“Rùng mình” trước tin đồn Ngân hàng Agribank phá sản!

Bởi Nguyễn Khả Hân

Ngân hàng Agribank phá sản xuất phát từ nguyên nhân nào? Thực hư việc ngân hàng Agribank phá sản đang là vấn đề nóng được quan tâm. Một phần vì ngân hàng Agribank là ngân hàng nhà nước rất lớn hiện nay. Phần khác, khách hàng, đối tác rất quan tâm đến quyền lợi của họ về các khoản tiền gửi, tiết kiệm ở ngân hàng Agribank.

Wealth In Asia sẽ cập nhật thông tin ngân hàng Agribank phá sản có đúng hay không. Bạn có thể tham khảo chi tiết thông tin qua bài viết sau. 

Ngân hàng Agribank là ngân hàng nào?

Ngân hàng Agribank là ngân hàng thương mại duy nhất tại Việt Nam có 100% vốn Nhà nước. Đơn vị có tiền thân là ngân hàng Phát triển Nông thôn Việt Nam, thành lập từ 26/03/1988. Sau hơn 33 năm hoạt động, ngân hàng Agribank hiện đã được biết đến rộng rãi với cái tên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Agribank đến cuối năm 2020, tổng tài sản đơn vị này đã lên đến 1,55 triệu tỷ đồng. Trong đó, riêng nguồn vốn đã có hơn 1,42 triệu tỷ đồng và không có dấu hiệu dừng lại. Liên tiếp phấn đấu và gặt hái nhiều thành công đã đưa Agribank ghi danh vào top đầu các ngân hàng lớn nhất cả về vốn và doanh thu hàng năm tại Việt Nam.

Không ngừng khẳng định giá trị và vị thế của mình, thời gian gần đây Ngân hàng Agribank liên tục nhận được nhiều giải thưởng, thành tích nổi bật. Năm 2019, Agribank lọt vào top 8 tại bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam. Đồng thời, nằm ở vị trí 142/500 ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất Châu Á (năm 2019).

Là ngân hàng thuộc quản lý Nhà Nước, Agribank bên cạnh các dịch vụ tài chính thông thường còn có nhiều điểm đặc biệt khác. Cụ thể như là ngân hàng đi đầu trong chính sách tiền tệ, kiềm chế lạm phát nhằm ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời, Agribank không ngừng đồng hành cùng nông dân, nông thôn phát triển sự nghiệp, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu kinh tế.

Nguyên nhân khiến Agribank bị đồn phá sản?

Hướng dẫn mở thẻ ATM Agribank

Ngân hàng Agribank phá sản là tin đồn không ngừng lan truyền trong dư luận thời gian gần đây. Đặc biệt là khi nguyên nhân của tin đồn này được thổi phồng, không rõ ràng gây hoang man trong người dân. 

Tin đồn xuất hiện từ năm 2018 đến nay nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại dù thực tế sức ảnh hưởng và sự phát triển của Agribank không ngừng tăng.

Nguyên nhân trực tiếp nhất dẫn đến tin đồn Ngân hàng Agribank phá sản là từ sự kiện Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) phá sản. Theo đó, ông Lê Bạch Hồng – nguyên Tổng giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam có nhắc đến việc Agribank là đơn vị bảo lãnh cho ALCII.

Đứng trước những nghi vấn đó, ngân hàng Agribank cũng đã có những phản hồi rõ ràng. Theo đó, ALCII đã có đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố phá sản từ 30/5/2016.  Đến 31/7/2018, TAND thành phố Hồ Chí Minh đã có tuyên bố ALCII phá sản. Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản ASen Việt là đơn vị được phân công nhiệm vụ xử lý công nợ liên quan ALCII.

ALCII có tư cách pháp nhân độc lập, bị phát hiện có những sai phạm diễn ra trong giai đoạn 2006-2008. Đồng thời, thông tin rằng Agribank là đơn vị bảo lãnh cho ALCII được tiếp cận không toàn diện. Do đó, nhiều suy đoán cho rằng ALCII bị tuyên bố phá sản dẫn đến việc ngân hàng Agribank phá sản. Đó cũng chính là tin đồn thất thiệt được truyền tai nhau thời gian gần đây.

Vậy ngân hàng Agribank phá sản đúng hay sai?

Vậy ngân hàng Agribank phá sản đúng hay sai?

Như đã trình bày ở trên, ALCII là tổ chức tài chính tư có tư cách pháp nhân độc lập. Có tài sản độc lập và chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản trong phạm vị tài sản mà tổ chức này có. 

Sau khi được Tòa án tuyên bố ALCII phá sản, nghĩa vụ tài sản sẽ được thực hiện dựa trên giá trị tài sản còn lại của ALCII. Việc Agribank là đơn vị bảo lãnh cho ALCII không đồng nghĩa với việc ALCII phá sản thì Agribank cũng phá sản.

Mặc khác, ngân hàng Agribank là đơn vị thuộc sự quản lý trực tiếp của Nhà nước. Quyết định rất lớn đến hoạt động kinh tế vĩ mô, tình trạng lạm phát,… trong và ngoài nước. Do đó, rất khó để xảy ra việc Nhà nước ta để Agribank rơi vào tình trạng nguy hiểm, thậm chí là dẫn đến phá sản.

Lại nói, tất nhiên việc một đơn vị do Agribank bảo lãnh như ALCII phá sản sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến Agribank. Tuy nhiên, với nguồn vốn siêu khủng, nền tảng phát triển ổn định và thành tích không ngừng ghi nhận gần đây, sức ảnh hưởng này không quá nghiêm trọng. Khách hàng và đối tác có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn và các giá trị mà Agribank mang lại.

Liệu ngân hàng Agribank phá sản?

Liệu ngân hàng Agribank phá sản?

ALCII là tổ chức tín dụng tư, có tư cách pháp nhân độc lập và không phụ thuộc vào ngân hàng Agribank. Việc Agribank là ngân hàng bảo lãnh cho ALCII không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ngân hàng Agribank phá sản, ngay cả khi ALCII bị tuyên bố phá sản. Sự phát triển như kỳ tích thời gian gần đây của ngân hàng Agribank chính là chứng cứ rõ nhất cho việc không có sự việc Ngân hàng Agribank bị phá sản hiện nay.

Có thể bạn chưa biết!

  1. Vay tiền online 24/24
  2. Ngân hàng SCB phá sản?
  3. IBAN và IBAN number là gì?
  4. Tìm chi nhánh ngân hàng thông qua số tài khoản
Banner
  • Cập nhật danh sách vay vốn uy tín
  • Hạn mức vay linh hoạt, phù hợp khả năng chi trả
  • Nói không với tín dụng đen hay đơn vị không có GPKD
  • Minh bạch, rõ ràng là yếu tố cốt lõi cho một khoản vay uy tín

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment