăng nguồn vốn, tìm kiếm lợi nhuận hiệu quả cho bạn. Do vậy, nhiều cá nhân mong muốn tìm đến các quỹ uy tín.

Wealth In Asia sẽ giới thiệu đến bạn các quỹ đầu tư tại Việt Nam uy tín hàng đầu. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn quỹ phù hợp để bắt đầu tạo nguồn thu thụ động. 

10 quỹ đầu tư tại Việt Nam uy tín nhất 2022

Dựa trên nhiều yếu tố, các chuyên gia sẽ đánh giá đâu là quỹ đầu tư uy tín. Những quỹ đầu tư dưới đây đã đạt được nhiều thành công và lọt top 10 các quỹ đầu tư tại Việt Nam. 

10 quỹ đầu tư tại Việt Nam uy tín nhất 2021

1/ Quỹ đầu tư sáng tạo khởi nghiệp BestB

Quỹ đầu tư sáng tạo khởi nghiệp BestB là một trong các quỹ đầu tư tại Việt Nam lọt top 3 các quỹ đầu tư sáng tạo khởi nghiệp. Đơn vị này được điều hành bởi Best B Group với nhiều nhóm ngành đầu tư khác nhau. 

Quỹ đầu tư sáng tạo khởi nghiệp BestB có nhiều quỹ nhỏ theo từng lĩnh vực nhất định. Chẳng hạn như quỹ đầu tư BestB Venture Capital chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Quỹ đầu tư chứng khoán BestB Stock Capital đầu tư vào các loại cổ phiếu thuộc nhóm VN30+. Những nhóm cổ phiếu này là các đơn vị đứng đầu của nền kinh tế Việt Nam. Việc đầu tư vào cổ phiếu này của BestB đảm bảo được tính thanh khoản và đầu tư bền vững. 

2/ Quỹ VOF – VinaCapital Opportunity Fund

Sau hơn 19 năm thành lập và phát triển, quỹ VOF đã mở rộng các lĩnh vực kinh doanh của mình ra nhiều ngành nghề. Đơn vị này cung cấp cơ hội để các nhà đầu tư có thể tiếp cận nhiều tài sản và ngành nghề khác nhau. 

Mục tiêu chính của quỹ VinaCapital Opportunity Fund là đạt được lợi nhuận trung hạn và dài hạn của doanh nghiệp tại Việt Nam. Nhờ những thành công của mình, quỹ VOF trở thành một trong các quỹ đầu tư tại Việt Nam được khách hàng lựa chọn. 

3/ Quỹ Dragon Capital 

Quỹ đầu tư Dragon Capital là một trong những quỹ đầu tư lâu đời tại Việt Nam. Đơn vị này được thành lập vào 1994 tại quần đảo Cayman. Với kinh nghiệm lâu đời của mình, hiện nay quỹ Dragon Capital quản lý số tài sản lên đến 1,3 tỷ đô la Mỹ. 

Quỹ Dragon Capital đầu tư vào việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam. Đồng thời, những lĩnh vực kinh doanh tư nhân hay cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam đều được quỹ đầu tư. 

4/ Quỹ đầu tư Vietcombank – VCBF

Quỹ đầu tư Vietcombank ra đời với sự kết hợp của Ngân hàng Vietcombank với tập đoàn Franklin Templeton Investments. Đơn vị này còn được gọi với tên khác là công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank.

Quỹ đầu tư Vietcombank có một đội ngũ chuyên gia để cung cấp cho các doanh nghiệp lớn. Đồng thời, quỹ Vietcombank còn có nhiều quỹ mở như quỹ đầu tư cân bằng chiến lược, quỹ đầu tư trái phiếu. Năm 2020, tạp chí Global Banking bình chọn quỹ này là công ty quản lý tài sản xuất sắc nhất thập kỷ tại Việt Nam. 

5/ Quỹ đầu tư Techcombank

Quỹ đầu tư Techcombank là một trong các quỹ đầu tư tại Việt Nam được đánh giá cao. Quỹ đầu tư Vietcombank có nhiều quỹ con và được điều hành bởi nhiều chuyên gia có kinh nghiệm. 

Quỹ đầu tư trái phiếu của quỹ Techcombank kỳ vọng có mức lợi nhuận trên 8%/năm. Những quỹ khác như quỹ đầu tư cổ phiếu được kỳ vọng với lợi nhuận trên 12%/năm.

6/ Quỹ Vinacapital

Quỹ Vinacapital là một trong những công ty đầu ngành trong lĩnh vực đầu tư tài chính tại Việt Nam. Đơn vị này chỉ mới được thành lập vào năm 2012 dưới sự điều hành của Tập đoàn VinaCapital. 

Quỹ Vinacapital có kinh nghiệm đầu tư vô cùng lớn với nhiều dự án thành công. Chính vì thế mà quỹ Vinacapital được nhiều khách hàng lựa chọn để đầu tư ký quỹ. 

7/ Quỹ Market Vector Vietnam (VNM) ETF

Quỹ Market Vector Vietnam có số vốn ban đầu lên đến 14 triệu đô. Đây là một trong những quỹ đầu tư lớn đang hoạt động trên thị trường Việt Nam. Quỹ đầu tư này được thành lập vào năm 2009 với sự điều hành của Van Eck Global. 

Quỹ đầu tư này chuyên đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu của doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Những loại cổ phiếu mà quỹ ETF đầu tư có thể kể đến như cổ phiếu của Vingroup, Vinamilk…

8/ Quỹ đầu tư Eastspring

Quỹ đầu tư Eastspring là một tập đoàn quản lý tài sản có lĩnh vực hoạt động chính tại khu vực Châu Á. Quỹ đầu tư Eastspring Việt Nam được thành lập vào năm 2005. Sau nhiều năm hoạt động tại Việt Nam, đơn vị này đã quản lý khối tài sản lên đến 132,2 nghìn tỷ đồng. 

9/ Quỹ MB Capital

Quỹ MB Capital được thành lập bởi Ngân hàng Cổ phần Quân đội. Tính đến thời điểm hiện nay, tổng số tài khoản mà quỹ MB quản lý lên đến 4 ngàn tỷ đồng. Quỹ MB quản các quỹ con như quỹ đầu tư giá trị MB Capital, quỹ đầu tư tăng trưởng và quỹ đầu tư Asia MB Capital

10/ Manulife Asset Management Việt Nam

Manulife Asset Management Việt Nam được thành lập bởi tập đoàn quản lý quỹ toàn cầu Manulife. Đơn vị này có tổng số lượng tài sản quản lý tăng dần theo thời gian. Đến nay, tổng số tài sản của Manulife Asset Management Việt Nam đạt 62 nghìn tỷ đồng. 

Số tài sản này gấp 5 lần so với năm 2015. Nhờ nhiều thành công đạt được mà quỹ Manulife Asset Management Việt Nam trở thành một trong các quỹ đầu tư tại Việt Nam được khách hàng tin tưởng. 

Xem thêm:

Hình thức quỹ đầu tư tại Việt Nam

Hình thức quỹ đầu tư tại Việt Nam rất đa dạng. Tùy thuộc vào những yếu tố khác nhau mà quỹ đầu tư sẽ có những hình thức khác nhau. 

Hình thức quỹ đầu tư tại Việt Nam

1/ Căn cứ vào cấu trúc vận động vốn

Nếu căn cứ vào cấu trúc vận động vốn thì quỹ đầu tư tại Việt Nam có các hình thức sau: 

  • Quỹ mở: Đây là hình thức đầu tư đại chúng và được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ. Số tiền của những người tham gia quỹ được chuyên gia mang đi đầu tư chứng khoán. Sau đó, số tiền lợi nhuận thu được sẽ chia cho các nhà đầu tư. Phía công ty quản lý sẽ cung cấp chứng chỉ ký quỹ và khách hàng có thể bán chứng chỉ này cho công ty.
  • Quỹ đóng: Hình thức này có chứng chỉ quỹ được phát hành một lần và phía công ty không được mua lại. Những chứng chỉ này sau khi hết thời gian huy động vốn sẽ được đưa lên sàn chứng khoán giao dịch. 

2/ Dựa vào nguồn vốn huy động

Nếu căn cứ vào nguồn gốc vốn huy động thì có hai loại chính là quỹ tập thể và quỹ cá nhân. Cụ thể: 

  • Quỹ đầu tư tập thể có hình thức huy động vốn ra đại chúng và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nhỏ đầu tư. Hình thức này đa dạng hóa được các loại hình đầu tư và giảm bớt rủi ro.
  • Quỹ đầu tư tư nhân huy động vốn riêng lẻ cho một nhóm nhỏ nhà đầu tư. Thông thường, số vốn của quỹ đầu tư tư nhân lớn hơn nhiều so với quỹ đầu tư tập thể. 

3/ Xét theo cơ cấu tổ chức và hoạt động

Nếu xét theo cơ cấu tổ chức và hoạt động thì hình thức các quỹ đầu tư tại Việt Nam được chia thành 2 loại: 

  • Quỹ đầu tư mô hình công ty: Công ty sẽ quản lý quỹ như một nhà tư vấn đầu tư, quản lý các danh mục đầu tư và thực hiện các công việc. 
  • Quỹ đầu tư hợp đồng: Đây là hình thức nhận ủy thác từ một tổ chức khác. 

Loại quỹ đầu tư tại Việt Nam tính đến nay

Hiện nay, ở Việt Nam có nhiều loại quỹ đầu tư khác nhau. Quỹ đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm là một trong những quỹ được nhắc nhiều tại Việt Nam. 

Loại quỹ đầu tư tại Việt Nam tính đến nay

1/ Quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán là loại quỹ được thành lập do với sự góp vốn của các nhà đầu tư để thu lợi nhuận từ chứng khoán. Quỹ đầu tư chứng khoán rất thích hợp dành cho những người mới bắt đầu. Phía công ty quản lý quỹ sẽ mang tiền đi đầu tư chứng khoán. Trường hợp nếu thu được lợi nhuận thì sẽ chia cho các nhà đầu tư. 

2/ Quỹ đầu tư và phát triển

Quỹ đầu tư và phát triển ở Việt Nam có các quỹ lớn như quỹ đầu tư phát triển Cần Thơ hoặc Đà Nẵng. Đây là quỹ được thành lập để phục vụ cho mục đích xây dựng và phát triển một địa phương. 

3/ Quỹ đầu tư mạo hiểm

Quỹ đầu tư mạo hiểm là một hình thức bỏ tiền để đầu tư những dự án có tính rủi ro cao và mạo hiểm. Một số dự án được đầu tư có thể là thành lập một công ty mới, cổ phiếu chưa niêm yết… Mạo hiểm đi kèm với lợi nhuận cao nên nhiều nhà đầu tư vẫn chấp nhận tham gia quỹ đầu tư mạo hiểm. 

Kết luận

Có rất nhiều xác quỹ đầu tư tại Việt Nam với những hình thức hoạt động đa dạng. Nếu đã chấp nhận đầu tư thì phải chấp nhận được rủi ro. Do vậy, bạn nên tham khảo cẩn thận để chọn cho mình một quỹ đầu tư phù hợp. Wealth In Asia chúc bạn tìm được đơn vị thích hợp để gửi dòng tiền nhàn rỗi. 

Có thể bạn chưa biết!

Banner
  • Cập nhật danh sách vay vốn uy tín
  • Hạn mức vay linh hoạt, phù hợp khả năng chi trả
  • Nói không với tín dụng đen hay đơn vị không có GPKD
  • Minh bạch, rõ ràng là yếu tố cốt lõi cho một khoản vay uy tín

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment