3 Cách: Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình cực hiệu quả!

Bởi Nguyễn Khả Hân

Chuyển khoản qua internet, SMS banking dần trở nên phổ biến. Chỉ cần những thao tác đơn giản là có thể chuyển tiền cho người khác nhanh chóng. Mặc dù vậy, thông tin hiển thị ở người nhận khá đơn giản và có thể không đề cập đến người gửi. Câu hỏi đặt ra là làm sao biết ai chuyển tiền cho mình?

Weal In Asia sẽ hướng dẫn bạn làm sao biết ai chuyển tiền cho mình. Tham khảo bài viết để biết cách kiểm tra thông tin nhanh chóng. 

Kiểm tra ai chuyển khoản cho mình được không?

Khi có số tiền lạ được chuyển vào tài khoản, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc ai chuyển tiền cho mình. Việc kiểm tra ai chuyển khoản cho mình có được không sẽ tùy thuộc vào nhiều tình huống. 

Nếu bạn muốn kiểm tra những thông tin như họ và tên số tài khoản thì sẽ có cách để kiểm tra thông qua Mobile Banking. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra thông tin của người chuyển khoản cho mình tại các quầy giao dịch. 

Nếu bạn muốn biết các thông tin cụ thể của người chuyển khoản thì phải thực hiện các thủ tục thông qua ngân hàng. Tuy nhiên việc kiểm tra này thường khá khó vì vấn đề bảo mật tại các ngân hàng. Bạn chỉ có thể kiểm tra khi có đầy đủ giấy tờ và lý do chính đáng. 

3 Cách làm sao biết ai chuyển tiền cho mình!

Câu hỏi đặt ra là làm sao biết ai chuyển tiền cho mình? Bạn có thể sử dụng những cách dưới đây để biết ai đã chuyển tiền cho mình. 

3 Cách làm sao biết ai chuyển tiền cho mình

1/ Kiểm tra lịch sử giao dịch qua SMS Banking

Kiểm tra lịch sử giao dịch qua SMS Banking là một cách giúp làm sao biết ai chuyển tiền cho mình. Để kiểm tra, bạn phải có sử dụng dịch vụ SMS Banking của ngân hàng. Nếu bạn chưa đăng ký thì có thể mang theo CMND hoặc CCCD đến ngân hàng để kích hoạt dịch vụ. 

Đa phần các ngân hàng tại Việt Nam đều có sử dụng dịch vụ SMS Banking. Mỗi ngân hàng đều sử dụng một dịch vụ SMS Banking với cú pháp tin nhắn khác nhau. Chẳng hạn như Vietcombank có cú pháp kiểm tra lịch sử giao dịch là VCB GD gửi 6167.

Khi bạn gửi tin nhắn kiểm tra lịch sử giao dịch thì ngân hàng sẽ gửi tin nhắn cho bạn 5 giao dịch gần nhất. Thông tin giao dịch sẽ hiển thị tên người gửi, số tài khoản đã gửi, tên người nhận, số tài khoản và số tiền giao dịch.

2/ Xem thông tin giao dịch tại Mobile Banking

Mobile Banking lưu lại các thông tin giao dịch của khách hàng. Bạn phải có ứng dụng ngân hàng trong smartphone của mình mới kiểm tra được thông tin. 

Bạn chỉ có thể xem một số thông tin giao dịch tại Mobile Banking. Tuy nhiên, việc xem thông tin giao dịch của người chuyển tiền là không thể. Nguyên nhân là do tính bảo mật ở các ngân hàng rất cao nên khách hàng không thể xem được thông tin người gửi. 

3/ Thông qua Internet Banking

Nhờ Internet Banking mà khách hàng có thể kiểm tra thông tin giao dịch của mình. Để kiểm tra, tài khoản của bạn phải được đăng ký dịch vụ Internet Banking. Bạn có thể xem xét lại lịch sử giao dịch bằng cách truy vấn, cập nhật thông tin tài khoản. Cũng giống với Mobile Banking, bạn chỉ có thể kiểm tra lịch sử giao dịch và các thông tin liên quan. 

4/ Kiểm tra ai đã chuyển tiền cho mình qua phòng giao dịch

Đến phòng giao dịch là cách tốt để làm sao biết ai chuyển tiền cho mình. Khi nhận được một khoản tiền không rõ nguồn gốc, bạn nên đến các phòng giao dịch để kiểm tra. Bạn cung cấp cho nhân viên các thông tin cụ thể và trình bày rõ nguyên nhân. Sau đó, nhân viên sẽ tra cứu và cung cấp cho bạn thông tin về người chuyển tiền. 

Bị chuyển nhầm tiền vào tài khoản thì phải làm sao?

Bị chuyển nhầm tiền vào tài khoản đôi khi có thể mang lại rắc rối. Nếu người quen chuyển nhầm thì rất dễ giải quyết nhưng nếu gặp người lạ thì bạn nên cẩn thận. 

Bị chuyển nhầm tiền vào tài khoản thì phải làm sao?

1/ Nếu là người quen chuyển nhầm

Nếu là người quen, bạn nên hỏi rõ các thông tin cụ thể về số tiền nhận được, nguyên nhân. Trường hợp nếu người quen không thân với bạn thì hãy yêu cầu người quen cung cấp lịch sử giao dịch. Khi đó, nếu người quen cung cấp được lịch sử giao dịch thì bạn có thể chuyển tiền lại cho thông qua số tài khoản chính chủ của người đó. 

2/ Nếu bên chuyển nhầm là người lạ

Nếu bên chuyển nhầm là người lạ, hãy liên hệ với ngân hàng mà bạn đang sử dụng. Khi gọi điện thoại, bạn trình bày rằng mình nhận được một số tiền không rõ nguồn gốc. Đồng thời, bạn có nhu cầu trả lại cho bên nhầm lẫn nếu có liên hệ. 

Khi đó, ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin bạn cung cấp. Nếu có người yêu cầu hoàn tiền do chuyển nhầm thì phía ngân hàng sẽ giải quyết.

Nếu có bất kỳ ai liên hệ để xin lại tiền chuyển nhầm, bạn nên cân nhắc cẩn thận. Bởi vì kẻ gian có thể lợi dụng điều này để kiếm tiền từ bạn. Việc chuyển tiền này không hề có sự làm chứng của bên thứ 3 nên có thể ảnh hưởng xấu tới bạn.

Nguyên nhân bị chuyển tiền nhầm vào tài khoản

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chuyển tiền nhầm vào tài khoản. Một trong những nguyên nhân đó là điền sai số tài khoản. Bởi vì số tài khoản ngân hàng khá dài nên khi chuyển một số người sẽ bị nhầm lẫn. Điều này dẫn đến tình trạng chuyển tiền nhầm tài khoản. 

Một nguyên nhân khác đó là chọn nhầm ngân hàng. Nếu bạn ghi đúng số tài khoản nhưng chuyển sai ngân hàng thì tiền sẽ đến một ngân hàng khác. Từ đó dẫn đến tình trạng chuyển nhầm tiền vào tài khoản người khác. 

Kết luận.

Có rất nhiều cách để làm sao biết ai chuyển tiền cho mình. Bạn nên kiểm tra các thông tin cụ thể nếu có số tiền lạ chuyển tiền vào tài khoản. Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng chuyển nhầm tiền là liên hệ với ngân hàng để được giải quyết.

Có thể bạn chưa biết!

  1. Tiền Việt Nam được in ở đâu?
  2. Đổi tiền lẽ sang tiền mới ở đâu?
  3. Biểu phí chuyển tiền ngân hàng ACB
  4. TOP quỹ đầu tư lớn nhất nhất Việt Nam
4/5 - (4 bình chọn)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment