Liệu dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC & những “Sự thật” ít ngờ?

Bởi Nguyễn Khả Hân

Nhiều người khi rơi vào hoàn cảnh này có thể nghĩ đến việc tìm cách xóa nợ xấu bởi nhìn thấy rất nhiều lời quảng cáo về dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC trên các trang mạng xã hội. Bạn đang có vấn đề cần đến một khoản tiền gấp? Bạn có ý định vay vốn đầu tư kinh doanh? Nhưng hồ sơ của bạn bị từ chối vì lý do có nợ xấu, vậy phải làm thế nào đây?

Vậy nợ xấu là gì? CIC là gì? và thực sự có dịch vụ xóa nợ xấu ở hệ thống CIC không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Wealthinasia.com để tìm câu trả lời nhé!

CIC là gì?

CIC là gì?

CIC chính là Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam, được viết tắt từ những chữ cái đầu của cụm từ Credit Information Center, trực thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam.

CIC là nơi quản lý kho dữ liệu lưu trữ thông tin tín dụng của các khách hàng thực hiện giao dịch, được sự báo cáo của 100% các ngân hàng, tổ chức tín dụng ở Việt Nam.

Điều đó có nghĩa rằng, lịch sử vay trả góp của bạn ở mọi tổ chức tín dụng đều được cập nhật trên CIC. Mặt khác các tổ chức tín dụng cũng dựa vào thông tin do CIC cung cấp để đánh giá hồ sơ xin vay và quyết định có cho bạn vay hay không?

Xem thêm:

Có phải nợ xấu sẽ lên CIC?

Như đã nói ở trên CIC là nơi thu nhận, xử lý mọi thông tin tín dụng, chấm điểm và xếp hạng tín dụng cho nên nếu bạn có khoản nợ và nợ quá hạn đều được lưu trữ CIC. Dĩ nhiên nợ xấu cũng có nhiều mức độ khác nhau dẫn đến vấn đề vay vốn cũng khác nhau. Cùng ficombank.com tìm hiểu xem thế nào là nợ xấu và có các mức độ nợ xấu nào?

Nợ được quy vào nợ xấu là các khoản nợ khó đòi, chẳng hạn khi người vay FE Credit, VP Bank,… hay các tổ chức cho vay tiền khác mà không thể trả nợ khi đến hạn phải thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Thời gian quá hạn trên 90 ngày thì bị xếp vào nợ xấu. Dựa vào lịch sử quá hạn trả nợ mà trung tâm CIC chia nợ thành 5 nhóm:

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

 • Nợ trong hạn, được đánh giá là có thể thu hồi đủ cả gốc và lãi đúng hạn.
 • Khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày.
 • Vấn đề chi trả: được xem xét cho vay ngay tại các ngân hàng và các công ty tài chính.

Nhóm 2: Nợ cần chú ý.

 • Nợ quá hạn trả từ 10 ngày đến dưới 90 ngày.
 • Nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu.
 • Vay tín dụng: có thể vẫn vay được vốn ngân hàng và các công ty tài chính nếu trình bày được lý do trễ nợ do khách quan, đã trả hết nợ và chứng minh được tài chính cá nhân đủ khả năng trả nợ.
 • Để xóa nợ xấu là 12 tháng sau khi thanh toán hết nợ.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn.

 • Nợ quá hạn trả từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.
 • Nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu đã quá hạn trong 30 ngày.
 • Được miễn/giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi theo hợp đồng.
 • Về vay vốn: rất khó để vay vốn, có thể có một số ngân hàng và công ty tài chính cho vay tiền mặt hỗ trợ nợ xấu nhưng với số tiền không lớn và thời hạn ngắn nếu đã trả hết nợ cũ và nợ quá hạn.
 • Để xóa nợ xấu nhóm 3 trên CIC: sau 05 năm kể từ khi đóng hết nợ.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn.

 • Nợ quá hạn từ 180 ngày đến dưới 360 ngày.
 • Nợ được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu đã quá hạn từ 30 đến dưới 90 ngày.
 • vay vốn: gần như bạn không vay được ở bất kỳ các ngân hàng và công ty tài chính. Cần trả hết nợ cũ và chờ sau 05 năm để xóa nợ xấu bạn mới có thể tiếp tục vay tiền mặt

Nhóm 5: Dư nợ có thể mất vốn.

 • Nợ quá hạn trên 360 ngày.
 • Nợ đã cơ cấu lại  trả nợ lần đầu nhưng quá hạn trên 90 ngày.
 • Nợ cơ cấu lại trả nợ lần hai đã quá hạn.
 • Nợ cơ cấu lại trả nợ lần ba trở lên.
 • Khả năng vay ở các ngân hàng: không thể vay được vốn, còn có thể sẽ bị khởi kiện.
 • Để xóa nợ xấu nhóm 5 là sau 05 năm kể từ khi hết nợ.

Như vậy theo khái niệm nợ xấu thì nợ nhóm 3,4,5 được gọi là nợ xấu.

Hậu quả điểm tín dụng thấp trên CIC?

Hậu quả điểm tín dụng thấp trên CIC?

CIC đánh giá để làm căn cứ cho các tổ chức tín dụng xem xét độ uy tín của khách hàng và đưa ra quyết định có cho vay hay không? Điểm tín dụng càng cao bạn càng được xét duyệt hồ sơ nhanh và nhận được nhiều ưu đãi.

Ngược lại nếu điểm tín dụng của bạn thấp bạn có thể không được xét duyệt hồ sơ hoặc được cho vay với lãi suất cao hơn. Dưới đây là cụ thể hơn về những hậu quả của điểm tín dụng thấp.

1. Không vay vốn ngân hàng nếu nợ xấu.

Nếu điểm tín dụng của bạn thấp đến mức bị xếp vào nợ xấu thì bạn sẽ bị từ chối cho vay ở các ngân hàng và công ty tài chính lớn. Tùy vào điểm của bạn bị xếp vào nhóm nợ xấu nào mà bạn có thể vay online ở các app cho vay có hỗ trợ nợ xấu. Tuy nhiên hạn mức vay sẽ không cao và lãi suất cũng cao hơn vay ngân hàng.

2. Hồ sơ bị từ chối do rủi ro cao dù không nợ xấu.

Cho dù điểm tín dụng của bạn chưa bị xếp vào nợ xấu dưới 10 triệu nhưng nó không cao và bị đánh giá mức rủi ro trung bình thì bạn vẫn có thể cao bị từ chối cho vay tiền. Nếu được cân nhắc cho vay thì hạn mức cho vay sẽ không cao và phải chịu lãi suất cao hơn.

Điểm tín dụng thường khoảng từ 600 trở lên được đánh giá khá tốt và xem xét được duyệt vay cao. Mức dưới 300 là xấu và sẽ không vay được tại các ngân hàng hay công ty tài chính lớn.

3. Ảnh hưởng đến người hôn phối khi vay ngân hàng.

Một hệ lụy nữa của điểm tín dụng thấp là không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vay vốn của bản thân mà còn ảnh hưởng tới cả người hôn phối. Nghĩa là vợ/chồng của người có điểm tín dụng thấp cũng sẽ bị ảnh hưởng khi vay tiền mặt ngân hàng.

Có dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC không?

Khẳng định với các bạn câu trả lời là không nhé! Các bạn vẫn biết rằng thông tin khách hàng được các ngân hàng và công ty tài chính rất bảo mật. Không ngoại lệ, trung tâm CIC cũng thực hiện bảo mật thông tin của bạn và sẽ không cung cấp thông tin về nợ xấu của bạn cho bất cứ ai ngoại trừ chính bạn và tổ chức tín dụng.

Các thông tin trên hệ thống CIC cũng không ai được phép tự ý thay đổi mà chỉ có thể điều chỉnh khi có sai sót, cần có chữ ký xác nhận của giám đốc bên tổ chức tín dụng cho vay cùng với lý do sai sót . Như vậy, không có bất kỳ dịch vụ nào có thể xóa nợ xấu trên CIC.

Liệu dịch vụ cam kết xóa nợ xấu trên CIC là lừa đảo?

Dịch vụ xóa nợ xấu trên CICCác dịch vụ xóa nợ xấu trên mạng đều là các chiêu trò lừa đảo của một số thành phần xấu lợi dụng tâm lý nôn nóng của những người đang có nhu cầu tài chính mà có nợ xấu.

Không được tin và sử dụng các dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC được quảng cáo hoặc mời gọi xóa nợ xấu. Vậy chúng bằng cách nào để lừa đảo những người mắc bẫy, dưới đây là một số chiêu trò thường gặp mọi người nên biết để tránh.

1.Chiếm đoạt tài sản sau.

Qua đường link lạ: Mạo danh nhân viên ngân hàng gửi link đến những người đang có nợ xấu với cam kết hỗ trợ xóa nợ xấu trên CIC. Khi người dùng nhấn vào link và đăng nhập thông tin cá nhân, những hacker này sẽ xâm nhập và chiếm đoạt tài sản ngân hàng của khách hàng.

Chuyển phí dịch vụ: bằng những lời mời chào quảng cáo dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC, chúng sẽ yêu cầu khách hàng nộp một khoản tiền phí. Tất nhiên sau khi nộp xong thì tiền mất mà nợ xấu vẫn hoàn nợ xấu.

2. Lấy cắp thông tin cá nhân.

Nếu không bị chiếm đoạt tài sản thì khi bạn tin và cung cấp thông tin cho bên mạo danh, bạn có thể bị mất thông tin cá nhân. Các thông tin này của bạn sẽ được dùng với các mục đích không hợp pháp hoặc bị bán cho bên thứ 3.

3. Tự ý đăng app vay nặng lãi.

Tình huống tệ hơn là bạn có thể phải gánh thêm khoản nợ trên trời rơi xuống bởi bên lừa đảo lấy thông tin của bạn đi đăng ký vay tiền tại các app vay tiền online hoặc đi vay nặng lãi.

Làm thế nào xóa nợ xấu trên CIC

Không thể sử dụng dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC rồi vậy thì có cách nào xóa nợ xấu được đây? Nếu bạn nhận được thông báo là có khoản nợ xấu, có hai trường hợp dưới đây. Nợ xấu do nguyên nhân chủ quan của khách hàng, tức bạn bị nợ quá hạn!

Khi biết mình có khoản nợ xấu, hãy liên hệ với bên CIC để tìm hiểu rõ mình nợ cả gốc và lãi là bao nhiêu và nhanh chóng trả hết số nợ càng sớm càng tốt.

Nếu số tiền nợ dưới 10 triệu đồng thì sẽ không được lưu trữ trên hệ thống CIC khi trả hết nợ, nên nếu nợ dưới 10 triệu sau khi thanh toán xong bạn không cần lo lắng về lịch sử nợ xấu của mình trên CIC. Nếu số nợ trên 10 triệu đồng và bị liệt vào danh sách nợ xấu thì cần chờ 05 năm sau khi trả hết nợ mới được xóa nợ xấu trên CIC.

Ngay khi kết thúc khoản vay, bạn cần giữ lại hóa đơn chứng từ chứng minh đã trả nợ và liên hệ nhân viên bên ngân hàng xác nhận lại đã đóng xong nợ, đồng thời nếu do nguyên nhân khách quan hãy trình bày với bên ngân hàng, bạn có thể vẫn được chấp nhận vay vốn lần tiếp theo.

Nợ xấu do lỗi của ngân hàng hoặc trung tâm thông tin ứng dụng CIC.

Trường hợp này cần xác nhận với bên trung tâm để biết rõ số tiền và nhóm nợ của bản thân. Nếu đúng là có sự nhầm lẫn do bên cho vay hoặc lỗi hệ thống thì làm đơn khiếu nại yêu cầu xóa nợ xấu. Sau khi được xác nhận của bên trung tâm cần kiểm tra lại xem nợ xấu trên hệ thống đã được xóa chưa.

Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC hiệu quả

1. Sử dụng app ngân hàng.

Một cách nhanh chóng tiện lợi để kiểm tra nợ xấu đó là dùng các app ngân hàng. Những ngân hàng có hình thức cho vay online co phép người dùng kiểm tra nợ xấu của cá nhân. Để kiểm tra nợ xấu qua app ngân hàng bạn tiến hành theo những bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào app ngân hàng bạn đang dùng.
 • Bước 2: Tạo 1 hồ sơ vay online trên app.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.
 • Bước 4: kết quả được gửi về qua thông báo hoặc email của bạn.

Tuy nhiên không phải ngân hàng nào cũng kiểm tra được nợ xấu qua app.  Chúng tôi giới thiệu tới các bạn các ngân hàng có tính năng hỗ trợ kiểm tra nợ xấu qua app

VPBank NEO

VPBank

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

2. Đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC

Nhằm mang những kết quả không chỉ là chính xác mà còn nhanh chóng. Dịch vụ tra cứu nợ xấu tại Wealth In Asia sẽ là sự lựa chọn cấp bách với những khách hàng cần biết chi tiết lịch sử tín dụng cá nhân của mình trong vòng 5 năm gần nhất!

Dĩ nhiên, đây là bản báo cáo trực tiếp từ hệ thống Trung tâm tín dụng Quốc Gia và có trên 97% ngân hàng hay các công ty tài chính hàng đầu Việt Nam. Mọi thông tin về dịch vụ chúng tôi, bạn có thể tham khảo chi tiết dưới đây!

🔎 Tra cứu CIC (Nợ Xấu) 5 năm

Lời kết.

Như vậy sự thật về dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC đã được giải đáp. Mọi người cần hết sức cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi qua hình thức online. Một lần nữa hi vọng những thông tin mà Wealth In Asia cung cấp hữu ích với các bạn.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment