Số dư khả dụng là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra trong 3 phút

Bởi Nguyễn Khả Hân

Việc sử dụng tài khoản ngân hàng để giao dịch thanh toán đã được rất nhiều người lựa chọn. Nhưng chi tiêu như thế nào để đáp ứng yêu cầu về số dư khả dụng của mỗi ngân hàng? Đây cùng là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Để có câu trả cho vấn đề này bạn cần hiểu số dư khả dụng là gì và công thức tính số dư khả dụng mà chúng tôi sẽ đưa ra tại bài viết này.

Wealth In Asia sẽ đồng hành và giúp bạn trả lời những thắc mắc trên. Hãy cùng đọc bài viết nhé!

Số dư khả dụng là gì?

Việc khách hàng sử dụng thẻ ATM để rút tiền qua cây ATM hiện nay rất phổ biến. Để rút được tiền trong tài khoản cần phải đảm bảo một số dư khả dụng theo quy định của từng ngân hàng.

Trước tiên để hiểu số dư khả dụng là gì, cần nắm được khái niệm số dư tài khoản ngân hàng là số tiền mặt còn lại trong tài khoản kiểm tra, tiết kiệm hoặc liên quan đến đầu tư của bạn. Tuỳ thuộc vào ngân hàng bạn sử dụng mà bạn cần đảm bảo số dư là bao nhiêu và được tiêu bao nhiêu, như vậy số dư khả dụng ra đời.

Số dư khả dụng là số tiền mà khách hàng gửi vào tài khoản ngân hàng có thể rút sử dụng, thường số dư khả dụng sẽ nhỏ hơn số dư thực tế.

Ví dụ như số tiền mà bạn gửi vào ngân hàng là 10 triệu đây là số dư thực tế còn số dư khả dụng mà bạn được rút và dùng sẽ nhỏ hơn 10 triệu. Đây là quy định chung của hầu hết các ngân hàng.

Công thức tính số dư khả dụng

Công thức tính số dư khả dụng

Nếu bạn đã hiểu về định nghĩa và ví dụ về số dư khả dụng là gì mà chúng tôi nêu trên thì việc tính số dư khả dụng và công thức này sẽ không thể làm khó bạn:

Số dư khả dụng= số dư thực tế tài khoản + ( hạn mức thấu chi nếu có) – (Số tiền phong toả nếu có) – Số tiền tối thiểu phải duy trì theo quy định của mỗi ngân hàng.

Trong đó :

 • Hạn mức thấu chi là: Số tiền được phép sử dụng cho tới khi tài khoản của khách hàng còn 0 đồng.
 • Số tiền phong toả: Số tiền mà ngân hàng đã phong tỏa không thể sử dụng.
 • Số dư tối thiểu: Đây là khoản tiền cần duy trì trong tài khoản mà mỗi ngân hàng khác nhau sẽ có quy định khác nhau về khoản tiền này.

3 Cách để kiểm tra số dư khả dụng

3 Cách để kiểm tra số dư khả dụng

Nhiều câu hỏi mà chúng tôi nhân được không chỉ về số dư khả dụng là gì, mà còn nhiều câu hỏi khác như cách tra cứu số dư khả dụng như thế nào. Vậy hãy cùng tham khảo 3 cách dưới đây để tìm ra cách phù hợp nhất với bạn:

1/ Qua Internet Banking

Cách thức kiểm tra, tra cứu số dư khả dụng được nhiều người lựa chọn vì độ tối ưu, nhanh chóng là qua Internet banking. Chỉ với một vài thao tác đơn giản trên chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet là bạn có thể dễ dàng kiểm tra số dư khả dụng tại tài khoản của mình.

Phải kể đến ưu điểm của cách thức tra cứu này là việc bạn có thể chủ động hơn về thời gian, tra cứu ở bất cứ đâu mà vẫn biết được một cách chính xác các giao dịch trước đó. Đây là một cách thức tra cứu mà chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng cì tiết kiệm tối đa thời gian và công sức của người sử dụng.

2/ Qua thông tin trên biên lai rút tiền.

Khi rút tiền tại cây ATM bạn có thể kiểm tra số dư khả dụng qua biên lai rút tiền được tin tại cây bằng cách lựa chọn in biên lai.

Các thông tin được in trên biên lai bao gồm số dư khả dụng một cách chính xác nhất và ngoài ra biên lai còn in một số thông tin khác liên quan đến tài khoản của bạn.

3/ Trực tiếp đến ngân hàng

Ngoài 2 cách trên bạn có thể lựa chọn cách kiểm tra số dư khả dụng qua ngân hàng. Nhưng trong thời buổi bận rộn như hiện nay thì cách thức này ít được lựa chọn. 

Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt và khẩn cấp việc kiểm tra số dư khả dụng tại ngân hàng vẫn được nhiều người sử dụng. Để có thể kiểm tra số dư khả dụng tại ngân hàng bạn thực hiện như sau:

 • Chọn chi nhánh gần nhất của ngân hàng bạn đang sử dụng
 • Lấy số thứ tự để được đến lượt thực hiện giao dịch 
 • Tại quầy giao dịch cung cấp thông tin thẻ để yêu cầu nhân viên kiểm tra số dư khả dụng.

Hầu hết các cách kiểm tra trên đều được các ngân hàng như: Techcombank, Vietcombank, ACB, Tpbank… sử dụng. Việc kiểm tra số dư khả dụng sẽ giúp bạn cân bằng tài chính trong thẻ và đem lại nhiều lợi ích, tiết kiệm thời gian, công sức.

Số dư khả dụng và Số dư tài khoản khác nhau như thế nào?

 • Nếu như đã nắm rõ về định nghĩa số dư tài khoản và số dư khả dụng nêu ở mục trên thì bạn cũng có thể thấy rằng hai khái niệm này là hoàn toàn khác nhau.
 • Bạn có thể xem xét lại một lần nữa 2 khái niệm này như sau;
 • Số dư tài khoản: hay còn gọi là số dư thực tế khoản tiền mà bạn đã chuyển vào ngân hàng, số tiền này sẽ hiện lên tại màn hình chính khi bạn giao dịch
 • Số dư khả dụng: Là số tiền còn lại đảm bảo theo quy định của mỗi ngân hàng.

Kết luận

Số dư khả dụng là gì? Có lẽ sau bài viết này của Wealthinasia bạn đã có thể nắm được. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn là hữu ích giúp bạn quản lý được chi tiêu của mình để đảm bảo số dư khả dụng mà mỗi ngân hàng yêu cầu.

Có thể bạn chưa biết!

 1. Năm tài khoá là gì?
 2. Thu nhập quốc dân là gì?
 3. Cách tra cứu số CMND online
 4. Cách nạp tiền vào Zalo Pay bằng thẻ cào điện thoại
Banner
 • Cập nhật danh sách vay vốn uy tín
 • Hạn mức vay linh hoạt, phù hợp khả năng chi trả
 • Nói không với tín dụng đen hay đơn vị không có GPKD
 • Minh bạch, rõ ràng là yếu tố cốt lõi cho một khoản vay uy tín

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment