Điểm tín dụng 600 là gì, cao hay thấp, có vay được nữa?

Bởi Nguyễn Khả Hân

Điểm tín dụng là một thước đo để đánh giá khả năng tín dụng và hạn mức vay của cả người vay và người cho vay. Vậy điểm tín dụng 600 là gì? Mục đích của điểm tín dụng CIC là gì? Cách tính điểm tín dụng ra sao?…

Có rất nhiều thắc mắc về điểm tín dụng 600 là gì. Vậy hãy cùng Wealth In Asia điểm qua những ý chính về điểm tín dụng và giải đáp thắc mắc tại bài viết dưới đây nhé!

Điểm tín dụng là gì?

Điểm tín dụng 600 là gì

Điểm tín dụng là số điểm thể hiện lịch sử tín dụng của khách hàng theo các tiêu chuẩn và quy tắc chấm điểm quốc tế, dựa trên việc phân tích các tài liệu tín dụng. Điểm số này được ghi nhận và duy trì bởi CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam). 

Nói một cách đơn giản, điểm tín dụng là điểm đánh giá mức độ tin cậy của khách hàng đối với ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính hoặc khách hàng của tổ chức cho vay trong việc sử dụng dịch vụ của ngân hàng và khả năng cung cấp loại tín dụng phù hợp mà tổ chức đó có khả năng cung cấp. 

Nói chung, điểm tín dụng của khách hàng càng cao thì việc vay tiền càng dễ dàng và nhanh chóng. Ngược lại, nếu xếp hạng điểm tín dụng của khách hàng thấp thì ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ hạn chế tiếp nhận hồ sơ và không duyệt hồ sơ vay vốn của khách hàng.

Thang điểm tín dụng 600 là gì?

Điểm tín dụng đóng một vai trò rất quan trọng vì chúng giúp các ngân hàng và tổ chức tài chính đánh giá mức độ tin cậy của người đi vay trước khi quyết định có nên vay hay không.

Ngoài ra, Credit core còn đo lường khả năng vay vốn và hạn mức tín dụng của khách hàng. Điểm số này cũng ảnh hưởng đến tín dụng tiếp theo trong tương lai của khách hàng như sau:

  • Số điểm từ 150 – 321 điểm: Rủi ro rất cao, khách hàng sẽ không đủ điều kiện để vay vốn.
  • Số điểm từ 322 – 430 điểm: Người vay sẽ không được duyệt vay bởi khả năng thanh toán khoản vay khá thấp.
  • Số điểm từ 431 – 569 điểm: Rủi ro ở mức trung bình, khách hàng đã đáp ứng đủ điều kiện vay nhưng khi xem xét đến hạn mức khoản vay, lãi suất vay thường cao.
  • Số điểm 570 – 679 điểm: Rủi ro thấp, hưởng mức lãi suất thấp và ưu đãi vì khả năng trả nợ đúng hạn cho ngân hàng/tổ chức tín dụng.
  • Số điểm 680 – 750 điểm: Điểm tín dụng trên 600 thường tốt cho khoản vay. Đây là điểm tín dụng rất tốt và có nhiều ưu đãi hấp dẫn khi vay, chẳng hạn như hạn mức tín dụng và lãi suất vay cao hơn.

Vậy điểm tín dụng 600 là gì? Là điểm tín dụng cực tốt, giúp khách hàng được hưởng mức lãi suất và ưu đãi cực hấp dẫn.

Điểm tín dụng có mục đích gì?

Các ngân hàng/tổ chức thường đặt ra lãi suất dựa trên uy tín tín dụng của khách hàng. Đây cũng là lý do tại sao các công ty thích kinh doanh với các tổ chức tài chính với lãi suất thấp hơn. Ngày nay, không chỉ các ngân hàng, tổ chức tín dụng mà cả các công ty bảo hiểm, công ty bất động sản và công ty cho vay cũng sử dụng xếp hạng tín dụng để xác định xem họ có cần thiết hay không.

Nếu bạn chưa bao giờ vay ngân hàng trước đây, điều đó có nghĩa là lịch sử tín dụng của bạn trắng. Khi đó, các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ coi những khách hàng này rủi ro ngang với nhóm khách hàng có nợ xấu. Lịch sử tín dụng trống khiến các ngân hàng/tổ chức tín dụng khó xác định liệu người đi vay có trả nợ đúng hạn hay không. 

Vì vậy, đừng khoe khoang quá nhiều về lịch sử tín dụng trống của bạn. Nếu có nhu cầu khách hàng có thể đăng ký và sử dụng thẻ tín dụng để hưởng những ưu đãi cho khách hàng mới của ngân hàng ngay lập tức. Đây được coi là hình thức vay vốn ngân hàng tiện lợi và dễ dàng với nhiều tiện ích có thể sử dụng trên toàn quốc. Sử dụng thẻ tín dụng có thể nhanh chóng tăng xếp hạng tín dụng của bạn.

Cách tính điểm tín dụng

Cách tính điểm tín dụngCác cách tính điểm tín dụng bao gồm:

  • Chấm điểm theo hành vi: Phương pháp này đánh giá thái độ hành vi, tâm lý của khách hàng khi đến chi nhánh của một ngân hàng hay tổ chức tín dụng. Kiểm tra và đánh giá khách hàng của bạn để tìm những kẻ lừa đảo tiềm ẩn và xem liệu bạn có thể trả khoản vay đầy đủ và đúng hạn hay không. 
  • Chấm điểm trên ứng dụng CIC: Là phương pháp sàng lọc dựa trên các thông tin được cung cấp trong đơn đăng ký của từng ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Các câu trả lời được cho điểm và tổng hợp. Khách hàng càng kiếm được nhiều điểm, đơn đăng ký của họ càng có nhiều khả năng được chấp thuận. 
  • Chấm điểm thu nợ: Thủ tục này đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng, bao gồm: loại khoản vay, số tiền vay, thời gian trả chậm, mức độ rủi ro không trả được 1 phần hoặc toàn bộ,…

Lời kết

Có thể thấy, điểm tín dụng 600 được xếp hạng là điểm tín dụng xấu và rất khó được các ngân hàng và tổ chức tín dụng đồng ý xét duyệt khoản vay. Như vậy, từ các nhóm phân loại điểm tín dụng bạn cũng có thể giải đáp thắc mắc như: Điểm tín dụng 600 là gì rồi đúng không nào. Hy vọng với nội dung bài viết trên hài lòng bạn đọc.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment