Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa? Kiểm tra, vay được ngay!

Bởi Nguyễn Khả Hân

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa? Đây là câu hỏi mà bất kỳ ai khi bị dính nợ xấu đều phải tìm hiểu bởi điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống và công việc hằng ngày của bạn.

Qua đó, khi bạn có nhu cầu vay vốn để làm ăn hoặc giải quyết vấn đề tài chính, các ngân hàng sẽ hạn chế hoặc từ chối thẳng yêu cầu vay vốn của bạn. Việc hiểu bản thân có bị nợ xấu không là điều rất quan trọng. Hãy cùng Wealthinasia.com tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé.

nợ xấu là gì?

Nợ xấu hay còn gọi là nợ khó đòi. Khi đó, người vay không có khả năng trả nợ đúng hạn như đã thỏa thuận trên hợp đồng vay vốn. Và sau 90 ngày quá hạn thanh toán, nguồn vay đó của bạn sẽ được xem là nợ xấu.

Nợ xấu có mấy nhóm?

Theo quy định của nhà nước Việt Nam, các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ phân làm 5 nhóm nợ xấu khác nhau theo mức độ tăng dần:

Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

 • Thời gian quá hạn thanh toán: 1 – 10 ngày.
 • Có thể tiếp tục vay vốn từ ngân hàng.
 • Với nợ nhóm 1 bạn có thể vay vốn, mở thẻ tín dụng đều được

Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý:

 • Thời gian quá hạn thanh toán: 10 – 90 ngày.
 • Hồ sơ có thể được duyệt khi vay vốn tại ngân hàng.

Nhóm 3: Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn.

 • Thời gian quá hạn thanh toán: 90 – 180 ngày.
 • Khoảng nợ được gia hạn lại lần đầu.
 • Khó có thể vay vốn tại ngân hàng.

Nhóm 4 : Nhóm nợ nghi ngờ.

 • Thời gian quá hạn thanh toán: 180 – 360 ngày.
 • Khoảng nợ được gia hạn lại lần 2

Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn.

 • Thời gian quá hạn thanh toán: 360 ngày trở lên.
 • Được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần 3.

Nguyên nhân nợ xấu là gì?

1. Mất khả năng chi trả do số tiền góp cao

Đây là nguyên nhân nhiều người hay mắc phải trong quá trình vay vốn. Do năng lực quản lý tài chính của bạn không tốt, dẫn đến khi tiến khi vay vốn, số tiền lãi vượt qua khả năng chi trả của bản thân. 

Khi bạn đã không lên được kế hoạch trả nợ phù hợp, số vốn đó sẽ được sử dụng một cách “vô tội vạ” và không thể thanh toán khi đến kỳ hạn tất toán khoản vay.

2. Công việc không ổn định, giảm thu nhập.

Không phải ai khi vay đều không lên kế hoạch trước cả. Tuy nhiên, “người tính không bằng trời tính”, trong thời gian thanh toán khoản nợ đó, công việc của bạn bấp bênh dẫn đến thu nhập hàng tháng của bạn bị giảm. Do đó, khi đến ngày tất toán của ngân hàng thì bạn không thể trả được.

3. Không hiểu tầm quan trọng việc thanh toán đúng hẹn.

Trong cuộc sống, người khác sẽ đánh giá bạn tốt hay xấu tùy thuộc vào sự uy tín của bạn tốt đến đâu. Và trong ngân hàng cũng vậy, bạn sẽ được đánh giá điểm tín dụng thông qua những lần trả nợ đúng hẹn, số lần sử dụng dịch vụ ngân hàng và khả năng thanh toán khoản vay.

Tuy nhiên, đôi lúc bạn không thể trả nợ đúng hẹn vì nhiều nguyên nhân như quên ngày hẹn thanh toán, tiền đang được đầu tư không thể rút ra trả được, đang công tác xa đột xuất không thể về được. Và dù bất kỳ nguyên nhân nào, nếu bạn không trả nợ đúng hẹn thì điểm tín dụng sẽ bị giảm và sẽ bị vướng vào nợ xấu dưới 10 triệu hay cao hơn (tùy thuộc vào thời gian quá hạn trả nợ)

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa?

Theo như phân loại nhóm nợ xấu theo quy định của nhà nước ở trên, nợ xấu nhóm 5 là nhóm nợ cao nhất. 

Do đó, để có thể được xóa, bạn phải đợi thời gian sau 5 năm và trong khoảng thời gian đó không phát sinh thêm khoản nợ xấu nào nữa. Bên cạnh đó, việc xóa nợ ở nhóm này khi chưa hết thời gian 5 năm là điều không thể.

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn rơi vào nợ xấu nhóm 5 và khi đó, các ngân hàng sẽ không hỗ trợ cho bạn mở thẻ tín dụng hoặc vay tiền trả góp. 

Tuy nhiên, hiện nay có một số ngân hàng có thể xem xét hỗ trợ nguồn vốn cho bạn khi bản thân không may bị nợ xấu. Sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào với 3 đơn vị  hỗ trợ vốn vay chấp nhận làm hồ sơ nợ xấu uy tín nhất nhé

vay trả góp ngân hàng VPBank

1. Ngân hàng VPBank

VPBank là một trong số ít ngân hàng hỗ trợ nguồn vốn khi bạn bị nợ xấu. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể được xét duyệt hồ sơ vay tiền trả góp 12 tháng tít tắc sau 30 phút đăng ký

Ngân hàng sẽ xem xét nguyên nhân khiến bạn bị nợ xấu, tài sản, thu nhập và mục đích vay của bạn trước khi đưa ra quyết định cho bạn vay vốn hay không. Và bạn phải tuân thủ một số quy định sau từ ngân hàng:

 • Thời hạn cho phép vay vốn: từ 1 – 5 năm
 • Hạn mức vay vốn tối đa 100 triệu đồng.
 • Lãi suất 0.8% tháng tối thiểu, cao nhất 1.2% (theo dư nợ cố định)
vay trả góp ngân hàng tpbank

2. Ngân hàng TPBank

Được biết đến thông  qua nhiều chương trình cho vay hấp dẫn, TPBank sẽ là sựa lựa chọn hoàn hảo không thể nào tốt hơn khi triển khai web/ app vay tiền hỗ trợ nợ xấu tốt nhất hiện nay.

Được nhiều khách hàng tin dùng và lựa chọn. Tuy nhiên, để có thể vay khi bạn đang bị nợ xấu nhóm 5, bạn phải chứng minh được thu nhập, nguyên nhân dẫn đến nợ xấu và mục đích vay vốn của bản thân.

 • Thời hạn cho phép vay vốn: từ 3 – 36 tháng.
 • Hạn mức vay vốn tối thiểu 10 triệu và tối đa 100 triệu đồng.
 • Lãi suất: 1.66%/ tháng
Ngân hàng MBBank

3. Ngân hàng MB

Là một trong những ngân hàng uy tín, MPBank có thể cho bạn vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND kể cả khi đang bị nợ xấu nhóm 5 nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện đưa ra từ ngân hàng.

 • Thời hạn cho phép vay vốn: từ 1 – 6 tháng.
 • Hạn mức vay vốn tối thiểu 3 triệu và tối đa 15 triệu đồng.
 • Lãi suất: 0% cho lần đầu và 3.5%/ tháng cho các lần vay kế tiếp.

Cách kiểm tra nợ xấu nhóm 5

Hiện nay, các tổ chức tài chính đã và đang hỗ trợ cho khách hàng có thể tự kiểm tra nợ xấu của bản thân nếu không may mắc phải. Cùng Wealthinasia sẽ gợi ý cho bạn 3 cách kiểm tra nợ xấu nhóm 5 nhanh nhất.

Đăng ký CIC.org.vn

1. Đăng ký CIC.org.vn

Hệ thống CIC là nơi lưu trữ tất cả thông tin tín dụng của bạn khi tiến hành vay vốn tại các đơn vị cho vay thuộc ngân hàng nhà nước. Bạn chỉ cần làm theo 3 bước sau đây để nhận được kết quả:

 • Bước 1: Vào website của CIC (cic.org.vn), sau đó đăng ký thông tin.
 • Bước 2: Điều đầy đủ, chính xác những thông tin theo yêu cầu của hệ thống. Nhấn next để sang bước tiếp theo.
 • Bước 3: Hệ thống sẽ gửi xác nhận OTP vào số điện thoại bạn đăng ký. Nhập mã và đồng ý với các điều khoản cam kết, sau đó bạn chọn tiếp tục.

Sau khi bạn đã hoàn tất các bước trên, hệ thống CIC sẽ liên hệ qua số điện thoại để xác thực lại thông tin bạn cung cấp. Nếu đúng, hệ thống sẽ trả kết quả của bạn qua email đã đăng ký.

Tính toán số ngày chậm trả trong một kỳ.

2. Tính toán số ngày chậm trả trong một kỳ.

Đây là cách tính đơn giản nhất mà bạn có thể tiến hành thực hiện ngay. Trước hết, bạn hãy kiểm tra lịch sử vay vốn, tính tổng số ngày chậm thanh toán. 

Sau đó, bạn so sánh với quy định của nhà nước về nhóm nợ xấu. Nếu thời gian chậm trả của bạn quá 360 ngày thì bạn đã được CIC đưa vào nợ xấu nhóm 5.

3. Đăng ký dịch vụ tra cứu CIC 5 năm.

Hiện nay, để thuận tiện cho việc kiểm tra nợ xấu của bạn, chúng tôi đã đưa ra dịch vụ giúp hỗ trợ cho bạn và nhất là những người không quá am hiểu về công nghệ hiện nay. Bạn chỉ cần làm theo quy trình 3 bước đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Đăng ký gói dịch vụ tra cứu CIC 5 năm và hoàn tất thanh toán dịch vụ.
 • Bước 2: Nhân viên tại ngân hàng Ficombank sẽ tiến hành kiểm tra thông tin. Bạn hãy kiểm tra điện thoại thường xuyên vì sẽ có cuộc gọi tới xác nhận thông tin bạn đăng ký trước khi kiểm tra.
 • Bước 3: Nhân viên sẽ gửi cho bạn file CIC 5 năm gần nhất cho bạn. Trong file này sẽ có hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra thông tin trong báo cáo của CIC.

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc gì về quy trình hay kết quả trả về từ CIC thì hãy liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên tư vấn, mọi thông tin về dịch vụ này, vui lòng tham khảo tại đây.

🔎 Tra cứu CIC (Nợ Xấu) 5 năm

Kinh nghiệm vay tiền tránh nợ xấu nhóm 5.

Sau đây, bạn một số kinh nghiệm hữu ích khi bạn vay tiền online không cần gặp mặt tránh nợ xấu nhóm 5 dễ áp dụng nhất:

 • Hãy lựa chọn những gói vay phù hợp với nhu cầu của bản thân.
 • Tìm hiểu kỹ lãi suất ngân hàng mà bạn mong muốn vay.
 • Hiểu rõ các khoản phí có thể phát sinh trong quá trình vay vốn.
 • Lập kế hoạch tài chính cá nhân trước khi quyết định vay vốn.
 • Không vay tiền chỉ để bù đắp khoản nợ khác.
 • Kiểm tra kỹ hợp đồng vay tiền trước khi quyết định ký tên.

Lời kết

Đến đây, chắt bạn trả lời được câu hỏi nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa, biết được cách kiểm tra thông tin nợ xấu của bản thân và cách phòng tránh khi tiến hành vay vốn. 

Dù là nguyên nhân gì đi nữa, uy tín cá nhân của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và các tổ chức tài chính sẽ khó có thể chấp nhận hồ sơ vay của bạn sau đó. Vì vậy, bạn hãy lập kế hoạch tài chính và xem xét khả năng trả nợ của bản thân trước khi tiến hành vay tiền nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment