4 Cách Check nợ xấu CIC (Nợ xấu 5 năm) đơn giản, chi tiết

Bởi Nguyễn Khả Hân

Những ai đã từng vay ngân hàng hoặc đang có ý định vay có lẽ đã quen thuộc với dịch vụ kiểm tra nợ xấu “check nợ xấu CIC“. Bởi vì mức độ uy tín tín dụng của bạn được khai báo chi tiết và thậm chí còn chi tiết hơn trong đơn đăng ký này.

Việc kiểm tra nợ khó đòi của CIC là quan trọng đối với cả ngân hàng và người đi vay. Vậy CIC là gì mà có nhiều ảnh hưởng đến vậy và làm thế nào để check nợ xấu CIC một cách dễ dàng và nhanh chóng? Mời bạn cùng Wealthinasia.com khám phá những thông tin về CIC dưới đây.

CIC là gì?

CIC là viết tắt của Credit Information Center, còn được gọi là Trung tâm Thông tin Tín dụng. CIC là một đơn vị kiểm tra tín dụng của ngân hàng nhà nước Việt Nam. 

Tổ chức này có nhiệm vụ tiếp nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, quản lý và dự báo thông tin tín dụng của các cá nhân và tổ chức phục vụ hoạt động của các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Với khái niệm trên bạn đã hiểu CIC là gì và bạn đã tìm hiểu về chức năng của CIC.

 • Đăng ký tín dụng toàn quốc cho tất cả người dùng theo luật hiện hành để giúp đỡ mọi người để nhanh chóng kiểm tra CIC. 
 • Thu thập thông tin nhận hồ sơ nợ xấu từ các cá nhân và tổ chức. Sau đó, CIC xử lý, phân tích và lưu trữ thông tin tín dụng. 
 • Điều này ngăn ngừa và hạn chế rủi ro tín dụng có thể xảy ra. 
 • Yêu cầu các ngân hàng và tổ chức tín dụng nộp tài liệu để CIC tiến hành kiểm tra tín dụng đối với các cá nhân, tổ chức và công ty
 • Cung cấp các dịch vụ và các sản phẩm tín dụng theo luật nhà nước quy định.

Chức năng của CIC là gì?

CIC là tổ chức chịu trách nhiệm thu thập, lưu trữ, phân tích và cung cấp thông tin tín dụng cho các nhu cầu quản trị của Ngân hàng nhà nước. Cụ thể hơn, CIC với các chức năng cụ thể như: 

 • Xác thực tín dụng của người đi vay. Giúp các ngân hàng và tổ chức tín dụng nhanh chóng xác minh CIC. 
 • Thu thập thông tin nợ xấu từ các cá nhân, tổ chức để lưu trữ và cung cấp khi cần thiết. 
 • Cung cấp thông tin tín dụng của người đi vay cho các tổ chức tín dụng và ngân hàng để phòng ngừa rủi ro tín dụng có thể xảy ra. 
 • Đánh giá, chấm điểm tín dụng của mọi người trên tư cách pháp nhân phục vụ cho công tác quản lý của đơn vị ngân hàng nhà nước 

Hiện CIC có thông tin hơn 30 triệu khách hàng vay. Do đó, việc tìm kiếm các CIC cá nhân trước khi chấp thuận khoản vay ngân hàng gần như là yêu cầu của đơn đăng ký cần thiết.

Lưu trữ thông tin lịch sử tín dụng cá nhân

Lưu trữ thông tin lịch sử tín dụng cá nhân

Về thời gian lưu trữ và cung cấp lịch sử nợ xấu tại CIC quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 03/2013 / TT-NHNN ban hành ngày 28/01/2013 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về hoạt động báo cáo tín dụng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Thông tin tiêu cực về người đi vay chỉ được sử dụng để tạo sản phẩm thông tin tín dụng trong thời hạn tối đa là 5 năm kể từ ngày kết thúc thông tin tiêu cực đó, trừ khi pháp luật có quy định khác.

Cảnh báo, phân loại nợ xấu

Cảnh báo, phân loại nợ xấu

Phân loại nợ là việc các tổ chức tín dụng dựa vào các tiêu chuẩn định tính và định lượng để đánh giá mức độ rủi ro của các khoản cho vay và các cam kết ngoại bảng. Dựa trên cơ sở này, họ phân loại nợ tín dụng thành các nhóm nợ phù hợp.

Nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn)

 • Các khoản nợ quá hạn được tổ chức tín dụng đánh giá là có khả năng thu đủ cả gốc và lãi đúng hạn; 
 • Các khoản nợ quá hạn số thời gian dưới 10 ngày được tổ chức tín dụng đánh giá là có khả năng thu đủ nợ gốc và lãi đến hạn, thu hồi đầy đủ nợ gốc và lãi còn lại kịp thời; 
 • Các khoản nợ ấy sẽ được phân loại vào Nhóm 1 theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Nhóm 2 (Nợ cần chú ý)

 • Các khoản nợ đến hạn từ 10 ngày đến 90 ngày; 
 • Các khoản nợ sẽ được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ vào lần đầu (đối với khách hàng là công ty, tổ chức, tổ chức tín dụng phải có hồ sơ đánh giá của khách hàng về khả năng trả nợ gốc số tiền và trả lãi điều chỉnh lần đầu đầy đủ và trả nợ đúng hạn); 
 • Các khoản nợ được phân loại vào Nhóm 2 theo quy định tại Mục 3 Điều này.

Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn)

 • Các khoản nợ đến thu từ 91 ngày đến 180 ngày; 
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu, không bao gồm các khoản nợ điều chỉnh tăng lần đầu được phân vào nhóm 2 theo tiêu chuẩn. b khoản này; 
 • Các khoản nợ sẽ được miễn phí tiền lãi hoặc giảm lãi do khách hàng không có khả năng trả đủ lãi theo hợp đồng tín dụng; 
 • Các khoản nợ nhóm 3 theo quy định tại khoản 3 Điều này.

Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ)

 • Nợ quá hạn thanh toán tính từ 181 ngày đến 360 ngày; 
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn thanh toán lần đầu và quá hạn dưới 90 ngày theo kỳ hạn trả nợ đầu tiên; 
 • Các khoản nợ sẽ được cơ cấu lại thời hạn thanh toán lần thứ hai; 
 • Nợ nhóm 4 theo quy định tại Mục 3 Điều này.

Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn)

 • Nợ quá hạn trên 360 ngày; 
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu từ 90 ngày trở lên tương ứng với khoản nợ gốc trả góp lần đầu; 
 • Nợ cầm cố quá hạn trả nợ lần thứ hai theo kỳ hạn trả nợ thứ hai; 
 • Nợ cơ cấu lại lần thứ ba trở lên, kể cả khi chưa đến hạn trả hoặc đã đến hạn thanh toán;

4 Cách check nợ xấu cic đơn giản

Cách check cic nợ xấu qua app ngân hàng

Tuy nhiên, không nên sử dụng phương pháp này để kiểm tra nợ xấu vì bạn đã “lạm dụng” tính năng này của một số ngân hàng mới triển khai. 

Sau khi điền vào tài khoản trực tuyến, hãy tải xuống một trong các ứng dụng ngân hàng theo gợi ý bên dưới.
Khách hàng chỉ cần vào giao diện chính, chọn “Vay tiền trực tuyến” rồi đăng ký vay tiền thành công từ ứng dụng ngân hàng, báo cáo sẽ bắt đầu xác minh các yêu cầu cá nhân của bạn. 

Quan trọng nhất, ngân hàng tự xác minh các khoản nợ xấu trong 5 – 10 năm qua. Khi khách hàng mặc định thanh toán theo đơn vị cụ thể và cảnh báo Nhóm 2 trở lên, ứng dụng sẽ gửi thông báo về khách hàng chi tiết.

VPBank NEO

VPBank

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

Sử dụng dịch vụ check cic 5 năm tại Wealthinasia

Nếu bạn muốn biết lịch sử tín dụng của mình có tốt hay không, hoặc nếu bạn muốn biết số dư gốc của ứng trước tiền mặt hoặc thẻ tín dụng, dịch vụ xác minh CIC của Wealthinasia.com sẽ gửi cho bạn kết quả nhanh chóng chỉ sau 30 phút đăng nhập!

Bước 1: Thanh toán trước 

Sau khi bạn đã nhập thông tin của mình, trước tiên bạn phải thanh toán cho dịch vụ kiểm tra CIC

Mức phí do Wealthinasia đưa ra có giá cực kỳ phải chăng và phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Thanh toán này có thể được thực hiện thông qua một ngân hàng, chuyển khoản, ví điện tử. 

Bước 2: Wealthinasia sẽ liên hệ với bạn trong vòng 5 phút 

Sau khi khách hàng thanh toán xong, nhân viên Wealthinasia sẽ liên hệ với bạn trong vòng 5 phút để xác nhận việc thanh toán. Thông tin cập nhật bao gồm thông tin cá nhân, phí tra cứu và địa chỉ email để gửi kết quả 

Bước 3: Gửi báo cáo, giải trình chi tiết 

Sau khoảng 30 phút, tệp PDF chứa kết quả tra cứu dữ liệu CIC sẽ được gửi đến người đăng ký. Ngoài thông báo kết quả nợ khó đòi có hướng dẫn đính kèm file. 

Tất cả các vấn đề trong báo cáo đều được giải thích rõ ràng để giúp khách hàng hiểu và đáp ứng nhu cầu tín dụng của họ.

🔎 Tra cứu CIC (Nợ Xấu) 5 năm

Tải app kiểm tra nợ xấu CIC online

CIC Credit Connect là ứng dụng tích hợp trên cả 2 hệ điều hành: Android và IOS, rất phù hợp cho những ai cần xác minh tình trạng mất khả năng thanh toán bằng CMND qua ứng dụng online của CIC.

Bước 1: Truy cập vào app CIC và tải ứng dụng về điện thoại của bạn, tùy theo hệ điều hành của điện thoại bạn đang sử dụng. 

Bước 2: Nhập thông tin theo các trường được cung cấp trong CIC Credit Connect. Sau khi hoàn tất, một mật khẩu OTP sẽ được hiển thị để xác minh danh tính trước khi hoàn tất quá trình điền thông tin. 

Bước 3: Tương tự như xác minh website của CIC, khách hàng sử dụng thiết bị di động cũng cần đợi từ 1-3 ngày làm việc, CIC sẽ gửi xác nhận cuối cùng vào email cá nhân của khách hàng 

Bước 4: Cuối cùng, vào lại ứng dụng CIC, chuyển đến phần “Khai thác báo cáo” và xem lại thông tin tín dụng của bạn.

Tra cứu cic cá nhân thông qua website

Mọi thông tin về khoản vay sẽ được cập nhật chi tiết trên trang web cic.org.vn, chỉ cần tạo một tài khoản miễn phí là bạn có thể kiểm tra CIC trực tuyến miễn phí sau đó. 

Bước 1: Truy cập link web cic.org.vn, chọn “Đăng ký” bên trái màn hình trang web 

Bước 2: Nhập các thông tin cá nhân theo gợi ý, sau đó hệ thống sẽ gửi mã xác minh OTP về điện thoại bạn vừa đăng ký. 

Tra cứu cic cá nhân thông qua website

Bước 3: Sau khi hoàn tất, bạn cần đợi 1 – 3 ngày sau khi có email xác nhận. Cuối cùng, quay lại trang web CIC và chọn danh mục Báo cáo hoạt động. Hệ thống cập nhật điểm tín dụng của bạn và báo cáo bạn có nợ xấu hay không! 

Bước 4: Quay lại trang web CIC và chọn danh mục Báo cáo. Cập nhật điểm tín dụng của bạn và báo cáo xem bạn có nợ xấu hay không!

Có thể xóa nợ xấu trên CIC không?

Trường hợp 1: Nợ xấu, khó đòi do khách hàng chậm trả gốc và lãi. 

Đầu tiên, khách hàng phải xác minh thông tin tình trạng nợ xấu duy nhất trong CIC để biết số tiền nợ và nhóm nợ. Sau đó liên hệ với ngân hàng cho vay để tổng hợp tổng số tiền gốc và lãi đến hạn và thanh toán. 

Lưu ý: Khách hàng phải giữ giấy tờ và cung cấp ngày giờ thanh toán. 

Trường hợp 2: Nợ khó đòi do lỗi của ngân hàng hoặc của Trung tâm thông tin tín dụng CIC 

Trước tiên, khách hàng nên xem lại thông tin trạng thái nợ xấu duy nhất trong CIC để biết số tiền nợ và nhóm nợ. Tiếp theo, cần gửi công văn đến ngân hàng hoặc CIC để khiếu nại về việc xóa nợ xấu tại CIC

Sau khi ngân hàng hoặc CIC trả lời, khách hàng phải kiểm tra lại CIC để đảm bảo rằng thông tin đã được cập nhật chính xác.

Cảnh báo dịch vụ xóa nợ xấu trên mạng hiện nay!

Đây là vấn đề mà nhiều khách hàng gặp phải khi bị nợ khó đòi và không vay được vốn. Vì ngày nay nhu cầu vay vốn tăng cao và nhiều dịch vụ xóa nợ xấu mọc lên nhan nhản trên mạng. 

Nhiều khách hàng hoang mang. Thực chất đây chỉ là một hình thức lừa đảo, những dịch vụ này sử dụng và đánh vào tâm lý nóng vội của những khách hàng đang có nhu cầu vay tín chấp. 

Đồng thời cũng đưa ra một cái giá quá đắt để trả hết nợ xấu ở CIC cho khách hàng, nhưng những dịch vụ như thế này không biết thỏa hiệp. và đảm bảo quyền lợi của khách hàng nên không tin tưởng và sử dụng dịch vụ đó. 

Trên thực tế, chúng tôi thấy việc tra cứu hoặc giám sát thông tin tín dụng là bí mật và cực kỳ khó truy cập, vì gần đây hầu như chỉ được kết nối với mạng lưới ngân hàng thương mại.

CIC đã triển khai thử nghiệm ứng dụng kết nối người vay và “CIC Credits Connect”, chủ yếu để giúp khách hàng kiểm tra tín dụng và sử dụng báo cáo tín dụng của họ, rất thuận tiện và hữu ích.

FAQ - Check nợ xấu CIC

1. Check nợ xấu CIC nhiều lần có sao không?

Việc check nợ xấu CIC nhiều lần sẽ không làm ảnh hưởng đến hồ sơ tín dụng của bạn, tuy nhiên CIC hiện tại cần mất một khoản phí khi kiểm tra thông tin và chỉ miễn phí dùng 1 năm 1 lần. Nên bạn cũng nên cân nhắc số lần kiểm tra của mình nhé!

2. Dịch vụ check cic nào uy tín hiện nay?

Hiện nay chúng ta có dịch vụ check cic uy tín do đơn vị dịch vụ Wealthinasia và dịch vụ MCSB cung cấp.

Wealthinasia

Sự khác biệt giữa việc sử dụng dịch vụ check nợ xấu CIC của Wealthinasia và kiểm tra miễn phí là số tiền bạn phải trả. Đây là vấn đề khiến nhiều người bối rối không biết nên tự làm hay nhờ người giúp đỡ. Tuy nhiên, nếu xét về hiệu quả thì rõ ràng dịch vụ sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn. 

Thời gian bạn nhận được kết quả xét nghiệm miễn phí có thể từ đến 1 ngày làm việc, trong khi ở Wealthinasia chỉ mất 30 phút. Nếu bạn cần vay ngay thì đây là một lợi thế để rút ngắn thời gian chờ đợi. Mặt khác, thông tin kết quả do Wealthinasia cung cấp cũng toàn diện hơn gấp nhiều lần, giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử nợ xấu của mình. 

Ngoài ra, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ đơn vị. Nhập địa chỉ tín dụng đáng tin cậy, nhanh chóng và thuận tiện cho bạn. Nếu vay qua ứng dụng, bạn chỉ mất khoảng 1 tiếng là có tiền ngay lập tức. 

Trong khi đó, nếu bạn liên hệ với ngân hàng , bạn có thể được vay vốn. Có thể mất một vài ngày. Số tiền gốc yêu cầu cũng phải lớn trước khi ngân hàng sẵn sàng thanh toán cho bạn, không phù hợp với các khoản vay nhỏ.

MCSB

Khách hàng chỉ cung cấp cho chúng tôi số CMND, nhất định không gửi ảnh / ảnh gốc hay bất kỳ giấy tờ nào khác cho đoàn kiểm tra của CIC. 

Tất cả thông tin dữ liệu của báo cáo CIC đều được bảo mật tuyệt đối thông tin cá nhân. Đây là CIC của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và cũng là báo cáo lịch sử tín dụng mà các ngân hàng hoặc công ty tài chính kiểm tra trước khi hỗ trợ tín dụng cho khách hàng của mình. 

Để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất và biết rằng khách hàng mong đợi kết quả từ CIC, chúng tôi cam kết những điều sau đây. Sau khi nhận được thông tin từ bạn, chúng tôi bắt đầu tìm kiếm và gửi kết quả trong thời gian không quá 30 phút. 

Với kinh nghiệm và sự tư vấn, hàng nghìn khách hàng có nhu cầu vay vốn Mở ngân hàng trực tiếp hoặc thẻ tín dụng Sử dụng các ưu đãi tốt nhất, vay tiền trực tuyến an toàn. 

MCSB sẵn sàng giải thích các thông số dựa trên hồ sơ CIC của 5 năm gần nhất. Chúng tôi có thể đề xuất cấp tín dụng và tư vấn (yêu cầu của khách hàng) trong trường hợp có nợ xấu, vẫn có thể được cấp tín dụng từ bên nhận. các tài sản hoặc tổ chức tài chính nổi tiếng của ngân hàng.

2. Chậm thanh toán bao nhiêu ngày thì nên tra cứu CIC?

Khi khách hàng chậm thanh toán trên 5 ngày – 7 ngày thì cần tra cứu CIC ngay để xem có sai sót gì không hay để biết được mức độ đánh giá tín dụng của bản thân.

Lời kết

Trước khi vay tín chấp hoặc thế chấp, bạn cần xem số tiền bạn sẽ phải trả mỗi tháng. Sau khi đánh giá nhu cầu và thu nhập hiện tại, hãy xác định khoản vay khó có thể hoàn trả. Không vượt quá 50% thu nhập để hỗ trợ cuộc sống. Nếu nguồn thu nhập chính của bạn bị gián đoạn hoặc bị cắt, bạn cũng có thể tiếp tục trả nợ. 

Bạn cũng nên check nợ xấu CIC để kiểm tra hồ sơ tín dụng của mình ít nhất mỗi năm một lần khi có phát sinh tín dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

5/5 - (3 bình chọn)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment