Cách lấy lại mật khẩu ngay sau khi quên mã PIN thẻ ATM.

Bởi Nguyễn Khả Hân

Mã PIN là một yếu tố bắt buộc phải có khi thực hiện các giao dịch tại cây ATM. Tuy nhiên, đã có không ít người rơi vào trường hợp không nhớ mã hoặc đã bị kẻ xấu hack mất. Cách lấy lại mật khẩu khi quên mã PIN thẻ ATM không hề phức tạp. 

Wealth In Asia sẽ hướng dẫn bạn cách lấy lại mật khẩu khi quên mã PIN thẻ ATM. Tham khảo bài viết, bạn sẽ biết cách nhanh nhất để xử lý tình huống này. 

Nguyên nhân quên mã PIN thẻ ATM

Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng quên mã PIN thẻ ATM. Bạn ít khi sử dụng, bạn quá bận rộn với nhiều thứ phải ghi nhớ khiến bạn không còn “đọng” lại ký ức về dãy số này. Bên cạnh đó, có thể tình trạng không nhập được mã PIN xuất phát từ việc bị kẻ xấu tấn công thẻ. 

1/ Do quên, đãng trí!

Các ngân hàng hiện nay như ACB, Vietinbank, Vietcombank, Sacombank, Đông Á,… đều khuyến khích khách hàng của mình đổi mật khẩu 3 tháng 1 lần.

Đó cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người quên mật khẩu hoặc nhớ nhầm sang mật khẩu cũ. Đây có thể nói là nguyên nhân quên mã PIN thẻ ATM phổ biến nhất.

2/ Do bị hack

Việc hack mã PIN của thẻ ATM đối với hacker là không quá khó. Những câu chuyện chủ nhân thẻ ngân hàng bị mất mật khẩu hiện nay không còn quá xa lạ. 

Chúng sẽ sử dụng những phần mềm để dò tìm và thay đổi mã PIN để thực hiện ý đồ xấu. Khi bạn nhận được tin nhắn đổi mật khẩu báo về điện thoại kèm theo đó là tin nhắn bị trừ tiền thì hãy báo cho ngân hàng ngay để khóa thẻ Visa ngay lập tức.

Tác hại khi quên mã PIN thẻ ATM là gì?

Mã PIN là một bước bắt buộc khi thực hiện rút tiền tại cây ATM. Nếu nhập sai mã PIN sẽ không thể thực hiện thành công thao tác rút tiền và có thể dẫn đến bị khóa tài khoản.

1/ Không rút được tiền từ cây ATM

Khi muốn rút tiền trong thẻ ngân hàng từ cây ATM thì bắt buộc phải thông qua bước nhập mật khẩu. Do đó, nếu đã quên mã PIN thẻ ATM thì không thể rút được tiền. 

2/ Thẻ ATM sẽ bị khóa

Các ngân hàng đều có chính sách bảo vệ tài khoản thẻ của quý khách hàng nên nếu bạn hoặc ai đó nhập sai mã PIN quá số lần quy định (thông thường là 5 lần liên tiếp) sẽ bị khóa thẻ ATM. Một khi thẻ đã bị khóa thì không thể thực hiện bất cứ giao dịch nào khác kể cả Internet banking.

3/ Không thể nạp, chuyển tiền vào ví điện tử

Với những ai dùng tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử, chẳng hạn như Moca của Grab thì khi chuyển tiền từ thẻ vào ví sẽ phải bắt buộc nhập mật khẩu. Nếu bạn không nhớ mật khẩu sẽ không thể nạp tiền vào ví được.

Quên mã PIN thẻ ATM phải làm sao?

Quên mã PIN thẻ ATM là một việc xảy ra thường xuyên. Vậy nếu chẳng may chúng ta không nhớ hoặc đã nhầm lẫn mã PIN thì phải làm sao? Cách duy nhất ngay lúc này mà bạn có thể làm đó là đến trực tiếp nơi phát hành thẻ và yêu cầu cấp lại mã PIN mới.

Trong quá trình đó, các bạn có thể yên tâm với số tiền trong tài khoản của mình. Vì để thực hiện động tác rút tiền cần phải có 2 yếu tố là thẻ và mật mã.

Cách lấy lại mã PIN thẻ ATM các ngân hàng thông dụng nhất

Một số ngân hàng thông dụng hiện nay đều cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ cấp mã PIN mới. Nhìn chung, các thao tác thực hiện đều giống nhau ở mỗi ngân hàng.

Cách lấy lại mã PIN thẻ ATM các ngân hàng thông dụng nhất

1/ Ngân hàng Vietcombank

Nếu một ngày bạn quên mật khẩu thẻ ATM của ngân hàng Vietcombank thì bạn sẽ thực hiện các thao tác sau để được cấp lại mật khẩu:

 • Đem theo Giấy tờ chứng thực cá nhân (CMND/CCCD/Hộ chiếu) đến chi nhánh Vietcombank gần nhất;
 • Đến quầy giao dịch và thực hiện thủ tục cấp lại mã PIN;
 • Nhân viên xác nhận thông tin và đồng ý gửi khách hàng mã PIN mới;
 • Thủ tục hoàn tất. Tuy nhiên, bạn phải chờ từ 5 – 7 ngày để ngân hàng in lại mã PIN mới và bạn phải trả mức phí là 10.000 đồng.

2/ Ngân hàng Agribank

Khi quên mã PIN thẻ ATM Agribank phải làm sao? Cách thức thực hiện lấy lại mã PIN cũng cực kỳ đơn giản. Bạn hãy cầm theo Giấy tờ chứng thực cá nhân (CMND/CCCD/Hộ chiếu)  và làm theo các bước sau:

 • Đến quầy giao dịch ngân hàng Agribank gần nhất;
 • Yêu cầu nhân viên cấp lại mã PIN;
 • Nhận mẫu đơn và điền đầy đủ thông tin đã đăng ký với ngân hàng trước đó;
 • Nhân viên xác nhận và đồng ý cấp lại mật khẩu;
 • Lấy giấy hẹn và chờ 5 – 7 ngày để được gửi lại mật khẩu mới.

Agribank hiện nay đang hoàn toàn miễn phí đối với dịch vụ cấp lại mã PIN trên toàn quốc nên khách hàng sẽ không tốn bất cứ chi phí nào.

3/ Ngân hàng Techcombank

Bạn cần tới phòng giao dịch gần nhất và mang theo Giấy tờ chứng thực cá nhân (CMND/CCCD/Hộ chiếu) để được cấp lại mã PIN. Các bước thực hiện như sau:

 • Yêu cầu nhân viên cấp lại mã PIN thẻ ATM;
 • Nhân viên kiểm tra thông tin và giấy tờ tùy thân. Sau đó sẽ đồng ý yêu cầu của quý khách;
 • Lệ phí phải nộp cho dịch vụ này là 30.000 đồng. Từ 5 – 7 ngày, bạn sẽ đến trực tiếp quầy giao dịch để nhận mã PIN mới.

4/ Ngân hàng Vietinbank

Cũng tương tự như các ngân hàng trên, bạn hãy đem theo Giấy tờ chứng thực cá nhân (CMND/CCCD/Hộ chiếu) đến phòng giao dịch Vietinbank để yêu cầu cấp lại khi quên mã PIN thẻ ATM. Thời gian chờ ngân hàng gửi mã PIN mới khoảng 5- 7 ngày. Mức phí cho dịch vụ này là 10.000 đồng.

5/ Ngân hàng VPBank

Khách hàng nếu đã quên mã PIN thẻ ATM của ngân hàng VPBank thì có thể đem Giấy tờ chứng thực cá nhân (CMND/CCCD/Hộ chiếu) ra quầy giao dịch gần nhất để yêu cầu cấp lại. Mọi thao tác đều được thực hiện giống với những đơn vị trên.

Thời gian cấp lại mật khẩu mới của VPBank sẽ nhanh hơn những ngân hàng còn lại, chỉ từ 3 – 5 ngày. Nhưng mức phí sẽ cao hơn đó là 30.000 đồng cho 1 lần cấp lại mã PIN mới. 

Hướng dẫn đổi lại mã PIN thẻ ATM sau khi cấp lại

Sau khi nhận được mã PIN mới, bạn cần phải ngay lập tức ra cây ATM của chính ngân hàng đó để thực hiện đổi lại mật khẩu. Các bước thực hiện như sau:

Hướng dẫn mở thẻ ATM Agribank

 • Đút thẻ vào máy ATm đúng chiều mũi tên;
 • Chọn ngôn ngữ phù hợp;
 • Nhập số mã PIN được cấp trong phong bì;
 • Bắt đầu đổi mã PIN mới gồm 6 số và không trùng với mã cũ;
 • Nhập lại mã PIN mới thêm một lần nữa để đối chiếu;
 • Bạn đã đổi mã PIN thành công.

FAQ

Mật khẩu là một thông tin mật bắt buộc phải có khi thực hiện rút tiền tại các cây ATM. Sau đây là một vài câu hỏi thường gặp của khách hàng khi chẳng may quên mã PIN thẻ ATM.

1/ Cấp lại mã PIN thẻ ATM mất bao lâu?

Cấp lại mã PIN mới tại quầy giao dịch ngân hàng sẽ mất khoảng từ 5 – 7 ngày kể từ khi thực hiện các thủ tục cần thiết.

2/ Có thể rút tiền trong lúc chờ mã PIN thẻ ATM mới không?

Trong khi chờ ngân hàng của bạn cấp lại mã PIN mới , bạn vẫn có thể thực hiện rút tiền hay thanh toán. Trong tình huống này, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau đây:

 • Rút tiền tại quầy giao dịch: Tại các chi nhánh của ngân hàng bạn mở thẻ, mọi giao dịch đều có thể thực hiện dù bạn quên mã PIN thẻ ATM hay làm mất thẻ đi chăng nữa. Khi đến, quý khách chỉ cần mang theo Chứng minh nhân dân là đủ.
 • Qua Internet Banking: Việc đăng ký Internet Banking sẽ rất tiện lợi cho mọi hoạt động giao dịch của bạn. Chúng ta có thể truy cập dễ dàng trên thiết bị di động và thực hiện rút tiền, chuyển tiền, thanh toán,…

3/ Cần chuẩn bị những gì khi đến ngân hàng cấp lại mã PIN?

Nhìn chung, toàn bộ ngân hàng có trên thị trường hiện nay đều yêu cầu khách hàng trình diện Chứng minh nhân dân của mình để được cấp lại mã PIN mới. Mức phí cho dịch vụ này sẽ dao động từ 10.0000 đồng – 30.000 đồng tùy vào mỗi ngân hàng. 

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc quên mã PIN thẻ ATM và cách lấy lại mật mã của một số ngân hàng thông dụng. Weal In Asia mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lấy lại mã PIN và thực hiện giao dịch.

Có thể bạn chưa biết!

 1. Các loại thẻ ATM Agribank
 2. Ngân hàng hàn quốc tại Việt nam
 3. Cách đăng ký internet banking VIB
 4. Hướng dẫn huỷ tài khoản ngân hàng
5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment