Giả mạo ngân hàng OCB lừa đảo vay tiền nhanh hiện nay!

Bởi Nguyễn Khả Hân

Hiện nay, có một số thông tin phát tán rằng ngân hàng OCB lừa đảo khách hàng đến hàng tỷ đồng. Điều đó đã khiến cho nhiều khách hàng thân thiết thậm chí là khách hàng đang có ý định vay vốn ở ngân hàng OCB lại càng thêm hoang mang, không biết đây có phải sự thật không?

Trong bài viết này, Wealthinasia.com sẽ giúp bạn tìm hiểu mọi nguồn gốc vấn đề và đưa ra kết luận cuối cùng về việc ngân hàng OCB có thật sự lừa đảo hay không nhé!

Tìm hiểu về ngân hàng OCB

ngân hàng OCB 

Cho đến hiện nay mọi người không còn quá xa lạ về ngân hàng OCB, hãy cùng nhau tìm hiểu về những thông tin nổi bật mà ngân hàng này hiện đang sở hữu.

1. Ngân hàng OCB ra đời như thế nào?

Năm 1996 ngân hàng OCB đã chính thức ra đời với tên là Ngân hàng TMCP Phương Đông, tên tiếng Anh là Orient Commercial Joint Stock Bank. Cho đến thời điểm hiện tại, trải qua hơn 20 năm phát triển, trên cả nước đã có khoảng 200 chi nhánh hoạt động trải dài. 

Với sự đứng vững trên thị trường Việt Nam qua nhiều năm, OCB đã có được lòng tin của khách hàng và tự hào là ngân hàng tài chính có tốc độ tăng trưởng ổn định trong 5 năm.

2. Thành tựu mà OCB đạt được

Để có được vị trí như ngày hôm nay, OCB đã nỗ lực không ngừng để đạt những thành tựu quý giá như: 

 • Năm 2018 đạt top 100 thương hiệu Sao Vàng Đất Việt. Đồng thời đưa nền tảng Omni Channel (là một loại ngân hàng hợp kênh) vào trong ngân hàng và phát triển hơn mong đợi.
 • Năm 2019 nhận 2 giải thưởng về sự đột phá do tạp chí IFM bình chọn và ngân hàng số tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam.
 • Từ 2018 – 2019 được Moody’s Investors Service đánh giá mức độ rủi ro đối tác ở mức 3, thuộc top cao nhất Việt Nam.
 • Với những thành tựu vượt bậc kể trên, vậy nguyên nhân do đâu ngân hàng OCB lại bị cho là lừa đảo?

Xem thêm:

Thông tin ngân hàng OCB lừa đảo nguyên nhân do đâu?

Thông tin ngân hàng OCB lừa đảo nguyên nhân do đâu?

Phải có những vấn đề khuất mắt nào đó mà khách hàng đã đánh giá ngân hàng OCB lừa đảo, dưới đây là những nguyên nhân khiến cho khách hàng đánh giá thấp về ngân hàng này.  

1. Thông tin dịch vụ chưa nắm rõ

Ngân hàng OCB quy định về gói vay thế chấp là khách hàng sẽ thế chấp tài sản mà họ đang sở hữu, sau đó nhân viên thẩm định lại tài sản bạn đưa ra (thường định giá trong khoảng 70- 80% giá trị tài sản khách hàng thế chấp).

Nhiều khách hàng sẽ nghĩ OCB định giá thấp để chiếm đoạt tài sản của họ, nhưng thật ra, ngân hàng đang là bên chịu thiệt nhất, vì phải đề phòng trường hợp khách hàng cố tình hoặc không có khả năng chi trả nợ. 

Các điều khoản trong hợp đồng đã được ghi rõ và chi tiết, thế nhưng có một điều là một số khách hàng không hiểu về hợp đồng, cũng như cách hợp đồng hoạt động. Và từ đó dẫn đến bất đồng, khách không trả nợ và ngân hàng áp dụng phí phạt cho trường hợp này.

Những gói vay tiêu dùng cá nhân của OCB thường có lãi suất cao hơn so với vay ở các ngân hàng truyền thống, và vì thủ tục làm hồ sơ quá đơn giản nên nhiều người hiểu nhầm rằng đây là hình thức cho vay nặng lãi.

2. Không đọc rõ hợp đồng vay

Hợp đồng là thứ quyết định để đi đến sự thỏa thuận của đôi bên. Vẫn có một số trường hợp xem hợp đồng rất sơ sài, thậm chí không xem đến. Chính vì thế, khi xảy ra mâu thuẫn thì hay đổ lỗi về phía ngân hàng có hành vi lừa đảo.

3. Mù mờ về cách tính lãi suất

Có hai lãi suất để người vay lựa chọn phương pháp trả là tính lãi suất theo dư nợ giảm dần và lãi suất theo dư nợ gốc.Tuy nhiên trên thực tế lãi suất được tính dựa vào dư nợ giảm dần là nhiều nhất.

Cách tính lãi suất được nhân viên tư vấn giải thích rõ, tuy nhiên khách hàng vì không nắm vững cách tính nên cho ra lãi suất rất cao.Từ đó có những hiểu lầm và sự nghi ngờ xảy ra với ngân hàng OCB.

4. Mạo danh nhân viên 

Tình trạng này chúng ta đã nghe cảnh báo nhiều lần từ tin tức báo đài, tuy nhiên vẫn có khách hàng bị mắc bẫy bởi những chiêu trò giả dạng nhân viên của ngân hàng OCB để lừa người khác.

Cần cẩn thận với những tin nhắn yêu cầu cung cấp mật khẩu, thông tin cá nhân, mã OTP. Việc này có thể dẫn đến nạn nhân ôm một khoản nợ khổng lồ chỉ trong vài ngày. 

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn chỉ nên cung cấp thông tin cá nhân trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng OCB để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

5. Tư vấn không minh bạch, rõ ràng

Một lỗi mắc phải của OCB khi có những nhân viên tư vấn quá kém, cố tình nói qua loa cho xong nhiệm vụ, hoặc những nhân viên mới vào nghề chưa thành thạo kỹ năng nên thường trao đổi thông tin chưa đầy đủ đến khách hàng, làm cho khách hàng phàn nàn và mất thiện cảm.

Nhưng nếu tình trạng này xảy ra, OCB sẽ tiến hành giải quyết thỏa đáng và đảm bảo quyền lợi của khách hàng được đặt lên hàng đầu.

Vậy có thật ngân hàng OCB lừa đảo hàng tỷ đồng của khách hàng?

Vậy có thật ngân hàng OCB lừa đảo hàng tỷ đồng của khách hàng?

Để chốt lại về câu hỏi ngân hàng OCB lừa đảo hay không? Thì câu trả lời là không. Bởi theo những gì đã biết, ngân hàng OCB đã hoạt động trong suốt hơn 20 năm và OCB đủ sự thông minh để biết mình đang làm gì, mang tới những lợi ích gì cho khách hàng. 

Nếu đó là lừa đảo, liệu OCB sao có thể phát triển trên thị trường tài chính suốt hơn 20 năm qua?. Suy cho cùng, do xuất phát từ sự không hiểu biết và không nắm rõ hợp đồng và lãi suất cho vay của khách hàng, dẫn đến những rủi ro không đáng có, làm ảnh hưởng đến uy tín ngân hàng.

Hướng giải quyết cho khách hàng khi bị lừa đảo

Bạn vô tình nhận được cuộc gọi là từ một người tự xưng là nhân viên của ngân hàng OCB và yêu cầu bạn cung cấp thông tin, bạn bỗng nhiên được thông báo rằng đang mắc phải số nợ lớn từ OCB và cần phải chuyển tiền gấp, hay bạn nhận cuộc gọi từ người tự cho là công an và yêu cầu đóng phạt có liên quan đến ngân hàng OCB.

Tất cả những trường hợp trên đều có dấu hiệu lừa đảo, và để đảm bảo an toàn, bạn nên gọi đến tổng đài của ngân hàng OCB qua số 1800 6678 để xác minh rõ (miễn phí gọi 24/7). Ngân hàng Phương Đông sẽ giúp bạn xử lý ổn thỏa.

Vay tín chấp tại ngân hàng OCB có an toàn không?

Vay tín chấp tại ngân hàng OCB có an toàn không?

Sau những hoài nghi về ngân hàng OCB lừa đảo thì mọi người đã có góc nhìn khách quan hơn về sự việc. Những mâu thuẫn xảy ra không đáng có xuất phát chủ yếu từ sự thiếu cẩn trọng của khách hàng trong quá trình vay.

Mọi sự đánh giá xấu kia chỉ là đang cố tình hạ thấp uy tín ngân hàng hoặc đang có sự hiểu lầm mà nguyên nhân đến từ phía khách hàng không nắm rõ.

Nếu bạn đang có ý định vay tiền tại ngân hàng Phương Đông, thì bây giờ bạn có thể hoàn toàn yên tâm mà không phải lo sợ lừa đảo nữa rồi, bởi ngân hàng luôn đặt uy tín của mình lên hàng đầu. Những điểm nổi bật của gói vay tín chấp tại ngân hàng OCB mà bạn nên biết như:

 • Không cần thế chấp tài sản cho hình thức vay này, mọi quy trình và thủ tục nhanh chóng mà không rườm rà.
 • Lãi suất hấp dẫn, đối với gói vay trả theo dư nợ giảm dần lãi suất là 2,91%/tháng, đối với gói vay trả theo dư nợ gốc, lãi suất là 1,67%/tháng. Kỳ hạn từ 6 đến 36 tháng, linh hoạt cho bạn thanh toán.
 • Ưu đãi mức vay tăng dần cho những vị khách thanh toán đúng hạn như hợp đồng đã ký, thông thường hạn mức cho lần vay đầu là 70 triệu.

Kết luận

Qua những phân tích và đánh giá vừa rồi, Ficombank.com.vn đã giúp cho các bạn hiểu rõ về việc ngân hàng OCB lừa đảo hay không? Chính xác là ngân hàng OCB không hề lừa đảo. Từ những sự quy chụp đó đều xuất phát từ việc khách hàng không đọc kỹ hợp đồng vay, về cách tính lãi suất,…đã dẫn đến mâu thuẫn. 

Hy vọng đó sẽ là kinh nghiệm quý giá cho những ai đang có nhu cầu vay vốn, hãy nên cẩn trọng và xem xét kỹ hợp đồng của mình, tránh những sai sót không đáng có bạn nhé!

Có thể bạn chưa biết!

Banner
 • Cập nhật danh sách vay vốn uy tín
 • Hạn mức vay linh hoạt, phù hợp khả năng chi trả
 • Nói không với tín dụng đen hay đơn vị không có GPKD
 • Minh bạch, rõ ràng là yếu tố cốt lõi cho một khoản vay uy tín

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment