Lãi suất 0.8% là bao nhiêu? Cao hay thấp? Vay ở đâu uy tín?

Bởi Nguyễn Khả Hân

Hiện nay mỗi ngân hàng, công ty tài chính sẽ có những quy định về mức lãi suất khác nhau phù hợp với quy định. Mức lãi suất này có thể biến đổi theo từng thời điểm khác nhau. Vậy lãi suất 0.8% là bao nhiêu? Có cao không?

Vậy, làm thế nào nhận biết lãi suất vay tiền 0.8%/ tháng thấp hay cao, ngân hàng hay tổ chức tài chính nào cho vay tiền mặt uy tín, hạn mức cao nhưng thủ tục phải thật tối giản! Hãy cùng Wealthinasia.com tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết này nhé!

Lãi Suất Là Gì? 

Lãi Suất Là Gì? 

Lãi suất chính là mức giá của quyền sử dụng một khoản vay trong 1 khoảng thời gian (1 tháng hoặc 1 năm). Đây là loại giá cả được hình thành trên cơ sở giá trị sử dụng

Giá trị sử dụng ở đây chính là khả năng mang lại lợi nhuận cho người vay khi sử dụng khoản vay đó trong kinh doanh hoặc đáp ứng nhu cầu của người vay. Lãi suất được thể hiện dưới dạng tỷ lệ phần trăm. Đây cũng chính là tỷ lệ sinh lời (rate of return) mà người cho vay nhận được từ người vay

Sự tăng giảm của lãi suất có ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi chủ thể kinh tế. Diễn biến này sẽ tác động đến những quyết định cá nhân như chi tiêu hay để dành, nên mua nhà hay mua trái phiếu hay nên gửi tiết kiệm? Đối với doanh nghiệp, lãi suất tác động đến sự đầu tư thiết bị. Chính vì vậy mà lãi suất là một trong những biến số rất được quan tâm trong nền kinh tế.

 Xem thêm: 

Các Loại Lãi Suất Thường Gặp Hiện Nay

Hiện nay lãi suất được phân chia thành rất nhiều loại. Nhưng những loại mà bạn thường gặp ở ngân hàng hay các công ty tài chính gồm:

 • Lãi suất cơ bản: Là lãi suất được các ngân hàng sử dụng làm ấn định hoặc điều chỉnh lãi suất kinh doanh của mình dựa trên lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước đưa ra trong từng thời kỳ
 • Lãi suất tiền gửi: Là phần trăm chênh lệch tiền gửi ngân hàng. Mức phần trăm này phụ thuộc  vào hạn mức tiền gửi, thời gian gửi tiền, loại hình tiền gửi và các gói tiết kiệm.
 • Lãi suất cho vay: Là chênh lệch phần trăm người vay sẽ phải trả cho ngân hàng hoặc các đơn vị tài chính cho vay . Mức lãi suất ở mỗi gói vay sẽ là khác nhau.
 • Lãi suất liên ngân hàng: Là chênh lệch phần trăm trong khoản vay giữa các ngân hàng trên thị trường liên ngân hàng. Loại lãi suất này chịu sự chi phối bởi lãi suất cho các ngân hàng trung gian vay của ngân hàng trung ương
 • Lãi suất chiết khấu: là tỷ lệ phần trăm trên mệnh giá của giấy tờ có giá và được khấu trừ ngay khi ngân hàng đưa tiền vay cho khách hàng với các hình thức chiết khấu thương phiếu hoặc giấy tờ giá trị khác. Loại lãi suất này có thể trả trước.

Mức Lãi Suất Đang Được Áp Dụng Hiện Nay

Mức Lãi Suất Đang Được Áp Dụng Hiện Nay

Mức lãi suất hiện nay các ngân hàng đưa ra dựa trên mức lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước. Hiện nay lãi suất tại các ngân hàng dao động trong khoảng từ 1.1% đến 1.6%/ tháng.  Đối với các công ty tài chính thì mức lãi suất có thể hơn. Tuy nhiên mức lãi suất này sẽ không vượt quá 5 lần mức lãi suất cơ bản.

Nếu đơn vị cho vay với lãi suất lớn hơn 5 lần mức lãi suất cơ bản thì sẽ bị coi là cho vay nặng lãi và bị xử lý theo pháp luật. Tội danh này có thể bị phạt hành chính hoặc cải tạo không giam giữ đến 3 năm tùy theo mức độ thiệt hại và nguy hiểm gây ra cho xã hội

Tùy vào những điều kiện thực tế như điều kiện kinh tế, gói sản phẩm, thời hạn vay hoặc gửi mà mức lãi suất có thể thay đổi. Do vậy, trên đây chỉ là mức lãi suất tham khảo.

Lãi Suất 0.8% Là Bao Nhiêu?

Hiện nay các gói vay của các ngân hàng có mức lãi dao động trong khoảng từ 6% – 22%/ năm. Từ đây chúng ta có thể thấy mức lãi suất hàng tháng sẽ dao động từ 0.5% cho tới 1.83%/tháng tùy vào sản phẩm vay theo quy định của ngân hàng.

Vậy lãi suất 0.8% là bao nhiêu? Lãi suất 0.8% là số tiền mà bạn phải trả thêm cho ngân hàng 0.8%%/tháng trên tổng số vốn vay, tương đương 9.6%/năm. Đây là mức lãi suất tương đối mềm và nằm trong khoảng cho phép theo quy định ngân hàng nhà nước.

Lãi Suất 0.8% Có Phải Là Mức Lãi Suất Cao Không?

Sau khi biết lãi suất 0.8% là bao nhiêu thì người sẽ có câu hỏi: “Liệu đây có phải là mức lãi suất cao không?”.Ở bên trên, bạn đã biết được lãi suất 0.8% là bao nhiêu. Mức lãi suất này sẽ tương đương với mức lãi suất 9.6%/năm. Và đây là mức lãi suất tương đối mềm.

Tuy nhiên bạn cũng sẽ thấy rằng  chỉ có các sản phẩm vay thế chấp mới có mức lãi suất mềm như vậy. Đối với các sản phẩm vay tín chấp mức lãi suất sẽ cao hơn, có thể lên tới 21%/năm tùy thuộc mỗi chi nhánh ngân hàng

Chính vì vậy khi đi vay vốn ngân hàng hoặc các đơn vị tài chính khác bạn cần xem số % tiền lãi mỗi năm. Để từ đó bạn có thể đưa ra quyết định vay phù hợp với điều kiện thực tế của bản thân.

Các Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Phổ Biến Hiện Nay

Các Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Phổ Biến Hiện Nay

Hiện nay, 2 phương thức phổ biến mà các ngân hàng áp dụng để tính lãi suất là tính lãi trên dư nợ ban đầu và tính lãi trên dư nợ giảm dần. Để biết chính xác số tiền lãi cho mức lãi suất 0.8% là bao nhiêu thì bạn có thể tính như sau:

Cách tính lãi suất vay ngân hàng dựa trên dư nợ ban đầu

Đối với dư nợ ban đầu, lãi suất sẽ không thay đổi và giữ cho đến tận ngày tất toán hợp đồng vay vốn. Công thức tính cụ thể cho theo phương thức như sau:

Số Tiền Hàng Tháng Phải Trả = Dư Nợ Gốc*Lãi Suất Năm/Thời Gian Vay

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về công thức cũng như số tiền lãi cho mức lãi suất 0.8% là bao nhiêu, ficombank.com.vn sẽ phân tích một ví dụ cụ thể sau:

Ví dụ: Khách hàng A vay 50 triệu đồng trong 12 tháng, lãi suất 0.8%%/tháng cố định trong suốt thời gian vay. Số tiền lãi phải trả  theo dư nợ ban đầu. Số tiền lãi và tiền gốc khách hàng phải trả được tính như sau:
 • Số tiền lãi người vay phải trả hàng tháng = 50.000.000 * 9.6%/12 = 400.000 VNĐ   
 • Số tiền gốc người vay phải trả hàng tháng = 50.000.000/12 = 4.166.667 VNĐ

Hàng tháng số tiền gốc và lãi phải trả của khách hàng là giống nhau. Do vậy tổng số tiền khách hàng phải thanh toán cho ngân hàng hàng tháng là 400.000 + 4.166.667 = 4.566.667 VNĐ.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng dựa trên dư nợ giảm dần

Đối với dư nợ giảm dần, lãi suất sẽ thay đổi sau mỗi lần bạn trả nợ ngân hàng và chỉ tính dựa vào số dư nợ hiện tại. Sau mỗi lần trả, dư nợ sẽ thấp đi và số tiền lãi phải trả cũng giảm dần. Công thức tính cụ thể cho phương thức này như sau:

 •  Tiền Gốc Mỗi Tháng Phải Trả = Số Tiền Vay/Số Tháng Vay
 • Tiền Lãi Người Vay Phải Trả Tháng Đầu = Số Tiền Vay * Lãi Suất Vay Theo Tháng
 • Tiền Lãi Người Vay Phải Trả Các Tháng Tiếp Theo = Số Tiền Gốc Còn Lại *Lãi Suất Vay

Để biết số tiền lãi phải trả cho mức lãi suất 0.8% là bao nhiêu, chúng ta cùng xem qua ví dụ dưới đây:

Ví dụ: Một người A vay 50.000.000 VND lãi suất cố định 9.6 %/năm với thời hạn vay 12 tháng. Số tiền lãi được tính theo dư nợ giảm dần.Vậy số tiền bạn phải trả hàng tháng được tính như sau:
 • Số tiền gốc hàng tháng = 50.000.000/12 = 4.166.667 VNĐ
 • Số tiền lãi  tháng đầu = 50.000.000 * 9.6%/12 = 400.000 VNĐ 
 • Số tiền lãi trả tháng thứ 2  = (50.000.000 – 4.166.667)*9.6%/12 = 366.667 VNĐ

Kết Luận

Hy vọng với những thông tin mà ficombank.com.vn cung cấp qua bài viết trên giúp cho quý khách hàng hiểu được lãi suất 0.8% là bao nhiêu. Từ đó khách hàng có thể có những cân nhắc, lựa chọn các thủ tục tài chính tại các ngân hàng hoặc các đơn vị tài chính khác một cách phù hợp, đúng đắn.

Có thể bạn chưa biết

5/5 - (2 bình chọn)
Banner
 • Cập nhật danh sách vay vốn uy tín
 • Hạn mức vay linh hoạt, phù hợp khả năng chi trả
 • Nói không với tín dụng đen hay đơn vị không có GPKD
 • Minh bạch, rõ ràng là yếu tố cốt lõi cho một khoản vay uy tín

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment