Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu bằng CMND {CCCD} chi tiết 5 năm

Bởi Nguyễn Khả Hân

Hiện nay, tình trạng bị đánh cắp thông tin để vay tiền khá phổ biến, nên nhiều người cũng muốn tìm cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND xem mình có đang dính tới vấn đề tín dụng không.

Trên thực tế, nhiều người chưa bao giờ ký hợp đồng vay vốn với tổ chức tín dụng, nhưng theo số liệu của CIC, họ đã quá hạn và không đủ điều kiện để được cấp tín dụng. Vậy làm cách nào để kiểm tra nợ xấu bằng CMND của chính mình? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của tại Wealthinasia.com!

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu, còn được gọi là nợ khó đòi, là một thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Cụm từ này dùng để chỉ các khoản nợ không được khách hàng thanh toán đúng kỳ hạn cho các đơn vị cho vay.

Có nhiều lý do khác nhau khiến khách hàng không thanh toán khoản vay đúng hạn trong hợp đồng. Điều này có thể là do hành vi cố ý hoặc vô ý. Các ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ không tính đến yếu tố này khi đánh giá và những khách hàng có khoản phải thu quá hạn đều được xếp vào nhóm không có khả năng thu hồi.

Nhiều trường hợp vay mua nhà, vay trả góp, vay tín chấp… đã được ngân hàng chấp thuận nhưng trả chậm hoặc không trả khiến tín dụng cá nhân thấp, rất khó vay lại trong tương lai. Ngân hàng sẽ phân loại khoản nợ trên là nợ khó đòi hoặc không có khả năng thu hồi.

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ kiểm tra CIC

Dịch vụ kiểm tra CIC – Nợ xấu 5

Làm thế nào biết mình có nợ xấu không? Vay ở đâu, dư nợ bao nhiêu, bao nhiêu tổ chức tín dụng? Tất cả sẽ ngay sau 30 phút!

options vay tiền

Tư vấn tiếp cận tín dụng SẠCH!

Thật khó tin khi nợ xấu vẫn có thể vay tiền mà không cần thế chấp. Quan trọng hơn hết các đơn vị cho vay minh bạch lãi suất, quy trình nhanh ching1

Có mấy nhóm nợ xấu?

Các khoản nợ xấu trong CIC rất quan trọng, chúng có thể ảnh hưởng đến danh dự và lợi ích của bất kỳ người nào. Vì vậy, trước khi vay vốn ngân hàng, người đi vay nên kiểm tra mức độ uy tín tín dụng của mình và cố gắng làm tốt khả năng của mình. 

Cố gắng trả hết các khoản nợ và mọi khoản phạt để cải thiện điểm tín dụng của bạn, sau đó tiếp tục đăng ký vay ngân hàng. Hệ thống phân loại nợ xấu do CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng), một cơ quan thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thiết lập và duy trì. Nợ xấu hiện được đánh giá và chia thành 05 nhóm theo số tiền và thời hạn. Cụ thể:

Nợ nhóm 1

 • Nợ nhóm 1 là nhóm nợ quá hạn và được coi là có khả năng trả nợ đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn. 
 • Các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày được coi là đủ điều kiện thu đủ cả gốc và lãi còn lại đúng hạn

Nợ xấu nhóm 2

 • Là các khoản nợ bị quá hạn thanh toán từ 10 đến 90 ngày. Nếu bước qua ngày 91 thì sẽ tính vào nhóm nợ xấu thứ 3.
 • Những đối tượng thuộc nhóm 2 nếu liên tục trả tiền chậm trên 10 ngày vào các tháng nợ thì sẽ không còn được tham gia vay nữa. Sau thời hạn 12 tháng thì mới có thể tiếp tục vay khi đã được xóa nợ nấu trên hệ thống CIC. 

Nợ xấu nhóm 3

 • Là các khoản nợ có thời gian quá hạn từ 01 ngày đến 180 ngày. 
 • Chỉ khi người vay thanh toán đều lại khoản vay, không trễ hạn cho hết chu kỳ vay thì mới được được xem xét xóa nợ sau 12 tháng. Và lúc ấy mới có thể tiếp tục vay nếu có nhu cầu.
 • Khách hàng được miễn hoặc giảm lãi suất do không trả được nợ theo các hợp đồng cho vay đã ký trước đó.

Nợ xấu nhóm 4

 • Nhóm nợ này được tính ngày quá hạn từ 181 ngày đến 30 ngày.
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn thanh toán lần đầu sẽ được tính từ 30 ngày đến 90 ngày theo thời hạn được cơ cấu lại trả nợ lần đầu tiên.
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn dưới 30 ngày tính theo thời gian thanh toán nợ được cơ cấu lại lần thứ hai.

Nợ xấu nhóm 5

 • Đây là khoản nợ đã kéo dài thời gian thanh toán quá 360 ngày. 
 • Khoản nợ được cơ cấu lại lần đầu tiên đã quá hạn 90 ngày trở lên, tùy thuộc vào thời hạn thanh toán được lập lại lịch đầu tiên. 
 • Nợ cơ cấu lại nợ lần thứ hai quá hạn từ 30 ngày trở lên tùy theo kỳ hạn trả nợ, được cơ cấu lại lần thứ hai.
 • Nợ xấu nhóm 5 cơ cấu lại lần thứ ba trả nợ trở lên, dù đã quá hạn hoặc có thể chưa quá hạn.

Nguyên nhân gây ra các khoản nợ xấu, khó đòi!

Bị xếp vào nhóm nợ khó đòi là điều không ai mong muốn. Đôi khi có những lý do khiến chính khách hàng cũng không hiểu tại sao mình lại bị đưa vào danh sách nợ xấu. Dưới đây là một số lý do khiến bạn nằm trong danh sách nợ xấu: 

 • Thanh toán chậm bằng thẻ tín dụng theo quy định của người vay (thường là 90 ngày). 
 • Không trả được tiền phạt trả chậm cho khoản vay, chi tiêu bằng thẻ tín dụng. 
 • Khách hàng không thanh toán khoản thanh toán tối thiểu của thẻ tín dụng đã sử dụng. 
 • Khách hàng không thể thanh toán khi sử dụng hạn mức tài khoản thấu chi do đơn vị cung cấp. 
 • Việc thanh toán thường xuyên khi mua hàng trong các đợt trước không được đảm bảo. 
 • Về việc kiện vì không có khả năng trả nợ cho các tổ chức, cá nhân. 

Những lý do trên là lý do chính khiến nó được xếp vào nhóm nợ khó đòi. Dù vô tình hay cố ý, nếu bạn mắc phải bất kỳ sai lầm nào trên đây, khi bạn kiểm tra nợ xấu bằng CMND, bạn sẽ thấy tên mình nằm trên CIC từ lúc nào đó rồi.

Tác hại của nợ xấu trên CIC!

Nợ khó đòi là điều không ai muốn gặp phải do những hậu quả khó lường của nó. Bạn băn khoăn không biết ảnh hưởng của việc vướng vào nợ xấu sẽ như thế nào. Tùy thuộc vào số lượng khoản vay, nợ xấu có tác động riêng. Dưới đây là những vấn đề bạn sẽ phải đối mặt nếu bạn rơi vào danh sách nợ xấu: 

 • Nếu bạn rơi vào tình trạng nợ xấu, bạn sẽ không thể mở tài khoản tín dụng. Thẻ tín dụng được coi là cứu cánh cho nhiều người trong một số trường hợp. Tuy nhiên, khi phát sinh nợ xấu, ngân hàng không còn cấp hạn mức chi tiêu bằng thẻ tín dụng,, ngân hàng từ chối nhận làm hồ sơ vay nợ xấu
 • Khách hàng mất tài sản thế chấp khi thế chấp thương mại. Do các khoản nợ khó đòi chưa thanh toán. 
 • Ảnh hưởng đến điểm xếp hạng của cá nhân. Một số quốc gia trên thế giới có hệ thống báo cáo nhất quán, vì vậy việc có tiền sử nợ xấu khiến bạn gặp rủi ro. Điểm uy tín tín dụng bị trừ từ hệ thống đánh giá công dân. 

Vì vậy, khách hàng cần lưu ý những mẹo trên khi vay vốn, để không rơi vào nhóm nợ khó đòi và bỏ lỡ cơ hội vay vốn từ một ngân hàng cần thiết và lâu lâu bạn cũng cần kiểm tra nợ xấu bằng CMND để xem bản thân có bị lộ thông tin cho các đối tượng xấu hay không.

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND qua app ngân hàng

Bạn có thể kiểm tra các khoản kiểm tra nợ xấu bằng CMND của mình bằng các ứng dụng ngân hàng. Hình thức này rất phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn vì ứng dụng ngân hàng mang lại nhiều tiện ích. 

Một số ngân hàng hiện nay đang cung cấp dịch vụ đăng ký vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND thông qua ứng dụng của họ cũng là kênh thông tin để kiểm tra nợ xấu bằng CMND hiệu quả nhất. 

 • Bước 1: Đăng ký khoản vay trực tuyến trong ứng dụng Ngân hàng để kiểm tra nợ xấu bằng CMND.
 • Bước 2: Cung cấp thông tin cá nhân, số CMND, ảnh mặt trước và mặt sau của CMND để ngân hàng xác minh. Ngoài ra, thông tin trên CMND cũng là cơ sở giúp nhân viên thu ngân kiểm tra nợ xấu bằng CMND cho bạn. 
 • Bước 3: Khi có kết quả, nhân viên sẽ thông báo cho bạn qua email hoặc qua vùng thông báo trong ứng dụng.

VPBank NEO

VPBank

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

Jeff

Jeff

Có tỷ lệ duyệt cao

Cree

Crezu

Finloo

Finloo

Mazilla

Mazilla

Visame

Visame

Credilo

Credilo

Doctor Đồng

Doctor Đồng

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND qua app CIC

Bạn cũng có thể thực hiện kiểm tra nợ xấu bằng CMND qua app CIC bằng điện thoại thông minh của mình. Phương pháp này cũng rất đơn giản, không tốn nhiều công sức, tiện lợi và nhanh chóng. 

Bước 1: Tải ứng dụng CIC Credit Connect trên điện thoại của bạn. Hiện tại, ứng dụng này có phiên bản dành cho hai hệ điều hành chính là Android và iOS nên rất tiện dụng. 

Bước 2: Đăng nhập thông tin tài khoản đã từng tạo (nếu có) hoặc đăng ký tài khoản mới. Nhập dữ liệu cá nhân mà hệ thống yêu cầu, bao gồm cả số CMND/CCCD. 

Sau đó, sẽ đợi khoảng thời gian từ 1 đến 3 ngày để hệ thống xác nhận thông tin. Một thông báo xác minh sẽ được gửi đến địa chỉ email của khách hàng lúc đăng ký tài khoản. 

Bước 3: Sau khi nhận được tin nhắn xác nhận từ CIC, khách hàng đăng nhập lại ứng dụng và truy cập vào phần “Khai Thác Báo cáo”. Thông tin tài khoản tín dụng của bạn được hiển thị ở đây. Bạn cần lưu ý mục “mức độ rủi ro” để biết con số so với thông tin bảng để xem mình có thuộc nợ xấu không nhé!

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND qua website CIC

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND qua website CIC

Một trong những cách đơn giản và dễ dàng nhất là kiểm tra nợ xấu bằng CMND qua website CIC. Chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc thiết bị thông minh có kết nối internet, bạn có thể thực hiện bất kỳ thao tác tìm kiếm nào mong muốn, rất đơn giản và dễ sử dụng 

 • Bước 1: Khách hàng có nhu cầu kiểm tra nợ xấu bằng CMND truy cập trang web chính thức của CIC (cic.org.vn). Tiếp tục đăng nhập nếu bạn đã có tài khoản hoặc đăng ký nếu bạn là khách hàng mới. 
 • Bước 2: Trên màn hình chính, nhấp vào “Khám phá nhu cầu vay” và chọn tùy chọn “Cá nhân”. Sau đó điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu bao gồm họ tên, số điện thoại, số chứng minh nhân dân… Bạn cũng cần tải lên 03 tấm hình gồm mặt trước CMND, mặt sau CMND và ảnh chân dung có kèm giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD)
 • Bước 3: Hệ thống sẽ gửi số OTP về điện thoại của bạn. Khách hàng nhập số này vào hệ thống. 
 • Bước 4: Khoảng 1 ngày sau khi nhận được thông tin, nhân viên sẽ gọi điện xác minh thông tin của khách hàng. Nếu đúng, hệ thống sẽ gửi thông tin về các khoản nợ xấu và tài khoản tín dụng trong địa chỉ email cho khách hàng đã đăng ký.

Như vậy, chỉ với 3 cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND đơn giản từ ngân hàng, website và app CIC, bạn sẽ có thể biết được mình có đang thuộc nhóm nợ xấu nào không, cũng như xem được hồ sơ tín dụng của bản thân. 

Nên chọn cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND nhanh nhất?

Cách nhanh nhất để có thể kiểm tra nợ xấu bằng CMND đó là ra trực tiếp ngân hàng, đơn vị tài chính mà khách hàng đang vay. 

Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, nhân viên giao dịch sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về khoản vay và nợ xấu (nếu có) của mình.

Kiểm tra nợ xấu cá nhân bằng CMND có tốn phí không?

Kiểm tra nợ xấu cá nhân bằng CMND là một dịch vụ và thông thường sẽ phải trả phí. Tùy thuộc vào ngân hàng hoặc tổ chức hỗ trợ tài chính sử dụng dịch vụ truy tìm nguồn gốc

Với mức phí thay đổi từ 225.000 đồng đến 255.000 đồng cho một lần dịch vụ kiểm tra CIC . Khách hàng có thể thanh toán phí trực tiếp tại quầy hoặc sẽ được ghi nợ vào tài khoản ngân hàng.

FAQ - Kiểm tra nợ xấu bằng CMND

1. Có thể kiểm tra nợ xấu bằng số điện thoại không?

Trường hợp kiểm tra nợ xấu bằng số điện thoại vẫn chưa được áp dụng. Hiện nay, việc bảo mật thông tin là vô cùng quan trọng vì CMND/CCCD là những vật để chứng minh chủ nhân sở hữu. 

Vậy nên các tổ chức tín dụng, ngân hàng cũng chỉ áp dụng phương pháp kiểm tra nợ xấu bằng CMND để loại bỏ được tối đa trường hợp khách hàng bị đánh cắp thông tin.

2. Làm thế nào để loại bỏ nợ xấu một cách an toàn? 

Sau khi sử dụng các phương pháp kiểm tra nợ xấu bằng CMND và nhận thấy mình vẫn còn nợ khó đòi, nhiều người muốn xóa nợ khó đòi. Làm thế nào để có thể loại bỏ nợ xấu? Các cách để loại bỏ các khoản nợ khó đòi: 

 • Đối với khoản nợ khó đòi dưới 10 triệu đồng: Thanh toán nhanh khoản nợ nhỏ dưới 10 triệu đồng. Theo quy định, các khoản vay và chi phí dưới 10 triệu đồng đã được thanh toán. Không cung cấp lịch sử tín dụng cho người lạ hoặc người không đáng tin cậy.
 • Đối với khoản vay trên 10 triệu đồng: Khoản vay trên 10 triệu đồng phải được hoàn trả ngay cả gốc và lãi. Sau khi hoàn tất các khoản thanh toán, bạn nên liên hệ với ngân hàng của mình, nơi người cho vay sẽ xác nhận rằng việc hoàn thành thanh toán sẽ không ảnh hưởng đến CIC.
 • Đối với các khoản vay lớn: Người vay có 5 năm để trả hết các khoản nợ lớn. Sau đó, hệ thống ghi lại lịch sử tín dụng và đánh giá mức độ tín nhiệm theo quy định. Nếu bạn cần một khoản vay, ngân hàng sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ của bạn dựa trên mức độ tín nhiệm của bạn.

3. Liệu kiểm tra CIC nhiều lần có ảnh hưởng đến vay vốn?

Việc kiểm tra nợ xấu bằng CMND trên CIC nhiều lần hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến vấn đề vay vốn của người vay. 

Nhưng bạn không nên kiểm tra nợ xấu bằng CMND quá nhiều lần/1 năm vì các giao dịch này đều bị tính phí và khách hàng chỉ được miễn phí lần đầu sử dụng.

4. Có nên gửi CMND/ CCCD hai mặt để kiểm tra nợ xấu bằng CMND không?

Trong trường hợp khách hàng đăng nhập ứng dụng CIC trên website, app hay ra ngân hàng mà được yêu cầu cung cấp CMND/CCCD thì bạn mới nên cung cấp.

Còn trong trường hợp bạn sử dụng dịch vụ kiểm tra nợ xấu bằng CMND thông qua bên thứ 3 thì không nên cung cấp thông tin cá nhân cũng như CMND/CCCD, vì hiện nay có rất nhiều người bị nợ xấu khi vô tình để lộ thông tin của mình, ngay cả khi chưa từng vay tiền bởi bất cứ đơn vị tài chính hay ngân hàng nào.

5. Phải chăng dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC là lừa đảo?

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC được chạy quảng cáo với mục đích lừa đảo những khách hàng nhẹ dạ cả tin. Để đáp lại lời đề nghị xóa nợ khó đòi trên CIC bởi các trang mạng xã hội. Đại diện Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia CIC khẳng định, đó thực chất chỉ là một trò lừa đảo. 

Đại diện Trung tâm Thông tin tín dụng Việt Nam cũng khuyến cáo người dân cần cảnh giác và cập nhật thông tin thường xuyên vào cơ sở dữ liệu CIC để tránh bị lừa đảo nợ xấu, người vay có thể kiểm tra thông tin miễn phí mỗi năm một lần, cũng xác nhận rằng do sự cố kỹ thuật, thông tin tín dụng cá nhân chỉ có thể được tổ chức tín dụng xử lý khi có yêu cầu bằng văn bản. 

Cách duy nhất để ngăn ngừa nợ xấu phát sinh là trả gốc và lãi đúng hạn và đầy đủ. Nếu có nợ xấu, bạn nên làm việc với ngân hàng để tìm giải pháp khoanh nợ và trả dần. Đừng bao giờ nghe lời kẻ xấu để rồi nợ chồng thêm.

6. Mất bao lâu để xóa nợ khó đòi? 

Tùy theo số nợ khó đòi của từng nhóm mà có thời điểm xóa nợ khó đòi tại CIC khác nhau. Nếu khoản nợ khó đòi của bạn thuộc nhóm 2, thời gian khấu hao là 12 tháng. Nếu nợ xấu thuộc nhóm 3, 3, 5 thì thời hạn là 60 tháng. 

Nếu khách hàng vay trong thời gian này thì phải trả đủ; nếu không, bạn sẽ tiếp tục nợ khó đòi. Trong thời gian này, khách hàng không thể phát sinh thêm khoản nợ nào khác nữa.

Lời kết

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND là biện pháp cần thiết giúp khách hàng bảo vệ quyền lợi của mình. Đồng thời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi bạn cần một khoản vay mới từ các ngân hàng và tổ chức tài chính. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn biết thêm cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND một cách dễ dàng và nhanh chóng

4.9/5 - (107 bình chọn)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment