Liệu nợ xấu có vay được ngân hàng Agribank không?

Bởi Nguyễn Khả Hân

Hiện nay, cứ 10 người vay tiêu dùng thì sẽ có một trường hợp nợ quá hạn và nợ xấu. Điều này dẫn đến tỷ lệ nợ xấu ngày càng tăng dần và đó là vấn đề không một người đi vay nào muốn xảy ra. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên nhiều người cũng không thể tránh khỏi tình cảnh này. Vậy bị nợ xấu có vay được ngân hàng Agribank không?

Trong bài viết này. Wealthinasia.com sẽ giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh câu hỏi này. Chính vì vậy, hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào.

Thế nào là nợ xấu?

nợ xấu là gì?

Định nghĩa nợ xấu

Nợ xấu là những khoản nợ khách hàng đã vay tại các tổ chức tín dụng nhưng đã quá hạn trả gốc lẫn lãi mà người vay không thể thanh toán đúng hạn cam kết trong hợp đồng tín dụng. 

Khi đó, người vay sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu của hệ thống CIC (Trung tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc gia Việt Nam) và rất khó để mà vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND thêm tại các tổ chức tín dụng khác.

Các nhóm nợ xấu

Trong lúc xét duyệt hồ sơ của khách hàng, nhân viên tại các tổ chức tín dụng sẽ luôn kiểm tra khách hàng có nợ xấu tại bất kỳ tổ chức tín dụng nào không rồi mới quyết định việc cho vay. Nợ xấu bao gồm:

 • Nợ nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn (Nợ trong hạn hoặc quá hạn dưới 10 ngày)
 • Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý (Quá hạn từ 10 đến 90 ngày)
 • Nợ xấu nhóm 3: Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn (Quá hạn từ 91 đến 180 ngày)
 • Nhóm 4: Nhóm nợ có nghi ngờ (Quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
 • Nợ xấu nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn (Quá hạn trên 360 ngày)

Nguyên nhân bị nợ xấu

Nợ xấu dưới 10 triệu có vay ngân hàng được nữa không?

1. Lãi suất vay tại các tổ chức tín dụng tăng cao

Do một vài nguyên nhân như sức ép lạm phát nên lãi suất cho vay tại hầu hết các đơn vị tài chính đang có xu hướng tăng nhẹ khiến khách hàng khá lo ngại trong việc vay tiêu dùng. 

Nhưng vì tình hình cần vay vốn gấp nên nhiều khách hàng vẫn chấp nhận mức lãi suất đó mà không tính đến khả năng chi trả nợ đúng hạn mai này dẫn đến thanh toán khoản vay chậm trễ, thậm chí là nợ xấu.

Ngoài ra, mức lãi suất dao động của các công ty tài chính thông thường luôn cao hơn ngân hàng và còn tùy thuộc vào điều kiện cá nhân của bạn. Nhưng do ưu điểm nổi bật là vay tiêu dùng chỉ với thủ tục đơn giản, nhanh chóng nên người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các đơn vị này hơn.

2. Thanh toán không đúng hẹn

Khi ký kết hợp đồng vay, khách hàng không hiểu rõ phương thức thanh toán dẫn đến việc thanh toán trả chậm hơn thời gian quy định trong hợp đồng và kết quả là phí phạt chồng chất lên khoản nợ ngày một tăng.

Bên cạnh đó, một vài khách hàng có thể đã gặp phải vấn đề trong quá trình thanh toán. Như khi thanh toán trực tuyến thường đúng vào ngày quy định nên đôi khi lỗi hệ thống FE Credit xảy ra khiến giao dịch chuyển tiền của khách hàng bị đứng gây trễ hạn.

3. Đứng tên vay cho người thân, bạn bè

Rất có thể vì một vài lý do khách quan nào đó mà khách hàng chủ động giúp đỡ đứng tên vay giùm người thân hoặc bạn bè. Kết quả là khi người được đứng ra vay hộ không thanh toán khoản vay đúng hạn hoặc không còn khả năng chi trả thì khoản nợ xấu đấy sẽ rơi vào người đi vay trực tiếp.

4. Vay vốn quá nhiều lần

Đây là trường hợp khá phổ biến và nhiều khách hàng thường mắc phải. Liên tục vay tiền bằng CCCD gắn chíp nhiều lần mà không chịu trả nên khiến các khoản nợ bị dồn một cục lớn và không còn khả năng chi trả cho các đơn vị đang vay mượn. Thậm chí, nếu người vay nào có dấu hiệu trốn nợ thì sẽ bị kiện ra cơ quan pháp luật để xử phạt.

Xem thêm:

Bị nợ xấu có vay được ngân hàng Agribank không?

Nhìn chung, hầu hết các ngân hàng đều không chấp nhận việc khách hàng có nợ xấu ở bất kỳ tổ chức tín dụng nào, bao gồm cả Agribank. Nếu khách hàng thuộc nhóm nợ 1 và 2 thì vẫn được ngân hàng Agribank xem xét hồ sơ cho vay nhưng với điều kiện là các khoản nợ đã được tất toán.

Còn nếu thuộc từ nhóm nợ 3 trở lên thì không thể được phê duyệt hồ sơ vay tại ngân hàng Agribank vì mức độ rủi ro cao mai này. Ngoài ra, về cơ bản, những nhóm khách hàng thuộc nhóm 3 trở lên sẽ phải đợi ít nhất 5 năm thì mới được xem xét cho vay khoản mới.

Ngoài ra, trường hợp khách hàng không nợ xấu nhưng có người thân nợ xấu thuộc nhóm nợ 3, 4, 5 thì thực sự cũng rất khó để được chấp nhận vay vốn tại ngân hàng Agribank.

Cách xóa nợ xấu để được vay tại ngân hàng Agribank

Cách xóa nợ xấu để được vay tại ngân hàng Agribank

1. Kiểm tra nợ xấu của khách hàng

Trước tiến, khách hàng cần kiểm tra tình trạng nợ xấu của bản thân trên hệ thống CIC hoặc tải app ngân hàng để biết rõ số tiền đang nợ, thời gian trả chậm nợ gốc lẫn lãi và nhóm nợ. 

Nếu trường hợp nợ xấu do lỗi của bên tổ chức tín dụng hoặc của bên dịch vụ CIC thì khách hàng có thể làm công văn đính kèm ảnh chụp minh chứng khách hàng đã thanh toán nợ đúng hạn rồi gửi lên họ để khiếu nại về tình trạng này.

2. Tất toán toàn bộ khoản nợ

Sau khi tra cứu nợ xấu, hãy liên hệ ngay đến đơn vị cho khách hàng vay để tất toán toàn bộ khoản nợ.Còn nếu chưa thể trả kịp hạn thì khách hàng có thể liên lạc với họ để được hỗ trợ.

Tuy nhiên, kể cả có được chấp nhận gia hạn thời hạn trả nợ hay không, khách hàng vẫn nên mau chóng lên kế hoạch để trả nợ càng sớm càng tốt vì nợ quá hạn sẽ phát sinh thêm phí trễ hạn và điểm tín nhiệm của khách hàng cũng bị ảnh hưởng.

3. Sử dụng dịch vụ xóa nợ xấu trên mạng

Là một người vay tiêu dùng khôn ngoan, khách hàng không nên nóng vội mà tìm cách xóa nợ xấu nhanh chóng dạng này. Vì thực tế không hề có dịch vụ hỗ trợ nào như vậy cả, đây chỉ là những chiêu trò lừa đảo để trục lợi, moi tiền từ khách hàng thôi. Do đó, hãy cố gắng trả nợ bằng chính bản thân mình để không rơi vào nhóm nợ khó đòi.

Tham khảo thêm điều kiện và thủ tục vay vốn Agribank

Điều kiện

Mặc dù Agribank nằm trong danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu, tuy nhiên điều kiện để vay vốn tại ngân hàng Agribank rất khắt khe nhằm đảm bảo độ bảo mật cao cho thông tin của khách hàng. Do đó, sau khi xóa nợ xong, khách hàng cần đáp ứng đủ những điều kiện sau để được duyệt vay:

 • Là công dân mang quốc tịch Việt Nam và có sinh sống, làm việc tại đây.
 • Thuộc trong độ tuổi từ 22 – 55 tuổi đối với nữ và từ 22 – 60 tuổi đối với nam.
 • Không bị nợ xấu tại bất kỳ tổ chức tín dụng nào.
 • Phải có CMND/ CCCD còn hiệu lực.
 • Phải có công việc làm ăn và mức thu nhập ổn định hàng tháng (tối thiểu từ 3 triệu trở lên) để đảm bảo việc vay vốn trả nợ đúng hạn.
 • Có mục đích vay mượn chính đáng và kế hoạch trả nợ rõ ràng.
 • Nếu vay thế chấp thì cần phải có tài sản để đảm bảo.

Thủ tục

Nếu đáp ứng đủ những yêu cầu trên, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Bản sao của CMND/ CCCD và sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú KT3.
 • Giấy tờ minh chứng cho mục đích vay vốn.
 • Giấy tờ thế chấp tài sản.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập như hợp đồng lao động, sao kê bảng lương, tài khoản nhận lương…
 • Mẫu đơn xin đăng ký vay vốn của ngân hàng Agribank (có thể tải xuống điền thông tin sẵn hoặc đến quầy giao dịch để được hướng dẫn điền thông tin).

Kết luận

Mong rằng bài viết này đã giải đáp cho những thắc mắc của mọi người về việc nợ xấu có vay được ngân hàng Agribank không? Từ đó, hy vọng sẽ giúp cho mọi khách hàng có quyết định vay vốn hợp lý cũng như tránh được những tình huống không mong muốn như nợ xấu

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment