4 Hậu quả từ kinh nghiệm cho vay nặng lãi ít ai ngờ đến!

Bởi Nguyễn Khả Hân

Rất nhiều người trong những tình huống cần tiền gấp đã vay mượn từ những tổ chức vay tiền không rõ ràng, rơi vào tình trạng bẫy tín dụng đen và phải chịu mức lãi suất vay cắt cổ. Vậy, nếu bạn đang ở trong tình cảnh này liệu có kinh nghiệm cho vay nặng lãi không!

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này thì hãy cùng Wealthinasia.com tìm hiểu về kinh nghiệm cho vay nặng lãi tốt nhất hiện nay!

Thế nào được xem là vay nặng lãi?

Thế nào được xem là vay nặng lãi?

Từ bản chất của cái tên thì ta có thể hiểu được ý nghĩa của nó. Hiểu cụ thể thì cho vay nặng lãi là hình thức cung cấp khoản vay với lãi suất rất cao, áp dụng các điều khoản nghiêm ngặt, chế tài người vay nếu không hoàn trả nợ đúng thời hạn. 

Khi áp dụng biện pháp chế tài, bên chủ nợ có thể có hành vi làm phiền, đe dọa hay xâm phạm tới thân thể tính mạng của người vay. Có thể coi đây là hành vi vi phạm Pháp luật. Dưới góc nhìn pháp luật thì cho vay nặng lãi là

 • Theo khoản 1 Điều 2 Nghị quyết NQ-HĐTP  cho vay lãi nặng là trường hợp bên cho vay cho bên vay vay tiền với mức lãi suất gấp 05 lần trở lên mức lãi suất cao nhất quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật Dân Sự 
 • Cụ thể thì mức lãi suất cao nhất tại BLDS là 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp có quy định khác.
 • Nếu cho vay bằng tài sản khác (không phải là tiền) thì khi giải quyết phải quy đổi giá trị tài sản đó thành tiền tại thời điểm chuyển giao tài sản vay.

Xem thêm:

Những hành động thường thấy của bọn cho vay nặng lãi

Những hành động thường thấy của bọn cho vay nặng lãi

Cùng tìm hiểu về những cách thức mà bọn cho vay nặng lãi hay sử dụng với người vay. Để có thể lấy được nợ, chúng sẽ dùng các hình thức nguy hiểm khác nhau. Mục đích của chúng sẽ là gây cho con nợ cảm giác hoang mang, lo lắng và trả lãi cao cho chúng.

Liên tục liên lạc qua số điện thoại

Hình thức đòi nợ qua tin nhắn hay gọi điện này cũng thường được áp dụng bởi các công ty tài chính hay các tổ chức tín dụng khi gặp trường hợp khách không trả nợ đúng hạn. 

Điểm khác biệt ở đây là các tổ chức cho vay tiền online không cần gặp mặt uy tín chỉ gọi điện nhắc nhở thanh toán nợ một vài lần để đốc thúc khách hàng trả nợ, khách không trả nợ thì họ mới tiền hành gia tăng tần suất nhắn tin, gọi điện.

Với các bên cho vay nặng lãi không hợp pháp này sẽ không dừng lại ở việc nhắc nhở. Từ những lời nhắc nhở thông thường biến thành lời đe dọa, gắt gỏng với con nợ. Nếu con nợ vẫn chưa thể hoàn thành việc thanh toán nợ thì chúng se liên hệ đến những người thân, người quen khác của bạn.

Giả làm công an, tòa án, người có thẩm quyền

Bên cho vay sẽ giở các chiêu trò đòi nợ ngày càng tinh vi và khó lường. Ngày nay, bọn chúng còn có thể giả dạng công an, tòa án dân sự.

Chúng sẽ nói bạn vi phạm pháp luật rồi đưa ra biên bản vi phạm của bạn sẽ bị xử phạt bao nhiêu đó, tất cả nhằm đẩy nỗi sợ lên cao và chấp nhận trả món tiền khổng lồ cho bọn chúng.

Đe dọa, khủng bố người thân

Bọn chúng còn có thể tiến hành đe dọa, khủng bố đến người thân của bạn bằng những hành động như tạt sơn, đập phá đồ đạc,…. Tâm lý chung của chúng ta là do bản thân bị mắc nợ nên không dám trình báo hành vi của chúng lên cơ quan chức năng.

Bắt cóc

Có thể nói đây chính là hành vi vi phạm pháp luật công khai của bọn chúng, hình thức này là hình thức tàn bạo và nguy hiểm nhất.

Sau khi tiến hành đòi nợ nhưng không đạt được như yêu cầu thì chúng sẽ bắt cóc người thân, đặc biệt là con cái của bạn để tra tấn, đánh đập bằng nhiều biện pháp nhằm tống tiền.

Kinh nghiệm cho vay nặng lãi 

Kinh nghiệm cho vay nặng lãi 

Tuyệt đối nếu bạn rơi vào hoàn cảnh này thì không được cam chịu. Phải tiến hành ngay những biện pháp giúp bạn bảo vệ được bản thân và gia đình. Đây là một số cách đối phó với bọn cho vay nặng lãi hiệu quả nhất:

1. Đòi nợ qua số điện thoại

Với quy định pháp luật, hành vi đòi nợ bằng ngôn từ mang tính đe dọa, xúc phạm, khủng bố sẽ bị phạt từ 100.000-300.000 đồng và sẽ tăng cao nếu tái phạm. Bạn hãy thu âm lại cuộc gọi và trình báo đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được hỗ trợ.

Nếu có thể tự giải quyết, bạn hãy chặn các số điện thoại quấy rối để không ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống thường nhật. Khi không thể liên lạc với bạn nữa chúng sẽ dừng hành vi đòi nợ này lại.

2. Bêu rếu lên mạng xã hội

Chúng có thể tấn công tài khoản mạng xã hội cá nhân của các bạn nhằm đăng những thông tin bôi nhọ danh dự, hạ thấp uy tín làm con nợ hoang mang và mau chóng trả nợ.

Cách giải quyết tốt nhất là hãy chặn hết các bình luận, tin nhắn từ người lạ có như vậy thì các đối tượng này mới bỏ qua biện pháp này.

3. Phá hoại tài sản

Có thể chúng sẽ cử người đến nơi bạn làm ăn hay tại nhà của bạn để tiến hành đập phá các đồ đạc giá trị, ép gia chủ thanh toán nợ.

Với hành động này bạn có thể trực tiếp trình báo công an, các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Mức phạt cho hành vi phá hoại tài sản, gây rối trật tự an ninh sẽ chịu từ 2-7 năm tù giam.

4. Hành hung, đe dọa tính mạng

Tương tự với hành vi phá hoại tài sản, nếu bọn cho vay có hành động tấn công thân thể bạn gây thương tích, bạn hoàn toàn có thể chủ động lên cơ quan chức năng để được hỗ trợ nhanh nhất. Nên có cho mình số điện thoại của công an khu vực bạn sống nhằm đảm bảo sự tiếp ứng nhanh nhất.

Không thanh toán tiền vay nặng lãi có bị sao không?

Nếu bạn có hợp đồng vay tại các công ty tài chính, ngân hàng uy tín, những nơi đã có giấy phép hoạt động thì đây sẽ là vấn đề lớn. Với khoản vay từ 2 triệu trở lên, nếu bạn không thanh toán cả gốc và lãi trong vòng 36 tháng thì các tổ chức có thể kiện bạn ra tòa.

Tuy nhiên với các tổ chức vay tiền 15 đến 30 triệu chỉ cần chứng minh thư bất hợp pháp, không có giấy phép hoạt động thì bạn sẽ không thể bị kiện ra tòa hay truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lưu ý khi vay tiền để tránh rơi vào vay tiền nặng lãi

Lưu ý khi vay tiền để tránh rơi vào vay tiền nặng lãi

Những tổ chức tín dụng đen cho vay nặng lãi có rất nhiều cách thức thu hút con mồi, dụ dỗ bạn sập bẫy. Chúng đánh vào sự chủ quan của người cần tiền gấp như lãi suất ưu đãi, vay tiền nhanh chóng chỉ cần số điện thoại.

Khi vay vốn tại những chỗ này, người vay nợ chịu mức lãi suất khủng khiếp, biến thành nợ nần chồng chất và không còn đủ khả năng chi trả. Để tránh rơi vào bẫy của bọn chúng, hãy nhận biết để tránh. Đây là dấu hiệu nhận biết dễ dàng thấy nhất

 • Mức lãi suất từ cao đến rất cao, vượt mức 20% năm.
 • Nơi vay, nguồn tiền không rõ nguồn gốc. Các thông tin được in trên tờ rơi, dán cột điện, thông tin spam trên facebook,..
 • Không vay ở nơi không có hợp đồng cho vay rỡ ràng, điều khoản hay chính sách mơ hồ, kém minh bạch được viết bằng tay.
 • Không nêu rõ thời gian trả nợ định kỳ và không nói cách tính lãi mỗi tháng.

Lời kết

Khi biết được các kinh nghiệm cho vay nặng lãi ở trên bạn sẽ tìm được cách đối phó với chúng. Hơn hết để đảm bảo thì trước khi bay tiền, quý khách nên tìm hiểu tổ chức vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND đó có uy tín không rồi hãy quyết định. Cảm ơn bạn đã đọc bài!

Có thể bạn chưa biết!

Banner
 • Cập nhật danh sách vay vốn uy tín
 • Hạn mức vay linh hoạt, phù hợp khả năng chi trả
 • Nói không với tín dụng đen hay đơn vị không có GPKD
 • Minh bạch, rõ ràng là yếu tố cốt lõi cho một khoản vay uy tín

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment