Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xoá? Tra cứu, vay được ngay!

Bởi Nguyễn Khả Hân

Vay vốn hiện nay đang trở thành đề tài nóng và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều người tiến hành khoản vay nhưng không trang bị kiến thức dẫn đến tỷ lệ nợ xấu ngày càng tăng. Một số khách hàng vướng phải nợ xấu nhóm 2 nhưng vẫn không hề hay biết. Lúc hay tin thì hoang mang và không biết là nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa!

Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy cùng với Wealthinasia xem qua những thông tin dưới đây và trang bị cho mình một số điều cần thiết khi tiến hành vay vốn nhé.

nợ xấu là gì?

Nợ xấu là hình thức mượn nợ nhưng thuộc nhóm nguy cơ không thể đòi hoặc khó đòi lại gốc và lãi với mục đích cố ý hay vô ý hoặc có dự định không trả nợ theo đúng với hợp đồng đã ký trước đó. 

Nợ xấu có mấy nhóm?

Dựa vào nhiều vấn đề mà người vay bị xếp vào những nhóm nợ xấu khác nhau. Mỗi nhóm nợ xấu sẽ được quy định các quyền lợi và hạn chế ở mức độ nặng nhẹ khác nhau. 

Việc bị xếp vào danh sách nợ xấu sẽ được lưu hồ sơ trên hệ thống thông tin CIC, như vậy là tất cả các hệ thống ngân hàng đều xem được thông tin của bạn. Bình thường sẽ có 5 nhóm nợ xấu như sau:

Nợ nhóm 1

Nợ nhóm 1 hay còn gọi là nhóm đủ tiêu chuẩn, nhóm này có khả năng thu hồi tất cả vốn và lãi và thường thấy là:

 • Nợ thu trong hạn: Là nợ thu được đầy đủ tiền lãi và tiền gốc đúng với thời gian quy định, không trễ hẹn và không đáo hạn.
 • Nợ quá hạn quy định: Được xem là nợ có thể thu hồi cả gốc và lãi trễ hạn quy định. Sau thời gian quy định, thời hạn nộp tiền sẽ được đáo hạn lại trong vòng 10 ngày. Nộp tiền trong khoảng 10 ngày đó được gọi là nợ quá hạn quy định.

Nợ xấu nhóm 2

Nợ xấu nhóm 2 là nhóm nợ cần chú ý nguyên nhân là vì nợ tiền lãi và tiền gốc ngân hàng quá 10 ngày. Lý do rơi vào nhóm nợ này:

 • Không trả đủ tiền gốc và lãi trong khoảng thời gian trên 10 ngày dưới 90 ngày.
 • Không trả nợ đúng hạn được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu. 

Tuy nhiên nhóm nợ này cũng không hẳn là nợ xấu mà chỉ đang trong giai đoạn chuyển sang nợ xấu. Chỉ trễ một ngày là chuyển từ nợ nhóm 1 sang nợ xấu nhóm 2. 

Nợ xấu nhóm 3

Nợ xấu nhóm 3 được chia vào nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, bị liệt vào nhóm nợ này khi rơi vào các trường hợp sau:

 • Không trả đủ tiền gốc và lãi trong khoảng thời gian trên 91 ngày dưới 180 ngày.
 • Trong thời gian đáo hạn lại lần 2 vẫn không nộp đầy đủ tiền lãi và tiền gốc. 
 • Khách hàng vay nhiều nơi khác ngoài ngân hàng.
 • Nếu quá trình trả nợ có dấu hiệu chậm lại thì bên cho vay sẽ xếp bạn vào nhóm 3.

Nợ xấu nhóm 4

Nợ xấu nhóm 4 hay được xem là nhóm nợ nghi ngờ vì có khả năng mất toàn bộ cả gốc lẫn lãi. Khi nằm trong nhóm nợ xấu nhóm 4 thì mọi thông tin cá nhân của bạn được lưu trên hệ thống CIC và tất cả các ngân hàng đều có thể kiểm tra và không duyệt hồ sơ vay vốn cho bạn. 

Việc xóa đi nợ xấu nhóm 4 là một điều không dễ dàng, trước tiên bạn phải thanh toán tất cả gốc lẫn lãi và sau 5 năm thì nợ xấu này mới được xóa. 

Bạn cũng sẽ phải trả khoản phạt đến từ ngân hàng hoặc tổ chức cho vay. Để tránh bị rơi vào những trường hợp xấu trên thì cần lưu ý những điều sau:

 • Nên hoàn tất các khoản tiền đúng thời gian được cơ cấu đầu tiên và lần 2.
 • Không vay cùng lúc nhiều tổ chức tín dụng.
 • Không trả đủ tiền gốc và lãi trong khoảng thời gian trên 180 ngày dưới 360 ngày.

Nợ xấu nhóm 5

Nợ xấu nhóm 5 là nhóm nợ có khả năng mất hoàn toàn cả vốn lẫn lãi, thuộc nhóm nợ nghiêm trọng và nguy hiểm nhất. Khi bị xếp vào nhóm nợ này thì việc vay mượn lần tiếp theo hầu như không khả thi.

Việc này cũng sẽ được lưu lại trên hệ thống trên CIC và việc xóa đi là điều vô cùng khó khăn, khi hoàn tất các thanh toán thì 5 năm sau thì nợ xấu mới được xóa khỏi CIC. Lưu ý một số vấn đề sau nhằm tránh bị rơi vào nợ xấu nhóm 5:

 • Đánh dấu thời gian trả nợ để nhắc nhở bản thân.
 • Trong thời gian cơ cấu nên hoàn thành tất cả các khoản phí lãi và gốc.
 • Không nên vay mượn quá nhiều chỗ và nên kiểm soát và có kế hoạch trả nợ phù hợp.

Nguyên nhân nợ xấu nhóm 2?

Nguyên nhân nợ xấu nhóm 2?

Hiện nay tỷ lệ vay mượn ngày càng tăng cao kéo theo đó tỷ lệ nợ xấu ở các ngân hàng cũng không có dấu hiệu hạ nhiệt. Vậy nguyên nhân nào khiến tỷ lệ nợ xấu dưới 10 triệu đang ngày càng “nóng” như vậy?. Sau khi tìm hiểu chúng tôi đã nhận thấy một số lý do như sau:

Mất khả năng chi trả do số tiền góp cao

Khi vay mượn nhưng không tìm hiểu  kỹ về lãi suất và chưa đưa ra được kế hoạch chi tiêu hợp lý đã dẫn đến việc mất cân bằng làm ảnh hưởng đến việc trả nợ

Lâu dần bản thân cảm thấy mệt mỏi và không đủ khả năng để trả nợ. Số tiền nợ cứ thế tích lũy ngày càng lớn cho đến khi cao ngất ngưởng.

Công việc không ổn định, giảm thu nhập

Việc trả nợ cần có một nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo quá trình trả nợ diễn ra suôn sẻ và đều đặn. Nếu ngân hàng nhận thấy việc trả nợ của bạn không ổn định sẽ nghi ngờ và xếp vào nhóm nợ xấu thấp hơn.

Để giải quyết tình này bạn cần tìm cho mình một công việc với mức lương ổn định hoặc cũng có thể làm thêm một lúc nhiều công việc để tăng nguồn thu nhập cho bản thân.

Không hiểu tầm quan trọng việc thanh toán đúng hẹn

Nhiều khách hàng tiến hành vay mượn nhưng không hiểu gì về những quy định trả nợ, những người này chỉ biết nộp lãi và nghĩ hoàn tất hết số tiền là được mà không hề quan tâm đến thời hạn. Chính vì thế mà tỷ lệ nợ xấu ngày càng tăng cao.

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa?

Thực tế nợ xấu không quy định số tiền nợ là bao nhiêu mà dựa vào ngày trễ hẹn trả lãi, vì thế việc xóa nợ xấu và phục hồi lại điểm tín dụng trên hệ thống CIC sẽ phụ thuộc vào hồ sơ của bạn hiện nay đang thuộc ở nhóm nào. Muốn xóa nợ xấu nhóm 2 thì việc đầu tiên cần làm là:

Bước 1: Tìm hiểu kỹ càng về tổng số tiền bạn sẽ nộp hoàn tất thanh toán.

Bước 2: Sau khi tính xong thì tiến hành thanh toán tất cả các khoản đã xác nhận.

Bước 3: Thanh toán xong các khoản nợ thì sẽ cập nhật lên CIC thời gian gỡ nợ xấu.

 • Nếu bạn thuộc nợ nhóm 1 thì sau khi thanh toán  xong các khoản tiền thì nợ sẽ được xóa ngay sau đó.
 • Nếu thuộc nợ xấu nhóm 2 thì sẽ được xóa sau 12 tháng kể từ ngày trả hết nợ.
 • Nếu rơi vào nhóm nợ 3 đến 5 thì sau 60 tháng kể từ ngày thanh toán hoàn tất các khoản tiền thì mới được xóa khỏi hệ thống.

Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào?

Khi mắc phải nợ xấu thì quá trình vay vốn cho lần sau chắc chắn sẽ gặp những khó khăn về hồ sơ. Tuy nhiên không phải ngân hàng nào cũng quay lưng với nợ xấu, đối với nợ nhóm 2 thì chưa thực sự là nợ xấu ngân hàng, muốn vay lại một cách dễ dàng thì còn phụ thuộc vào quá trình trả nợ của bạn như thế nào.

Ngân hàng vpbank

Ngân hàng VPBank

Việc cho các đối tượng nợ xấu vay tiền là thông tin chưa được xác nhận từ ngân hàng VPBank.  Nếu nằm trong nhóm nợ xấu 2 thì vẫn có thể tiến hành vay vốn tại ngân hàng nhưng cần phải thế chấp vật có giá trị tương đương.

vay trả góp ngân hàng tpbank

Ngân hàng TPBank

Ngân hàng có nhiều chương trình hỗ trợ khách hàng hcinj được gói vay ngân hàng phù hợp. Khi rơi vào nợ nhóm 2 thì TPBank sẽ đánh giá quá trình trả nợ để quyết định xem có duyệt hồ sơ hay không.

Sơ lược về ngân hàng MBBank

Ngân hàng MB

Là ngân hàng nhận được nhiều sự tin tưởng từ khách hàng. Với nguồn vốn dồi dào nên MB cũng không quá khắt khe trong việc duyệt hồ sơ vay nợ.  Đối tượng thuộc nhóm nợ xấu 2 có thể nộp hồ sơ tại đây và cơ hội được duyệt cao.

Cách kiểm tra nợ xấu nhóm 2

Để kiểm tra xem mình có nằm trong nhóm nợ xấu nào hay không thì phải kiểm tra thông tin ở ngân hàng. Xem một số cách dưới đây bạn có thể kiểm tra được lý lịch trên hệ thống:

1. Đăng ký cic.org.vn

Trước khi muốn vay vốn lần tiếp theo thì cần kiểm tra CIC xem điều kiện của khách hàng có đủ tiêu chuẩn để cho vay hay không:

 • Bước 1: Vào web cic.org.vn để đăng ký tài khoản hoặc đăng nhập nếu bạn đã có.
 • Bước 2: Dựa theo hướng dẫn để hoàn thành các bước đăng ký. Lưu ý là khai báo thông tin một cách thật chính xác để nhận được mã sớm nhất.
 • Bước 3: Khi nhận được mã xác nhận thì hãy ấn đồng ý và làm bước kế tiếp. Nhân viên CIC sẽ gọi để kiểm tra và giải thích tình hình hiện tại.

2. Tính toán số ngày chậm trả trong một kỳ

Để kiểm tra ai chậm thanh toán hay trễ nợ thì hệ thống có những mức như sau:

 • Nợ nhóm 1: Trả nợ chậm dưới 10 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 2: Trả nợ chậm từ ngày thứ 11 đến dưới 30 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 3: Trả nợ chậm trên 30 ngày và dưới 90 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 4: Trả nợ chậm trên 90 ngày và dưới 365 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 5: Trả nợ chậm trên 365 ngày.

Kinh nghiệm vay tiền tránh nợ xấu nhóm 2

Khi làm hồ sơ bạn nên dùng số điện thoại hay dùng để ghi đăng ký vì khi đến ngày trả nợ sẽ có thông báo từ ngân hàng để khỏi bị quên.

Không nên đứng tên vay vốn hay trả góp giùm người khác, vì khi gặp rắc rối thì người đứng tên sẽ chịu trách nhiệm. Gọi điện ngày đến nơi bạn vay nêu vô tình trễ hẹn nộp tiền, sau đó bạn sẽ phải nộp thêm khoản phí phạt.

Lời kết

Bài viết cung cấp một số thông tin về nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa, hy vọng sau khi đọc xong bạn sẽ nhận được những kiến thức hữu ích và có sự chuẩn bị khi tiến hành vay vốn. Nếu có những câu hỏi liên quan đến vấn đề tài chính, hãy đến với đội ngũ chuyên gia từ Wealthinasia.com để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

5/5 - (3 bình chọn)
Banner
 • Cập nhật danh sách vay vốn uy tín
 • Hạn mức vay linh hoạt, phù hợp khả năng chi trả
 • Nói không với tín dụng đen hay đơn vị không có GPKD
 • Minh bạch, rõ ràng là yếu tố cốt lõi cho một khoản vay uy tín

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment