Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất năm 2021!

Bởi Nguyễn Khả Hân

Khi cuộc sống phát triển, làm ăn khấm khá thì nhiều gia đình có nhu cầu mở sổ tiết kiệm. Nhiều ngân hàng đưa ra các chính sách ưu đãi khi gửi tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, bởi vì có rất nhiều ngân hàng nên nhiều người không biết nên gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào an toàn nhất. 

Để đáp ứng nhu cầu, trả lời câu hỏi gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất Wealth In Asia giải đáp qua bài viết sau. Hình thức cũng như danh sách và cách chọn ngân hàng để có sự đảm bảo với số tiền của mình cũng được chia sẻ chi tiết. 

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư có tính an toàn cao và ít rủi ro. Khách hàng có thể gửi một số tiền đến tổ chức tài chính trong một kỳ hạn nhất định.

Sau khi hết thời hạn khách hàng nhận lại tiền thì số tiền sẽ cao hơn ban đầu. Để hiểu hơn về gửi tiết kiệm ngân hàng, chúng ta nên biết các khái niệm ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm. 

1/ Ngày đáo hạn là gì?

Ngày đáo hạn là một thuật ngữ được sử dụng trong việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Thuật ngữ này chỉ ngày mà phía ngân hàng trả lại toàn bộ tiền gốc lẫn lãi cho khách hàng của mình. Thông thường, nếu khách hàng rút sổ tiết kiệm đúng ngày đáo hạn thì sẽ được hưởng mức lãi suất như thỏa thuận. Trường hợp nếu khách hàng rút trước ngày đáo hạn thì được hưởng lãi suất không kỳ hạn. 

2/ Tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Tất toán sổ tiết kiệm là hoạt động do phía khách hàng thực hiện. Thuật ngữ này chỉ việc khách hàng sẽ đến ngân hàng để rút toàn bộ tiền trong sổ tiết kiệm đã gửi. 

Khi tất toán sổ tiết kiệm thì lợi ích thu được sẽ có sự khác biệt vào ngày rút. Nếu khách hàng rút trước ngày đáo hạn thì lãi suất được hưởng là lãi suất không kỳ hạn. Nếu rút vào ngày đáo hạn thì lãi suất khách hàng được nhận sẽ như cam kết ban đầu. 

Các hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng 2021

Hiện nay, các hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng rất đa dạng. Một số hình thức có thể kể đến là gửi có kỳ hạn, gửi không kỳ hạn, gửi bậc thang và gửi tiết kiệm góp tích lũy. 

Các hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng 2021

1/ Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức gửi tiết kiệm mà khách hàng gửi tiền trong một giai đoạn nhất định. Thông thường, hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ có mức sinh lời cao hơn gửi không kỳ hạn. 

Những ngân hàng thường áp dụng kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng. Một số kỳ hạn sẽ được kéo dài đến 18 tháng, 24 tháng hoặc 36 tháng. 

Nếu khách hàng rút tiền khi chưa đến kỳ hạn thì sẽ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn. Trường hợp nếu đến ngày đáo hạn thì mức lãi suất được hưởng sẽ như cam kết ban đầu. 

2/ Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là một hình thức gửi tiết kiệm không xác định thời gian gửi tiền. Khách hàng có thể rút tiền bất kỳ lúc nào mình muốn. Tuy nhiên, mức lãi suất của hình thức này thấp hơn so với những hình thức gửi tiết kiệm khác. 

3/ Gửi tiết kiệm bậc thang

Gửi tiết kiệm bậc thang thường được áp dụng với các số tiền ở mức trên 100 triệu đồng. Với hình thức này, nếu số tiền gửi càng lớn thì mức lãi suất nhận được sẽ càng cao. 

4/ Gửi tiết kiệm góp tích quỹ

Gửi tiết kiệm góp tích lũy sẽ cho phép khách hàng gửi tiền nhiều lần trong thời gian gửi tiết kiệm. Hình thức này rất linh hoạt và thích hợp với nhiều người có thu nhập thấp. Khách hàng có thể lựa chọn gửi với số tiền nhỏ sau đó gửi thêm để tích lũy dần. 

Ưu điểm gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức mà nhiều người lựa chọn để bảo vệ số tiền của mình. Ngân hàng là nơi có thể đảm bảo an toàn cũng như có được lãi suất ổn định. Gửi tiết kiệm ngân hàng có nhiều ưu điểm giúp cho khách hàng có thể an tâm như: 

 • Có tính an toàn cao. Ngân hàng là một kênh gửi tiết kiệm cực kỳ an toàn và ít rủi ro. Số tiền gửi ngân hàng sẽ được bảo hộ bởi phía ngân hàng và Nhà nước. Do vậy, khách hàng rất an tâm khi gửi tiền tại ngân hàng. 
 • Thời gian gửi tiết kiệm được phân chia với nhiều kỳ hạn khác nhau. Điều này phù hợp và linh hoạt với nhu cầu của khách hàng. 
 • Gửi tiết kiệm có hình thức gửi rất đa dạng. Khách hàng có thể đến trực tiếp tại các phòng giao dịch hoặc gửi tiết kiệm qua Internet Banking
 • Có mức lãi suất ổn định. Lãi suất của các ngân hàng sẽ khác nhau nhưng một số ngân hàng có mức lãi rất cao và ưu đãi. Khách hàng sẽ thu được lợi nhuận hơn khi gửi tiền tại ngân hàng. 
 • Thông thường khi gửi tiền tại ngân hàng sẽ được hưởng bảo hiểm tiền gửi. Hình thức bảo hiểm này là một sự đảm bảo cho người gửi tiền ngân hàng. Nếu phía ngân hàng phá sản thì khách hàng sẽ được hưởng tiền bảo hiểm theo quy định. 

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất?

Với sự lớn mạnh của ngành tài chính, các ngân hàng tư nhân ra đời rất nhiều. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất? 

Nếu muốn đảm bảo an toàn, bạn có thể gửi tiết kiệm tại các ngân hàng có vốn nhà nước tư nhân uy tín. Một số ngân hàng uy tín nhất Việt Nam có thể kể đến là:

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất?

STT Tên ngân hàng Tên tiếng anh
1 Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam
2 Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Vietnam Joint Commercial Bankn for Industry and Trade
3 Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Bank for Investment & Development of Vietnam
4 Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) Vietnam Technological and Commercial Joint Stock Bank
5 Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Asia Commercial Joint Stock Bank
6 Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank) Military Commercial Joint Stock Bank
7 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) Vietnam Prosperity Joint Stock Commercial Bank
8 Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Vietnam Bank For Agriculture and Rural Development
9 Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) Saigon – Hanoi Commercial Joint Stock Bank
10 Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Saigon Thuong Tin Commercial Joint Stock Bank

Ngoài ra còn có một số ngân hàng khác như Sacombank, VPBank…Những ngân hàng này đều là đáp án cho câu hỏi gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất. Khách hàng có thể yên tâm về tính an toàn khi gửi tiền tiết kiệm tại những ngân hàng này. 

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất tốt nhất?

Lãi suất tiền gửi là vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm nhất. Vì các ngân hàng sẽ có những mức lãi suất khác nhau nên khách hàng có thể tham khảo một số lãi suất theo kỳ hạn như sau: 

 • Kỳ hạn 1 tháng thì ngân hàng có lãi suất dao động từ 3,00% đến 3,70%. Trong số đó, ngân hàng SHB có lãi suất cao nhất với con số 3,6%.
 • Kỳ hạn 3 tháng thì lãi suất nằm ở mức 3,3% – 4%
 • Kỳ hạn 6 tháng thì lãi suất nằm ở khoảng 4% – 5%
 • Kỳ hạn 12 tháng thì mức lãi suất sẽ khoảng từ 5,5% – 6%.

Những ngân hàng ở Việt Nam đưa ra rất nhiều mức lãi suất ưu đãi cho khách hàng. Bạn có thể tham khảo tùy từng ngân hàng để chọn được ngân hàng có lãi suất ưu đãi nhất. 

Cần lưu ý gì khi gửi tiết kiệm ngân hàng?

Cần lưu ý gì khi gửi tiết kiệm ngân hàng?

Ngoài việc gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất, bạn nên chú ý một số vấn đề khi gửi ngân hàng. Trước hết đó là chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm thích hợp. Trong thời gian giống nhau, một số kỳ hạn ngắn ngày sẽ mang lại được lợi ích tốt hơn. 

Ngoài ra, khách hàng nên chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng lớn. Những ngân hàng lớn sẽ đảm bảo được uy tín cũng như sự an toàn cho số tiền gửi của bạn. 

Bên cạnh đó, khách hàng không nên rút số tiền gửi trước ngày đáo hạn. Bởi vì mức lãi suất ở ngày đáo hạn sẽ cao hơn rút trước thời hạn. Do vậy, khách hàng nên chú ý để hưởng được lãi suất cao hơn. 

FAQ

Ngoài những câu hỏi như gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất, khách hàng còn nhiều thắc mắc. Những câu hỏi dưới đây được nhiều người đặt ra. 

Nợ xấu có mở sổ tiết kiệm được không?

Những quy định về việc điều kiện của người tiết kiệm là công dân từ 18 tuổi có đủ năng lực hành vi theo quy định. Những người từ 15 tuổi đến 18 tuổi không bị hạn chế các năng lực hành vi, nhận thức. Những người bị mất năng lực hành vi khi mở tài khoản tiết kiệm phải có người đại diện. 

Như vậy, không có quy định về trường hợp nợ xấu. Do vậy, nếu khách hàng bị nợ xấu thì vẫn có thể gửi tiết kiệm được. 

Nên gửi tiết kiệm cho con ở ngân hàng nào?

Mỗi ngân hàng sẽ có những mức ưu đãi khác nhau về lãi suất. Do vậy, bố mẹ có thể cân nhắc để mở cho con một ngân hàng phù hợp với nhu cầu. 

Có thể mở tài khoản tiết kiệm ở nhiều ngân hàng không?

Hiện nay, có thể mở tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau. Điều này có thể đảm bảo được sự an toàn cho những khoản tiền của bạn. 

Kết luận

Wealthinasia.com đã trả lời cho câu hỏi gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất. Những ngân hàng lớn luôn đảm bảo được an toàn cho người sử dụng. Do vậy, khách hàng có thể cân nhắc để chọn được một ngân hàng phù hợp. 

Có thể bạn chưa biết!

 1. Ngân hàng SCB phá sản?
 2. Ngân hàng Agribank phá sản?
 3. IBAN và IBANK Number là gì?
 4. Cách kiểm tra chi nhánh ngân hàng qua số tài khoản
Banner
 • Cập nhật danh sách vay vốn uy tín
 • Hạn mức vay linh hoạt, phù hợp khả năng chi trả
 • Nói không với tín dụng đen hay đơn vị không có GPKD
 • Minh bạch, rõ ràng là yếu tố cốt lõi cho một khoản vay uy tín

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment