Điểm tín dụng hàng 5, hàng 7 có vay được không, cách xem?

Bởi Nguyễn Khả Hân

Hôm nay chúng tôi nhận được câu hỏi từ khách hàng: điểm tín dụng hàng 5, hàng 7 có vay được không? Vậy bạn đã hiểu hết về điểm tín dụng CIC chưa?

Điểm tín dụng sẽ được đánh giá trên nhiều yếu tố và người vay cần có điểm tín dụng tốt để dễ dàng đăng ký vay vốn. Hãy cùng Wealth In Asia tìm hiểu ngay điểm tín dụng hàng 5, hàng 7 có vay được không ngay nhé!

Tầm quan trọng việc duy trì điểm tín dụng tốt

Tầm quan trọng việc duy trì điểm tín dụng tốt

Điểm tín dụng (Credit core) CIC là điểm số phản ánh lịch sử tín dụng của một cá nhân theo các tiêu chuẩn và quy tắc xếp hạng tín dụng quốc tế dựa trên việc phân tích hồ sơ tín dụng của khách hàng. 

Việc đánh giá và xếp hạng điểm tín dụng được thực hiện bởi Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam – gọi tắt là CIC Credit – trực thuộc ngân hàng Nhà nước. Chỉ có cách trả nợ đúng hạn mới duy trì được điểm tín dụng tốt của bạn, sau đây là một số phương án bạn có thể áp dụng:

1. Lập kế hoạch ngân sách

Người vay cần có một kế  hoạch chi tiêu khoản vay rõ ràng: kỳ hạn thanh toán, mục đích vay vốn cũng như cân đối các khoản chi để khi đến hạn tất toán khoản vay sẽ không quá hạn hoặc không rơi vào tình trạng không đủ chi phí.

2. Thiết lập thanh toán tự động

Thiết lập thanh toán tự động để đảm bảo bạn thanh toán hóa đơn đúng hạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn có tiền trong tài khoản, hệ thống sẽ tự động ghi nợ và tất toán khoản nợ của bạn ngay lập tức. 

Theo thời gian, điều này sẽ giúp cải thiện điểm tín dụng của bạn. Đây là một lợi thế tín dụng liên kết với một ngân hàng hoặc ngân hàng. Nó không thể được sử dụng cho các khoản vay từ các tổ chức tài chính nói chung.

3. Liên hệ với bên vay tiền mặt

Nếu bạn đột xuất bị thất nghiệp hoặc một vấn đề không lường trước có nguy cơ làm chậm trễ khoản thanh toán khoản vay của bạn, hãy liên hệ ngay với bên hỗ trợ vốn vay để tìm giải pháp. Một số tổ chức tài chính có thể cung cấp các chương trình khó khăn hoặc tạm thời hoãn thanh toán và miễn lãi thanh toán chậm cho đến khi mọi thứ ổn định trở lại.

Điểm tín dụng hàng 5, hàng 7 có vay được không? Ảnh hưởng như thế nào?

điểm tín dụng hàng 5, hàng 7 có vay được không

Điểm tín dụng hàng 5, 6, 7 thuộc nhóm tín dụng có mức độ rủi ro cao và về nguyên tắc tất cả các ngân hàng sẽ từ chối các hồ sơ vay có báo cáo tín dụng ở nhóm này.

Những hình thức vay tiền phổ biến nhất mà những người có tín dụng xấu chọn là thế chấp hoặc cho vay cầm cố, thẻ tín dụng. Đây là những khoản vay mà bạn có thể mất tài sản thế chấp nếu bạn chậm thanh toán khoản vay.

Người cho vay hiếm khi phê duyệt một hồ sơ rủi ro cao ở hình thức cho vay online, nhưng ít hơn và có nghĩa là không, bạn vẫn có thể được vay với nợ xấu hoặc điểm tín dụng thấp nhưng cần chấp nhận lãi suất cao hơn.

Xem thêm:

Dấu hiệu đơn vị cho vay lừa đảo cho tín dụng thấp

Dấu hiệu đơn vị cho vay lừa đảo cho tín dụng thấp

Trước tiên, bạn cần nghiên cứu ngân hàng, đơn vị cho vay tiền và đảm bảo rằng họ đáng tin cậy. Một số kẻ lừa đảo đưa ra các điều khoản rất tốt nhưng sẽ phát sinh các khoản phí không đáng có, nếu người vay không tỉnh táo thì rất có thể sẽ bị lừa mất số tiền phí đó.

Họ có thể quảng cáo rằng bên cho vay sẽ cung cấp các khoản vay và thanh toán nhanh chóng cho những người có tín dụng xấu. Sau đó, khi bạn tạo một hồ sơ và cung cấp thông tin của mình, họ sẽ đánh cắp thông tin của bạn và không hề có khoản vay nào được thiết lập cả. Sau đây là những yếu tố chứng minh đơn vị cho vay lừa đảo mà khách hàng cần cân nhắc khi vay:

1. Không cần kiểm tra tín dụng hoặc đảm bảo hồ sơ được phê duyệt 100%

Các tổ chức cho vay sẽ xem xét lịch sử tín dụng, thu nhập và các tình hình tài chính khác của bạn để xác định xem khách hàng có đủ khả năng trả khoản vay! Nếu không thực hiện bước này, bạn nên cân nhắc nếu không muốn rơi vào “bẫy lãi suất” hay vòng xoáy nợ nần.

Tất nhiên, vẫn có nhiều tổ chức tín dụng tiếp tục hỗ trợ các khoản nợ xấu từ nhóm 2 đến nhóm 5 ở một mức độ cho phép. Trong trường hợp đó, bạn nên xem xét các yếu tố tiếp theo của họ.

2. Đơn vị không có giấy phép kinh doanh

Thông thường khi đăng ký hoạt động ở bất kỳ mô hình nào, thì người chủ doanh nghiệp đều cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh có dấu mộc của chính quyền địa phương trực thuộc. 

Nếu người vay biết được đơn vị cho vay ấy không có đăng ký kinh doanh thì đây chắc chắn là tổ chức trá hình nhằm lừa đảo và đánh cắp thông tin khách hàng.

3. Yêu cầu trả phí trước

Bất kể đơn vị tín dụng hợp pháp nào yêu cầu bạn trả phí trước cho khoản vay của mình. Các chi phí nếu có sẽ được cộng vào số tiền phải trả và được quy định rõ ràng trong hợp đồng vay.

4. Không tiết lộ phí

Khi đăng ký vay, đơn vị cho vay sẽ giải thích rõ ràng mức lãi suất, cách trả lãi cũng như tổng số tiền của các đợt thanh toán một cách minh bạch. Nếu khách hàng không được cung cấp những thông tin ấy có thể yêu cầu bên cho vay làm rõ. 

Trong trường hợp các thắc mắc chưa được giải quyết hoặc trả lời chưa được rõ ràng, đấy được xem là hình thức lừa đảo bởi thiếu sự minh bạch trong vấn đề vay.

Câu hỏi thường gặp

1. Điều gì xảy ra khi bạn có điểm tín dụng thấp?

Khi người vay có điểm tín dụng thấp, điều đó sẽ ảnh hưởng đến bạn là một khách hàng rủi ro và các ngân hàng thường hạn chế duyệt vay tiền.

Điểm tín dụng phản ánh mức độ uy tín của người vay, điểm tín dụng cũng sẽ diễn giải rõ lịch sử tín dụng của khách hàng. Vậy nên nếu người vay có nhu cầu vay khi điểm tín dụng thấp, vậy bạn cần cải thiện điểm tín dụng cá nhân tốt hơn.

2. Điểm tín dụng bao nhiêu là trả góp được?

Hình thức mua trả góp hiện nay được nhiều người biết đến. Bạn có thể mua trả góp từ căn hộ, xe đạp, điện thoại, máy tính, tủ lạnh, tivi,…. Tuy nhiên, tùy thuộc vào xếp hạng điểm tín dụng của khoản vay, ngân hàng/đơn vị tín dụng sẽ kiểm tra CIC xem khách hàng có đủ điều kiện đăng ký vay hay không.

Khách hàng có điểm tín dụng từ 545 trở lên (trung bình) thường có thể vay mua hàng trả góp nhưng số tiền vay thường không lớn và thời hạn không dài.

Nếu điểm tín dụng của bạn trên 588 (tốt và xuất sắc), bạn có thể dễ dàng được chấp thuận cho vay ngay sau khi kiểm tra nợ xấu bằng CMND và được hưởng lãi suất ưu đãi từ các tổ chức tài chính, công ty bất động sản và công ty bảo hiểm.

3. Cách tính điểm tín dụng là gì?

Khách hàng sẽ được tính điểm tín dụng với các tiêu chí sau đây:

  • Lịch sử thanh toán nợ (35%): Nếu khách hàng đã từng vay vốn, có lịch sử tín dụng tốt thì chắc chắn bạn sẽ được duyệt vay dễ dàng với lãi suất hấp dẫn hơn những ai chưa từng vay tiền mặt
  • Các khoản nợ tín dụng (30%): Các ngân hàng/đơn vị tài chính rất quan tâm bạn có bao nhiêu thẻ tín dụng, hạn mức của các thẻ và số tiền bạn đang nợ thẻ. Những người luôn chi tiêu gần hết hạn mức được cấp bị đánh giá rủi ro cao.
  • Thời gian mở tài khoản tín dụng (10%): Khách hàng có lịch sử mở thẻ sớm sẽ được đánh giá cao hơn.
  • Loại tín dụng (10%): Yếu tố này cho thấy người vay có đang quản lý và điều tiết tốt các tài khoản tín dụng không.
  • Mở tài khoản tín dụng mới (10%): Nếu khách hàng mở quá nhiều tài khoản tín dụng và nợ trên tài khoản nhiều thì điểm tín dụng sẽ không cao.

Lời kết

Bài viết “Điểm tín dụng hàng 5, hàng 7 có vay được không?” đã giải đáp rõ cho bạn đọc những vấn đề chính về điểm tín dụng. Người vay cần duy trì mức điểm tín dụng tốt để có thể thuận tiện trong mọi khoản vay nhé.

Có thể bạn quan tâm!

Banner
  • Cập nhật danh sách vay vốn uy tín
  • Hạn mức vay linh hoạt, phù hợp khả năng chi trả
  • Nói không với tín dụng đen hay đơn vị không có GPKD
  • Minh bạch, rõ ràng là yếu tố cốt lõi cho một khoản vay uy tín

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment