Lừa đảo vay tiền bằng CMND và cách xử lý “Triệt để, tận gốc”

Bởi Nguyễn Khả Hân

Xu hướng vay tiền bằng CMND ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn vì sự tiện lợi, nhanh chóng mà nó mang đến so với các hình thức vay tiền truyền thống. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để nhiều kẻ gian trục lợi. Hằng năm các trường hợp bị lừa đảo vay tiền bằng CMND vẫn không ngừng gia tăng với số lượng lớn nạn nhân rơi vào “bẫy”. 

Tại bài viết này, Wealthinasia.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết cùng với 5 hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND rùng mình hiện nay.

Lừa đảo vay tiền bằng CMND là gì?

Lừa đảo vay tiền bằng CMND là gì?

Trong hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD, nạn nhân sẽ được cung cấp các khoản vay với mức lãi suất cao ngất ngưỡng lên đến 250 – 400%, thậm chí vượt quá lãi suất quy định của nhà nước.

Khi các nạn nhân đã sa vào lưới, họ sẽ phải chịu một khoản nợ rất lớn, chênh lệch cao so với khoản vay ban đầu. Do đó, nhiều người không đủ khả năng trả nợ, với những trường hợp này, họ sẽ phải đối mặt với sự khủng bố, đe dọa và vô số các hình thức đòi nợ côn đồ của các đối tượng lừa đảo.

Mánh khóe chính của hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD chủ yếu là những lời chào mời dỗ ngọt khách hàng, quảng cáo về lãi suất hấp dẫn, hạn mức vay cao, thủ tục đơn giản chỉ với CMND/CCCD, giải ngân nhanh chóng.

Nạn nhân của hình thức lừa đảo này thường là những người đang cần tiền gấp, mất khả năng vay tín chấp ở các công ty, tổ chức tài chính, ngân hàng có quy mô lớn và uy tín, chỉ có thể vay tại các website online với CMND. Các đối tượng đã đánh vào tâm lý đó mà thực hiện hành vi lừa đảo.

Xem thêm:

Chiêu trò lừa đảo vay tiền bằng CMND tinh vi cần tránh

Chiêu trò lừa đảo vay tiền bằng CMND tinh vi cần tránh

1. Lừa đảo vay tiền bằng CMND trên các app, website cho vay

Vay tiền qua app là một phương thức vay tiền được thực hiện qua các ứng dụng cho vay trực tuyến và là một trong những hình thức cho vay tín chấp. Dựa vào đó, đối tượng lừa đảo sẽ tạo một ứng dụng hoặc website cho vay với điều kiện đơn giản.

Hiện nay trên internet, vô số các website và ứng dụng cho vay được lập ra mà chưa được nhà nước cấp phép vẫn đang tích cực hoạt động.

Điều kiện để vay tiền qua Zalo bằng CMND nói riêng ở những app này chỉ đơn giản là CMND, sổ hộ khẩu…Quy trình duyệt hồ sơ cực nhanh. Bên cạnh đó, các đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng đóng khoản phí bảo hiểm bằng 10% khoản vay hoặc từ ý trừ tiền mà không thông qua khách hàng.

Dấu hiệu nhận biết:

 • Không có giấy phép kinh doanh, mã số thuế
 • Giải ngân không đúng số tiền trong khoản vay mà khách hàng đăng ký
 • Tự ý rút ngắn kỳ hạn cho vay hoặc nâng mức lãi suất mà không thông qua khách hàng
 • Chạy quảng cáo liên tục và rầm rộ trên mạng xã hội

2. Sử dụng CMND hoặc CCCD người khác đăng ký vay tiền

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cho vay tiền bằng CMND mà không cần sự có mặt của chính chủ. Tức là nếu bạn bị đánh mất CMND, nguy cơ thông tin cá nhân bị lấy đi và đăng kí vào một khoản vay mà bạn không hề hay biết là rất cao.

Khi con nợ không có khả năng thanh toán tiền vay, các đối tượng cho vay sẽ dựa vào các thông tin và tìm người trên CMND đã đăng kí để đòi nợ.

Cách duy nhất để phòng tránh trường hợp này là bảo quản CMND/CCCD cẩn thận, không tiết lộ và không cho bất kỳ ai mượn CMND/CCCD để tránh hậu quả khó lường.

3. Lừa đảo vay tiền bằng CMND qua các trang mạng xã hội

Trên các trang mạng xã hội hiện nay có rất nhiều hội nhóm cho vay, từ các nhóm công khai đến riêng tư, các nhóm chat trong Facebook, Zalo, Telagram,…

Khẩu hiệu của nhóm đối tượng này là cho vay chỉ cần CMND với lãi suất cực thấp, chỉ cần lơ là thì bất cứ ai cũng có thể sa chân vào cạm bẫy của chúng. Các đối tượng lừa đảo mạo danh nhân viên ngân hàng liên lạc và quảng cáo dịch vụ vay vốn với rất nhiều ưu đãi.

Hình thức lừa đảo của các đối tượng này là yêu cầu người đi vay chuyển khoản một số tiền được cho là phí hồ sơ và bảo hiểm của khoản vay, nhưng sau khi người vay đã chuyển tiền xong chúng sẽ chặn hết mọi thông tin liên lạc và người vay sẽ không nhận bất kỳ khoản tiền nào.

4. Lừa đảo vay tiền bằng CMND qua tin nhắn quảng cáo trên điện thoại

Đây là một hình thức lừa đảo quá đỗi quen thuộc, chắc chắn bất cứ ai cũng đã một lần nhận được tin nhắn chào mời các khoản vay với lãi suất thấp chỉ cần CMND. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nạn nhân nhẹ dạ bị lợi dụng qua hình thức này

Khi nạn nhân đã sập bẫy và không đủ khả năng trả tiền, các đối tượng này sẽ nhắn tin, gọi điện khủng bố, đe dọa nạn nhân và những người thân trong danh bạ.

5. Lừa đảo vay tiền bằng CMND qua tờ rơi

Những tờ rơi quảng cáo được dán khắp các cột điện làm mất mỹ quan đô thị đã không còn xa lạ với mọi người dân

Trên những tờ rơi sẽ đính kèm số điện thoại và những lời chào mời hấp dẫn. Hầu hết các đơn vị này đều là các đối tượng cho vay tín dụng đen và nếu vay tiền của các đối tượng xã hội đen này nạn nhân sẽ gặp nhiều rắc rối lớn.

Khoản vay sẽ có mức lãi suất cực cao và đa số các trường hợp người đi vay sẽ không có khả năng trả tiền. Các đối tượng không những khủng bố điện thoại mà còn đe dọa, thậm chí sử dụng bạo lực để đòi nợ.

Vì vậy, bạn cần hết sức cẩn trọng và tránh vay tiền của những đối tượng này để không xảy ra những tình huống đáng tiếc.

Hậu quả của nạn nhân bị lừa đảo vay tiền bằng CMND

Hậu quả của nạn nhân bị lừa đảo vay tiền bằng CMND

Khi đã sập bẫy, nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo sẽ đối mặt với nhiều rắc rối khôn lường. Cụ thể như:

1. Bị lan truyền thông tin cá nhân, hình ảnh lên mạng xã hội

Đối tượng cho vay sẽ đăng tải các nội dung về việc bạn bùng nợ lên các tài khoản mạng xã hội như facebook, zalo,.. ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và nhân phẩm của người đi vay

Thậm chí chúng có thể sẵn sàng chỉnh sửa, cắt ghép bạn vào các hình ảnh tội phạm, văn hóa phẩm đồi trụy nhằm bôi nhọ danh dự.

Ngoài ra, chúng có thể bán thông tin cá nhân của bạn cho các bên thứ ba. Nhẹ nhất là bạn sẽ bị làm phiền qua các cuộc gọi quảng cáo dịch vụ bảo hiểm, tư vấn bất động sản… Nghiêm trọng hơn bạn có thể bị uy hiếp thông tin, tống tiền…

2. Bị khủng bố điện thoại và đe dọa bạo lực

Nhân viên của những đơn vị cho vay sẽ gọi điện và nhắn tin nhắc nhở liên tục 24/24, từ những lời nói lịch sự đến nhưng câu nói thô tục thiếu tôn trọng và đe dọa nạn nhân.

Nếu bạn có ý định “bùng nợ”, chặn mọi cuộc gọi và tin nhắn từ những số điện thoại khủng bố, các đối tượng này sẽ tìm mọi cách để liên lạc với người thân, bạn bè hay đồng nghiệp trong danh bạ điện thoại của bạn. Khiến bạn cảm thấy xấu hổ, mất mặt mà tìm mọi cách xoay sở tiền trả nợ.

Trong những cuộc gọi và tin nhắn, các đối tượng sử dụng những ngôn từ tiêu cực và thiếu lịch sự, xưng hô mày – tao với nạn nhân, đe dọa sẽ thực hiện những hành động bạo lực nếu nạn nhân không trả tiền như chặt chân, chặt tay hay tạo tai nạn, nặng nề hơn chúng còn đe dọa đến cả tính mạng của người thân nạn nhân.

3. Bị bắt trả phí phạt do chậm thanh toán

Với hình thức lừa đảo cho vay nóng 10 triệu trong ngày chỉ với chứng minh thư, việc cho vay với lãi suất cao ngất ngưỡng là điều không thể tránh khỏi.

Nếu nạn nhân quá hạn trả tiền các đối tượng này sẽ tự động nâng mức lãi suất từ 150% lên tới 400%, lãi mẹ đẻ lãi con cho tới khi người đi vay không còn khả năng thanh toán khoản vay.

4. Tinh thần nạn nhân sa sút

Sau những cuộc gọi khủng bố, câu từ thô tục nặng nề, nhiều trường hợp các đối tượng đe dọa cả tính mạng của nạn nhân và gia đình, từ đó khiến tinh thần nạn nhân trở nên hoảng loạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khiến nạn nhân mất bình tĩnh tìm đủ mọi cách để kiếm tiền trả nợ dẫn đến một số tệ nạn như trộm cắp, cướp giật. 

Bên cạnh đó, tâm thần không ổn định có thể khiến nạn nhân nghĩ quẩn, dẫn đến những hành động tiêu cực, tự tổn hại đến bản thân.

Bị lừa đảo vay tiền bằng CMND phải làm sao?

Sau khi thu thập chứng cứ đầy đủ của những đối tượng lừa đảo, hãy ngay lập tức liên hệ cơ quan chức năng gần nhất để làm đơn trình báo và tố giác hành vi lừa đảo, làm điều này càng sớm thì khả năng bắt được đối tượng càng cao.

Bên cạnh đó, bạn cần nhanh chóng chuẩn bị đơn tố cáo hành vi lừa đảo, cho vay nặng lãi của các đối tượng để trình lên cho cơ quan có thẩm quyền để điều tra và khởi tố.

Tuyệt đối không được làm theo bất kì điều gì mà đối tượng lừa đảo yêu cầu. Nhiều trường hợp khi người đi vay đã không thể thanh toán khoản nợ nữa, các đối tượng lừa đảo sẽ gửi link tải app khác để yêu cầu vay tiền trả nợ. Sau đó nợ nối tiếp nợ, chồng chất dẫn tới việc không thể chi trả.

Cần giữ một cái đầu lạnh trước những lời đe dọa và công kích của chúng, đồng thời tích cực hợp tác với cơ quan có thẩm quyền để bắt tội phạm lừa đảo

Hướng dẫn hồ sơ tố giác đối tượng lừa đảo vay tiền

 • Mẫu đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật
 • Chứng minh nhân dân hay căn cước công dân bản sao của người bị hại (người đi vay)
 • Chứng cứ phạm tội: Có thể là video, hình ảnh, file ghi âm và những chứng cứ khác thu thập được
 • Cập nhật đường dây nóng tố cáo tín dụng đen vay tiền nhanh qua app không rõ nguồn gốc

Top 3 đơn vị cho vay tiền bằng CMND uy tín 2022

Doctor Đồng

Doctor đồng

Doctor Đồng là một sản phẩm thuộc công ty Công ty TNHH MTV Tư Vấn Tài Chính LGC. Đây là công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính  cùng với những dịch vụ cho vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND ngắn hạn. Hiện nay, Doctor Đồng vẫn luôn nằm trong top đầu các ứng dụng vay tiền được người dùng tin tưởng nhất trong lĩnh vực cho vay tài chính.

 • Hạn mức vay: 500 ngàn đến 10 triệu đồng
 • Lãi suất vay: 12% – 20%/ năm
 • Thời hạn vay vốn: 90 ngày đến 140 ngày
 • Phí dịch vụ: Có thu phí
 • Ưu đãi: Lãi suất 0% đối với khách hàng vay lần đầu

Điều kiện cho vay:

 • Công dân tại Việt Nam
 • Độ tuổi: khách hàng từ 18 tuổi đến 80 tuổi
 • Có CMND/CCCD.

MoneyCat

Money Cat

MoneyCat là thương hiệu do công ty TNHH MTV LEND TOP sáng lập. MoneyCat được người dùng đánh giá là một trong những ứng dụng cung cấp khoản vay tiền online không cần chụp hình tốt và uy tín nhất năm 2022.

 • Hạn mức vay: từ 1 triệu cho đến 10 triệu đồng
 • Lãi suất vay: 12 – 18.25%/năm
 • Thời hạn vay vốn: 91 ngày  đến 182 ngày
 • Phí dịch vụ: Có thu phí
 • Ưu đãi: Lãi suất 0% đối với khách hàng vay lần đầu

Điều kiện cho vay:

 • Công dân tại Việt Nam
 • Độ tuổi: khách hàng từ 22 tuổi đến 60 tuổi
 • Có CMND/CCCD.

Oncredit

ONCredit

Oncredit là ứng dụng được phát triển từ công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Tài chính Oncredit. Ứng dụng Oncredit chuyên cung cấp, tư vấn các giải pháp tài chính cho vay tiền online 15 đến 30 triệu chỉ cần CMND cho khách hàng.

 • Hạn mức vay: 500 ngàn đến 15 triệu VNĐ
 • Lãi suất vay: 14.2% – 14.6%/năm
 • Thời hạn cho vay: từ 91 đến 182 ngày

Điều kiện cho vay:

 • Công dân tại Việt Nam
 • Độ tuổi: khách hàng từ 18 tuổi đến 60 tuổi
 • Có CMND/CCCD.
 • Không nợ xấu

Một số kinh nghiệm để vay tiền bằng CMND an toàn

1. Xem xét rõ nhu cầu và khả năng chi trả của bản thân

Bạn cần suy nghĩ kĩ càng trước khi đưa ra quyết định vay tiền bằng CCCD. Bởi vì là một hình thức vay tín chấp, không cần tài sản đảm bảo khi vay nên lãi suất của hình thức này rất cao. 

Vì vậy, hãy xác định rõ nhu cầu và khả năng chi trả của bản thân trước khi đăng ký vay để tránh trường hợp bị khủng bố khi trả chậm kỳ hạn.

2. Lựa chọn các tổ chức cho vay uy tín

Hiện nay, trên các kênh mạng thông tin truyền thông có vô số thông tin về các ứng dụng cho vay trực tuyến bằng CMND, tìm những tổ chức cho vay uy tín là cách tốt nhất để không bị lừa đảo và khủng bố. 

Đừng vì những lời quảng cáo “màu hồng” về lãi suất thấp, những ưu đãi choáng ngợp mà chọn nơi không có thông tin rõ ràng, mập mờ, tránh đưa mình vào cái bẫy lừa đảo vay tiền bằng CMND

3. Nắm rõ thông tin về lãi suất, chi phí, thời hạn của khoản vay

Trước khi quyết định vay tiền bằng CMND, hãy đảm bảo rằng bạn thật sự đã nắm bắt hoàn toàn những thông tin quan trọng về lãi suất, kỳ hạn, những loại phí phát sinh….

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin cơ bản và cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn về những chiêu trò lừa đảo vay tiền bằng CMND tinh vi đến mức “rùng mình”.  Wealth In Asia  hi vọng bạn đã giải đáp được khúc mắc và lựa chọn cho bản thân những đơn vị cho vay uy tín.

Có thể bạn chưa biết!

Banner
 • Cập nhật danh sách vay vốn uy tín
 • Hạn mức vay linh hoạt, phù hợp khả năng chi trả
 • Nói không với tín dụng đen hay đơn vị không có GPKD
 • Minh bạch, rõ ràng là yếu tố cốt lõi cho một khoản vay uy tín

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment