Nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xoá? Cách kiểm tra, xoá ngay!

Bởi Nguyễn Khả Hân

Hiện nay nhu cầu vay vốn đang trở nên phổ biến và xuất hiện ngày càng nhiều. Thế nhưng ít ai hiểu rõ về các vấn đề hợp đồng khi tiến hành vay mượn và bị liệt vào danh sách nợ nhóm 1 và vẫn không biết chuyện gì đến khi xuất hiện rắc rối. 

Nếu có những thắc mắc về nợ nhóm 1 và không biết nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xóa thì hãy cùng nghiên cứu những thông tin dưới đây tại Wealhtinasia.com nhé!

nợ xấu là gì?

Nợ xấu nói một cách dễ hiểu là các khoản nợ bị ngân hàng hay những tổ chức cho vay liệt vào danh sách khó đòi, người vay mượn thường  xuyên thanh toán tiền lãi và tiền gốc trễ hẹn với mục đích cố ý hay vô ý hoặc có dự định không trả nợ theo hợp đồng đã ký. 

Nợ xấu có mấy nhóm?

Tùy vào từng trường hợp mà người vay bị liệt vào nhóm nợ xấu khác nhau.  Ở các mức độ nợ xấu có những quy định hạn chế một số quyền lợi đối với người vay. Việc bị xếp vào nhóm nợ xấu và lưu hồ sơ vào CIC sẽ gây khó khăn nếu có nhu cầu vay vốn lần sau. Thông thường sẽ có 5 nhóm nợ xấu như sau: 

Nợ nhóm 1

Nợ nhóm 1 hay còn được xem là nợ đủ tiêu chuẩn, nhóm nợ này có khả năng thu hồi tất cả vốn và lãi và được phân ra thành hai trường hợp:

 • Nợ thu trong hạn: Là nợ thu được đúng với thời gian quy định, không trễ hẹn và thu đầy đủ cả gốc và lãi.
 • Đơn cử như nợ quá hạn HD Saison quy định: Được xem là nợ có thể thu hồi cả gốc và lãi trễ hạn quy định. Nếu không nộp được tiền đúng với hạn quy định thì phải nộp trong khoảng thời gian cho phép trễ là 10 ngày trở lại. Tuy nhiên trường hợp này vẫn phải nộp tiền phạt theo mức quy định.

Nợ nhóm 1 thực chất không phải là nợ xấu và không nằm trong hạn chế về nợ xấu. Không gây ảnh hưởng gì đến hình ảnh của hồ sơ và vẫn có thể vay một cách nhanh chóng vào lần tiếp theo. 

Bên cạnh đó, cần phải hết sức lưu ý về thời hạn trễ nằm trong mức cho phép vì chỉ bị trễ đến ngày thứ 11 là đã rơi vào nhóm nợ xấu 2 dẫn đến nhiều ảnh hưởng về hồ sơ.

Nợ xấu nhóm 2

Nợ xấu nhóm 2 hay còn gọi là nợ cần chú ý được xem là nợ lãi và tiền gốc ngân hàng quá 10 ngày. Khách hàng bị xếp vào danh sách này khi:

 • Nợ tiền gốc lẫn lãi quá hạn trên 10 ngày đến 90 ngày.
 • Không trả nợ đúng hạn được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu. 

Tuy nhiên nhóm nợ này chưa hẳn là nợ xấu mà chỉ đang trong giai đoạn chuyển sang nợ xấu. Chỉ trễ một ngày là chuyển từ nợ nhóm 1 sang nợ xấu nhóm 2. 

Nợ xấu nhóm 3

Nợ xấu nhóm 3 được phân loại là nợ dưới tiêu chuẩn, bị liệt vào nhóm nợ này khi rơi vào các trường hợp sau:

 • Bị trễ hẹn trả lãi và tiền gốc từ 91 đến 180 ngày.
 • Quá hạn dưới 30 ngày đối với thời gian trả nợ được cơ cấu lại lần đầu và lần hai. 
 • Trường hợp khách hàng có nhiều khoản vay vốn khác ngoài khoản vay ngân hàng.
 • Nếu khả năng trả nợ có sự giảm sút thì tổ chức sẽ xếp bạn vào nhóm có rủi ro và thường sẽ là nhóm 3.

Nếu rơi vào nợ xấu nhóm 3 thì hồ sơ sẽ lưu lại trên CIC từ 3 đến 5 năm và hầu như sẽ không không được xét hồ sơ dưới bất kỳ hình thức nào. 

Điều quan trọng là không chỉ gây hình ảnh xấu cho riêng bản thân mà còn tác động xấu đến gia đình và những người chung sổ hộ khẩu. 

Nợ xấu nhóm 4

Nợ xấu nhóm 4 hay được gọi là nhóm nợ nghi ngờ bởi vì có khả năng mất cả gốc lẫn lãi. Khi bị rơi vào nhóm nợ xấu nhóm 4 thì hồ sơ sẽ được lưu trên hệ thống thông tin quốc gia CIC và bạn không thể tiến hành vay vốn ở bất cứ nơi đâu. 

Để xóa đi nợ xấu nhóm 4 là một điều không dễ dàng, trước tiên bạn phải thanh toán tất cả gốc lẫn lãi và sau 5 năm thì nợ xấu này mới được xóa. Và tất nhiên sẽ phải chịu trừng phạt bởi bên ngân hàng hoặc tổ chức cho vay khác. 

 • Để tránh bị rơi vào những trường hợp xấu trên thì cần lưu ý những điều sau:
 • Không vay quá thời hạn trên 180 ngày đến 360 ngày
 • Nên hoàn thành đúng thời hạn các khoản nợ đã được cơ cấu đầu tiên và lần 2
 • Không vay cùng lúc nhiều tổ chức tín dụng

Nợ xấu nhóm 5

Nợ xấu nhóm là nhóm nợ có khả năng mất hoàn toàn cả vốn lẫn lãi, thuộc nhóm nợ nghiêm trọng và nguy hiểm nhất. Khi rơi vào nhóm này thì rất bất lợi và dễ gặp tình trạng khốn đốn khi có nhu cầu vay lẫn sau.

Việc này cũng sẽ được lưu lại trên hệ thống CIC và việc xóa đi là điều vô cùng khó khăn, sau 5 năm thì nợ xấu mới được xóa khỏi CIC. Muốn không rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 5 thì cần lưu ý những điều sau:

 • Lưu ý hạn trả lãi và tiền để không bị quên
 • Trả nợ đầy đủ và đúng hạn các khoản cơ cấu lần 1, lần 2 và lần 3.
 • Nên vay 1 tổ chức tín dụng và đảm bảo khả năng trả nợ của bản thân

Nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xoá?

Tùy vào từng nhóm nợ khác nhau mà việc xóa nợ trên hệ thống thông tin CIC cũng khác nhau. Đối với nợ nhóm 1 thì không được liệt vào nhóm nợ xấu nên ít gây khó khăn trong các giao dịch tới.

Nợ nhóm 1 sẽ được duyệt hồ sơ ngay nếu vay vốn và phải trả lãi theo quy định của ngân hàng cho vay. 

Thời gian nợ nhóm 1 được xóa khỏi CIC còn phụ thuộc vào thời gian quá hạn thanh toán. 

Vì thế nếu muốn được xóa nợ nhóm 1 nhanh chóng thì trước tiên cần phải trả lãi đầy đủ và đều đặn hàng ngày, nếu việc trả lãi có dấu hiệu bị chậm thì thời gian xóa nợ cũng kéo dài.

Ngân hàng nào cho vay nợ xấu nhóm 1 không?

Khi vướng vào nợ xấu thì việc vay vốn sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên không phải ngân hàng nào cũng quay lưng với nợ xấu, đối với nợ nhóm 1 thì cơ hội vay vốn có rất nhiều:

ngân hàng msb

1. Ngân hàng MSB

Ngân hàng MSB hiện có hỗ trợ cho khách hàng có nợ xấu nhóm 1, 2, 3, 4 vay vốn với những điều kiện vô cùng nhẹ nhàng.

Nếu bạn có thể đáp ứng một số vấn đề về tuổi, thu nhập hàng tháng và giải trình được lý do vướng nợ xấu thì hồ sơ sẽ được hỗ trợ và thông qua ngay.

Cần lưu ý gì khi vay tiền ngân hàng VPBank?

2. Ngân hàng VPBank

Đối với ngân hàng VPBank, việc cho các đối tượng mắc nợ xấu vẫn vay được là chưa xác định. Nếu đang nợ xấu nhóm 1 thì hồ sơ sẽ được xem xét và dựa vào việc xác định thu nhập và giải trình lý do mắc nợ xấu hoặc sẽ phải đưa ra vật thế chấp có giá trị tương đương hoặc cao hơn khoản vay. 

Nếu thuộc nợ nhóm 1 thì vay tại VPBank là một phương án tốt bởi lãi suất khá thấp và thời hạn vay cao.

Ngân hàng TPBank

3. Ngân hàng TPBank

Đây là ngân hàng cho vay với nhiều chương trình đa dạng và phong phú giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho mình một gói vay phù hợp. Bên cạnh đó ngân hàng còn hỗ trợ cho khách hàng nợ nhóm 1 vay nhanh chóng và gọn gàng.

Ngân hàng MBBank

4. Ngân hàng MB

Thuộc lựa chọn hàng đầu trong những ngân hàng hỗ trợ vay vốn cho nhóm nợ xấu.Ngân hàng có nguồn vốn lớn và quá trình hồ sơ nhanh gọn với tỉ lệ đạt cao. 

Đặc biệt với những đối tượng thuộc nợ nhóm 1 thì vẫn có thể nộp hồ sơ tại đây và có khả năng được xét duyệt cao.

Có nên sử dụng dịch vụ tại Seabank hay không?

5. Ngân hàng Seabank

Đối với các nhóm nợ xấu thì tất cả các ngân hàng đều có những  hạn chế nhất định và thường khắt khe trong vấn đề vay vốn. 

Nhưng ở Seabank vẫn hỗ trợ vay vốn cho nợ xấu từ nhóm 1 đến nhóm 5 bằng hình thức online. Riêng với nợ nhóm 1 thì vẫn có thể đăng ký vay vốn trực tiếp được ở ngân hàng.

Cách kiểm tra nợ xấu nhóm 1 nhanh

Để biết được bản thân đang có vướng phải nợ xấu hay không và làm các thủ tục vay vốn thì phải kiểm tra thông tin ở ngân hàng. Vậy làm cách nào để kiểm tra, hãy cùng tham khảo một số cách sau nhé:

1. Đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC

CIC là hệ thống thông tin tín dụng được liên thông với nhau. Kiểm tra CIC là kiểm tra điều kiện của khách hàng có đủ tiêu chuẩn để cho vay hay không. Để đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC thì:

 • Bước 1: Vào web cic.org.vn để đăng ký tài khoản hoặc đăng nhập nếu bạn đã có.
 • Bước 2: Tiếp theo hoàn thành các thông tin theo hướng dẫn có trên điện thoại. Cần nhập chính xác những thông tin và đợi thông báo và mã xác nhận để hoàn thành bước tiếp theo.
 • Bước 3: Sau khi nhận được thông báo và mã thì chọn nút đồng ý để đến bước tiếp theo. Sau đó nhân viên CIC sẽ gọi để xác nhận và thông báo tình hình hiện tại. Thế là kết thúc quá trình đăng ký.

Sau khi có tài khoản thì bạn sẽ dễ dàng đăng nhập vào hệ thống với CMND và kiểm tra xem mình có bị nợ xấu hay không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo dịch vụ kiểm tra CIC uy tín của chúng tôi cung cấp tại đây:

🔎 Tra cứu CIC (Nợ Xấu) 5 năm

2. Tải app ngân hàng, đăng ký vay vốn “nháp”

Hiện nay cũng có khá nhiều ngân hàng tiến hành cho vay online với lãi suất tốt và có nhiều ưu đãi. Hồ sơ được duyệt nhanh chóng và giải ngân nhanh. 

Bạn có thể tải các app dễ dàng bằng điện thoại và tiến hành đăng ký vay vốn “nháp”. Sau khi bạn điền thông tin thì tổ chức sẽ kiểm tra thông tin của bạn và thẩm định nợ xấu, kết quả sẽ được thông báo sau 24h.

VPBank

VPBank

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng

Logo Seabank

Seabank

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á

3. Tính toán số ngày chậm thanh toán

Để biết được ai chậm thanh toán và bị lưu danh trong CIC với những thông tin về số ngày nợ, nợ bao nhiêu,…thì CIC phân ra các mức cụ thể như sau:

 • Nợ nhóm 1: Thanh toán chậm dưới 10 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 2: Chậm thanh toán từ ngày thứ 11 đến dưới 90 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 3: Chậm thanh toán trên 90 ngày và dưới 180 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 4: Chậm trên 180 ngày và dưới 360 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 5: Chậm trên 360 ngày.

Kinh nghiệm vay tiền tránh bị nợ xấu nhóm 1

Hãy dùng số điện thoại để đăng ký và ngân hàng sẽ thông báo khi đến ngày trả nợ.Tuyệt đối không mua giùm hay trả góp cho người khác.

Hãy liên lạc với bên cho vay ngay nếu bạn bị trễ và tiến hành nộp đủ liễn gốc, lãi và chịu phạt.

FAQ - nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xoá

1. Ngân hàng có đòi nợ khách hàng nợ xấu nhóm 1 không?

Dù là nợ nhóm nào thì ngân hàng vẫn sẽ tiến hành đòi nợ. Đối với nhóm 1 thì ngân hàng sẽ gửi thông báo nếu quá hạn thanh toán và cơ cấu lại thời gian trả nợ trong vòng 10 ngày. Khi trễ quá 10 ngày thì ngân hàng sẽ cho bạn vào nợ nhóm 2 và cơ cấu lại thời gian trả nợ và có những quy định phạt.

2. Thanh toán hết kỳ chậm thanh toán có xóa liền nợ nhóm 1 không?

Để xóa được nợ nhóm 1 thì điều đầu tiên là bạn phải thanh toán hết các khoản nợ đúng thời hạn quy định. 

Ngân hàng sẽ dựa vào cách đóng tiền của bạn để quyết định xem có nên xóa nợ hay kéo dài một thời gian nữa. 

Nếu muốn được xóa nợ ngay thì phải đảm bảo tính liên tục và đều đặn trong thời gian đóng phạt, khi ngân hàng thấy có dấu hiệu bị chậm thì nghi ngờ về việc xóa nợ cho bạn và có nguy cơ liệt vào nợ nhóm 2.

3. App/ web vay online có hỗ trợ nợ xấu không?

Hiện nay trên thị trường có rất  nhiều app và web vay online hỗ trợ vay vốn cho các nhóm nợ xấu. 

Thủ tục vay vốn vô cùng đơn giản và không yêu cầu nhiều, chỉ cần có CMND là có thể làm thủ tục và đáng chủ ý là thời gian tiền về rất nhanh chỉ trong vòng 1 ngày. 

Tuy nhiên vay online lãi suất rất cao và có một số rủi ro, phải suy nghĩ thận trọng trước khi tiến hành vay.

Lời kết

Bài “Nợ xấu nhóm 1 bao lâu được xoá” cung cấp một số thông tin và giải quyết các vấn đề về nợ xấu nhóm 1. Hãy nghiên cứu kỹ trước khi vay vốn hay trả góp để không bị liệt vào danh sách nợ xấu gây ảnh hưởng đến bản thân và người khác.

5/5 - (3 bình chọn)
Banner
 • Cập nhật danh sách vay vốn uy tín
 • Hạn mức vay linh hoạt, phù hợp khả năng chi trả
 • Nói không với tín dụng đen hay đơn vị không có GPKD
 • Minh bạch, rõ ràng là yếu tố cốt lõi cho một khoản vay uy tín

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment