Ngân hàng Đông Á phá sản? Sử thật “Rùng mình” ít ai ngờ đến!

Bởi Nguyễn Khả Hân

Ngân hàng Đông Á được đánh giá là một trong những tổ chức tín dụng lớn ở nước ta. Tuy nhiên, gần đây Ngân hàng Đông Á bị đồn là phá sản. Điều này khiến rất nhiều người dân gửi tiền tại Đông Á hoang mang và mất niềm tin. Vậy, nguyên nhân nào xuất hiện tin đồn này và ngân hàng Đông Á phá sản có thật không? Cùng theo dõi những thông tin cụ thể ở bài viết dưới đây.

Wealthinasia sẽ phân tích tin đồn Ngân hàng Đông Á. Đồng thời, bài viết cũng chia sẻ thông tin về quyền lợi của khách hàng nếu thật sự rơi vào trường hợp này. .  

Đông Á là ngân hàng nào?

Đông Á là ngân hàng nào

Ngân hàng Đông Á được thành lập từ lâu đời và đạt được nhiều thành tựu. Ngân hàng này được thành lập vào năm 1992 và có số vốn điều lệ ban đầu là 20 tỷ đồng. Trải qua nhiều năm hoạt động, ngân hàng này đã nhanh chóng có được chỗ đứng trong thị trường tiền tệ. 

Tầm nhìn hoạt động của ngân hàng Đông Á đó chính là lĩnh vực bán lẻ. Hiện nay, ngân hàng Đông Á đã đi đầu trong lĩnh vực phát triển các ứng dụng công nghệ. Qua nhiều năm hoạt động, ngân hàng này vẫn dẫn đầu về ứng dụng công nghệ trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. 

Cho đến hiện nay, ngân hàng Đông Á đã phát triển được 212 điểm giao dịch trên cả nước. Đồng thời, ngân hàng này cũng sở hữu hơn 1200 máy ATM trên các tỉnh thành của nước ta. 

Ngân hàng Đông Á cung cấp các dịch vụ rất đa dạng cho người tiêu dùng. Các dịch vụ chính của ngân hàng này là gửi tiền tiết kiệm và cho vay vốn. Các loại thẻ của ngân hàng Đông Á có thể đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng. 

Nguyên nhân khiến tin đồn ngân hàng Đông Á phá sản!

Nguyên nhân khiến tin đồn ngân hàng Đông Á phá sản!

Trong quá trình hoạt động của mình, ngân hàng Đông Á gặp phải một số vấn đề khá nghiêm trọng. Một số nhà lãnh đạo của ngân hàng này đã bị bắt để điều tra và xét xử do tham ô. Tiếp theo đó, ngày 6 tháng 9 năm 2019, website của ngân hàng này ra thông báo chốt danh sách cổ đông có quyền dự cuộc họp bất thường năm 2019. 

Điều này khiến nổ ra thông tin ngân hàng Đông Á phá sản do hoạt động kinh doanh yếu kém. Vì kinh doanh không tốt mà ngân hàng này bị âm vốn sở hữu hàng chục ngàn tỷ đồng. Sau đó, ngân hàng Đông Á được đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Phía ngân hàng nhà nước đảm đương nhiều chức vụ lãnh đạo tại ngân hàng này. 

Đến tháng 10 năm 2019, ngân hàng Đông Á ra phương án bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ. Phía ngân hàng nhà nước đã cho phép một công ty chuyên về kiểm định đánh giá và xác định giá trị thực của vốn điều lệ. 

Kết quả đánh giá cho thấy rằng nguồn vốn sở hữu của Đông Á đã bị âm vào cuối năm 2018. Để bù số âm thì ngân hàng này phải bổ sung thêm số vốn tối thiểu là 3.000 tỷ đồng. Đến nay, ngân hàng này đã bán cho hơn 100 nhà đầu tư số cổ phiếu riêng lẻ của mình. Giá trị cổ phiếu tại Đông Á là 10.000 đồng/phiếu.  

Trong trường hợp ngân hàng Đông Á phá sản khách hàng có được nhận lại tiền gửi?

Trong trường hợp ngân hàng Đông Á phá sản khách hàng có được nhận lại tiền gửi?

Khi nghe tin ngân hàng Đông Á phá sản thì nhiều khách hàng đang sử dụng dịch vụ tại đây hoang mang. Câu hỏi được đặt ra là liệu ngân hàng Đông Á phá sản khách hàng có được nhận lại tiền gửi?

Pháp luật có quy định về hạn mức trả tiền bảo hiểm khi ngân hàng phá sản. Cụ thể, số tiền bảo hiểm được trả cho các khoản tiền gửi được bảo hiểm của một cá nhân tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi tối đa là 75.000.000 đồng. 

Ngoài ra, phía khách hàng sẽ nhận lại được tiền đền bù từ hoạt động thanh lý tài sản của ngân hàng bị phá sản. Khoản tiền này sẽ được phân bổ để đền lại tiền cho khách hàng gửi tiền. Tuy nhiên, khách hàng có thể nhận lại được số tiền không bằng với số tiền mà mình đã gửi tại ngân hàng. 

Liệu ngân hàng Đông Á có phá sản không?

Liệu ngân hàng Đông Á có phá sản không?

Với câu hỏi ngân hàng Đông Á phá sản có đúng không thì câu trả lời là không. Thực chất, để một ngân hàng phá sản là điều khá khó khăn. Ngay khi phía ngân hàng thương mại hoạt động không tốt thì phía ngân hàng Trung ương sẽ chỉ đạo nhiều biện pháp. 

Những biện pháp của ngân hàng Nhà nước sẽ được đề ra để cứu ngân hàng sắp phá sản. Các chính sách này có thể kể đến như chuyển nhượng cổ phần, chuyển giao bắt buộc. Một số biện pháp như bán cổ phiếu hay sáp nhập cũng được đề ra. Những biện pháp này sẽ ổn định hoạt động của ngân hàng và đảm bảo thực hiện chính sách tiền tệ. 

Ngân hàng Đông Á khi gặp khó khăn cũng được ngân hàng Nhà nước giúp đỡ. Khi Đông Á gặp khó khăn thì phía ngân hàng Nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách. Những động thái như thay lãnh đạo, bán cổ phần có thể giúp cho phần vốn tối thiểu bằng vốn pháp định. Từ đó, tin đồn ngân hàng Đông Á phá sản là điều không chính xác. 

Kết luận

Câu trả lời cho câu hỏi ngân hàng Đông Á phá sản không là không. Phía ngân hàng này gặp khó khăn nhưng đã được phía ngân hàng Nhà nước giúp đỡ. Nhờ vậy mà Đông Á có thể vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển. Chính vì thế, khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại ngân hàng Đông Á.

Có thể bạn chưa biết!

  1. Ngân hàng SCB phá sản?
  2. Ngân hàng Agribank phá sản?
  3. Cách lấy lại mã Smart OTP Techcombank
  4. Công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng 
4.5/5 - (4 bình chọn)
Banner
  • Cập nhật danh sách vay vốn uy tín
  • Hạn mức vay linh hoạt, phù hợp khả năng chi trả
  • Nói không với tín dụng đen hay đơn vị không có GPKD
  • Minh bạch, rõ ràng là yếu tố cốt lõi cho một khoản vay uy tín

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment