Nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân? Họ có vay tiền không?

Bởi Nguyễn Khả Hân

Hiện nay, rất nhiều khách hàng có nhu cầu vay vốn nhưng đều bị các ngân hàng hay công ty tài chính từ chối. Bởi lý do người thân đang ở trong danh sách nợ xấu. 

Vậy nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân? Mức độ ảnh hưởng ra sao ? Để có lời đáp chính xác nhất, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!

Nợ Xấu Là Gì?

nợ xấu là gì?

Nợ xấu là khoản nợ mà khách hàng thanh toán trễ hạn so với quy định mà ngân hàng đã đề ra. Tuỳ thuộc vào số ngày quá hạn thanh toán mà nợ được phân loại chia làm 5 nhóm : 

 • Nhóm 1: Còn gọi là Nợ đủ tiêu chuẩn, thời gian quá hạn thanh toán không quá 10 ngày. Đây là nhóm nợ được đánh giá có thể thu hồi vốn và lãi khi cho vay. Nhóm nợ này cho phép vay tiếp ngay khi thanh toán xong khoản nợ cũ. Tuy nhiên, việc quá hạn nếu lặp lại nợ nhóm 1 nhiều lần ở các khoản vay khác nhau thì khoản nợ đó sẽ xếp vào nhóm 2.
 • Nhóm 2: Còn gọi là nợ cần chú ý, thời gian quá hạn thanh toán là từ 10-90 ngày. Nếu muốn vay tiếp khoản vay tiếp theo thì phải chờ 12 tháng từ khi hoàn thành xong khoản nợ trước mới được cho vay tiếp.
 • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn. Thời gian quá hạn thanh toán khoản nợ là từ 91-180 ngày. Để có thể xóa hết nợ xấu ở nhóm 3 thì thời gian là 5 năm kể từ khi trả xong khoản nợ.
 • Nhóm 4: Còn gọi là Nợ nghi ngờ mất vốn, thời gian quá hạn thanh toán từ 181-360 ngày. Thời gian xóa nợ xấu ở nhóm này cũng là 5 năm kể từ khi trả xong khoản nợ.
 • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn. Thời gian quá hạn thanh toán là từ 360 ngày trở lên. Thời gian xóa nợ xấu cũng tương tự nhóm 3 và nhóm 4 là 5 năm kể từ ngày trả xong khoản nợ cũ.

Khi thuộc 3 nhóm nợ xấu 3,4,5 thì việc vay vốn tại các ngân hàng sẽ gặp khó khăn. Vì đa phần hồ sơ sẽ không được duyệt cho vay. Vì vậy để tránh nợ xấu, cần cố gắng trả đúng kỳ hạn quy định để tránh rắc rối cho những lần vay tiếp theo

Xem thêm:

Nợ Xấu Ảnh Hưởng Như Thế Nào ?

Khi bị ghi vào danh sách nợ xấu, người vay có thể 

 • Bị cấm xuất cảnh ra nước ngoài
 • Bị nhân viên thu hồi nợ từ các Ngân hàng thúc giục bằng các hình thức: gọi điện, nhắn tin đe doạ đến khi thu hồi hết số nợ
 • Khi bị nợ xấu sẽ không thể làm hồ sơ vay vốn thêm tại bất kỳ ngân hàng nào. 

Và nếu nhất định không hợp tác trả nợ ngân hàng thì có khả năng người vay sẽ bị khởi kiện ra toà. Lúc này tuỳ theo mức độ nợ xấu thuộc nhóm mấy, nợ có thế chấp tài sản hay không mà toà sẽ tuyên án :

 • Với khoản vay tín chấp sẽ đi tù từ vài tháng đến vài năm tuỳ theo số tiền nợ ngân hàng.
 • Với khoản vay thế chấp có tài sản đảm bảo thì tài sản sẽ bị tịch thu xử lý đem bán để thu hồi nợ. 

Cách Kiểm Tra Nợ Xấu có ảnh hưởng đến người thân không!

Cách Kiểm Tra Nợ Xấu có ảnh hưởng đến người thân không!

Việc tự kiểm tra nợ xấu thông qua check CIC Online hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà, để biết mình đang thuộc nhóm nợ nào bằng cách: 

1. Kiểm tra hợp đồng vay vốn: 

Khi việc vay vốn được thực hiện thì hợp đồng vay vốn là bản cam kết các quyền lợi và nghĩa vụ đảm bảo cho cả hai bên. Trong hợp đồng vay vốn có các quy định rõ về thời gian bắt đầu vay cũng như thời gian cần thanh toán hàng tháng. 

Vì vậy chỉ cần kiểm tra hợp đồng vay vốn là có thể biết mình đang ở nhóm nợ nào? bằng cách xem số ngày quá hạn thanh toán. Nhìn chung, đây là cách dễ nhất để biết bản thân có đang nợ xấu hay không.

2. Kiểm tra tại hệ thống CIC

Bạn chỉ cần truy cập trang web của CIC (Trung tâm tín dụng quốc gia Việt Nam) và đăng ký tài khoản là sẽ kiểm tra được đầy đủ thông tin nợ xấu của bản thân. Đây là nơi lưu giữ và cập nhật mới nhất lịch sử các khoản vay bao gồm cả nợ xấu nếu có.

Để tra cứu, bạn tải ứng dụng CIC trên Appstore hoặc CH Play về điện thoại, thực hiện các bước để tự tra cứu nợ xấu cá nhân. CIC là cách tra cứu nhanh gọn và tiện lợi để tự kiểm tra nợ xấu cá nhân.

Việc kiểm tra nợ xấu cá nhân sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian khi chuẩn bị có ý định vay vốn ngân hàng.  Ngoài ra việc kiểm tra nợ xấu cá nhân thường xuyên còn giúp bạn nắm được thông tin sớm trong trường hợp thông tin của bạn bị kẻ gian lợi dụng để đi vay nợ bên ngoài. Vì vậy cần kiểm tra nợ xấu cá nhân thường xuyên nếu có thể.

Cách Xóa Nợ Xấu để không ảnh hưởng đến người thân

Việc thanh toán các khoản vay trễ hạn so với quy định sẽ dẫn đến nợ xấu. Vì vậy cách duy nhất để không bị nợ xấu là phải thanh toán hết các khoản vay. Sau một khoảng thời gian thông thường là 5 năm thì thông tin nợ xấu mới hoàn toàn xóa nợ xấu trên hệ thống CIC.

Liệu Nợ Xấu Có Ảnh Hưởng Đến Người Thân Không? 

Liệu Nợ Xấu Có Ảnh Hưởng Đến Người Thân Không? 

Khi trong nhà có người bị nợ xấu thì không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người đó mà nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân của người bị nợ xấu. Không chỉ người bị nợ xấu bị gọi điện quấy nhiễu mà người thân của họ cũng thường xuyên nhận được những tin nhắn , cuộc gọi đe dọa quấy rối gây ảnh hưởng đến uy tín trên mạng xã hội và cuộc sống bên ngoài.

Nếu vợ hoặc chồng là người bị nợ xấu; hay bố mẹ đẻ hoặc anh chị em ruột bị nợ xấu ( có cùng sổ hộ khẩu với nhau) thì người thân sẽ rất khó khăn để đi vay vốn tại các Ngân hàng hay công ty tài chính. Bởi vì thông tin nợ xấu sẽ bị liên đới đến lịch sử nợ xấu của người thân. Hầu hết các ngân hàng sẽ từ chối hồ sơ vay của người có người thân bị nợ xấu.

Đặc biệt Chồng hay vợ nợ xấu thì người còn lại chắc chắn sẽ không được vay, bởi ngân hàng hay công ty tài chính cho vay sẽ kiểm tra rất gay gắt. Tóm lại nếu người thân trong nhà bị nợ xấu thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các thành viên còn lại trong gia đình nếu đứng chung hộ khẩu.

Có thể thấy, Nợ xấu có ảnh hưởng tới người thân trong gia đình. Vì vậy  hãy cố gắng thanh toán khoản vay đúng thời hạn, tránh để lại nợ xấu.

Trường hợp người thân ảnh hưởng nợ xấu thì vay tiền ở đâu?

Trong khi chờ đợi thời gian để xoá hết nợ xấu trên hệ thống CIC, nếu có nhu cầu về vay vốn , bạn hoàn toàn có thể vay tiền online tại Wealth In Asia. Vay tiền online đã mang lại những tiện ích như 

 • Chỉ cần cung cấp căn cước công dân bản gốc.
 • Hỗ trợ cho vay dù có nợ xấu.
 • Không cần chứng minh thu nhập tài chính  hay tài sản thế chấp.
 • Xét duyệt và giải ngân tiền nhanh chóng.
 • Tiện lợi, dễ dàng đăng ký.

Tuy nhiên, các trang web cho vay thường chỉ chi trả số tiền cho vay tối đa là 20 triệu. Với người bắt đầu vay thì sẽ chỉ vay được tầm 2 triệu đồng và thời gian hoàn trả lại tiền ngắn, 1-2 tuần là phải hoàn trả lại số tiền đã vay.

Nếu đang cần tiền mà không biết vay ở đâu hoặc không muốn ảnh hưởng đến gia đình hay bạn bè thì việc vay tiền online chính là giải pháp tài chính khôn khéo. 

Lưu ý: vì tính đơn giản trong việc đăng ký nên nhiều khách hàng gặp tình trạng vay nhầm tín dụng đen, lãi suất cao. Vì vậy , cần tìm kiếm địa chỉ vay tiền hỗ trợ nợ xấu an toàn uy tín để đăng ký. 

Lời Kết

Qua bài viết trên, hy vọng Wealthinasia.com đã giúp bạn có thêm thông tin về vấn đề nợ xấu có ảnh hưởng đến người thân không ?

Nợ xấu sẽ mang đến rất nhiều phiền phức cho người thân của người vay nợ. Vì vậy hãy cố gắng trả nợ đúng hạn khoản vay quy định để tránh nợ xấu ảnh hưởng bản thân và gia đình bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm!

Banner
 • Cập nhật danh sách vay vốn uy tín
 • Hạn mức vay linh hoạt, phù hợp khả năng chi trả
 • Nói không với tín dụng đen hay đơn vị không có GPKD
 • Minh bạch, rõ ràng là yếu tố cốt lõi cho một khoản vay uy tín

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment