Swift Code ngân hàng là gì? Danh sách mã ngân hàng 2022

Bởi Nguyễn Khả Hân

Swift Code ngân hàng là một loại mã định danh, có vai trò rất quan trọng trong giao dịch quốc tế. Nếu thường xuyên giao dịch với người khác ở nước ngoài, bạn nên biết về nõ. 

Vậy cụ thể, mã Swift là gì và có chức năng như thế nào? Danh sách mã hiện tại của các ngân hàng tại Việt Nam ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp tại Wealthinasia.com thông qua những thông tin tổng hợp mới nhất được chia sẻ sau đây.

Khái niệm Swift Code ngân hàng

Khái niệm Swift Code ngân hàng

Trước khi tìm hiểu Swift Code ngân hàng là gì, bạn phải hiểu nghĩa của từ Swift. Đây là từ viết tắt tên tiếng Anh của Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication). Vai trò chính của tổ chức này là kết nối các ngân hàng thành viên với nhau, phục vụ giao dịch chuyển nhận tiền quốc tế thuận lợi. 

Swift Code ngân hàng là tên gọi của một loại mã định danh gồm một dãy ký tự. Các ký tự này có thể là số hoặc chữ, khác nhau ở mỗi tổ chức tài chính. Thông qua Swift Code, bạn sẽ biết được ngân hàng đó là thuộc quốc gia nào, địa chỉ ở đâu. Nếu thường xuyên thực hiện giao dịch quốc tế thì bạn nhất định phải biết đến loại mã này. 

Những ngân hàng được cấp mã Swift Code phải là thành viên của tổ chức Swift. Muốn vậy, đơn vị cần đáp ứng được các điều kiện mà tổ chức này đưa ra. Sau khi được cấp mã, việc giao dịch của khách hàng thuộc đơn vị sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn. Vì có tính chất điều khiển luồng tiền nên tính bảo mật của mã này cực kỳ cao. 

Lưu ý khi tiến hành giao dịch quốc tế là, bạn phải biết được tên tiếng Anh của ngân hàng và Swift Code của đơn vị. Ngoài ra, lệnh sẽ yêu cầu bạn nhập thêm tên chủ tài khoản, số tài khoản nên bạn đừng quên.

Xem thêm:

Quy ước Swift Code ngân hàng

Quy ước Swift Code ngân hàng

Swift Code ngân hàng hoàn chỉnh sẽ có dạng là AAAABBCCDDD (quy định chung). Trong đó: 

  • AAAA là ký tự viết tắt của tên ngân hàng bằng tiếng Anh, giúp người thực hiện giao dịch biết ngân hàng này là gì, ở đâu. AAAA chỉ bao gồm các chữ cái theo bảng chữ cái tiếng Anh mà không có chữ số. 
  • BB là tên viết tắt của quốc gia mà ngân hàng đặt trụ sở chính, tuân theo chuẩn ISO 3166-1 Alpha-2. Ngân hàng ở Việt Nam đều có Swift Code chứa hai ký tự BB là VN. 
  • CC: Là mã địa phương của ngân hàng, gồm cả số và chữ. 
  • DDD: Là mã chi nhánh ngân hàng trong giao dịch, gồm cả số và chữ. Thường thì ở nước ta bạn không cần phải quan tâm đến phần này. 

Chức năng của mã Swift Code

Mã Swift ngân hàng ra đời đã mang đến nhiều lợi ích ưu việt cho giao dịch quốc tế. Đầu tiên, bạn sẽ biết ngân hàng mình tiến hành chuyển – nhận tiền tên gì, ở đâu, cho nhánh nào. Ở Việt Nam, các ngân hàng thường sử dụng mã 8 ký tự, là đặc trưng để bạn ghi nhớ.

Nhập Swift Code trong giao dịch, ngân hàng sẽ biết đến bạn để hỗ trợ kịp thời. Bạn hãy yên tâm mã này cực kỳ bảo mật, giúp thanh toán nhanh và an toàn. Bạn có thể thoải mái mua sắm trên website nước ngoài như Amazon, Nike,…mà không lo mất thông tin. 

Swift Code ngân hàng ra đời là giải pháp tiết kiệm chi phí tối đa cho giao dịch chuyển khoản. Hơn nữa, thay vì phải làm thủ tục giao dịch rườm rà và chờ lâu, việc chuyển nhận tiền của bạn cũng có thể được thực hiện sớm. Bạn cũng không gặp khó khăn khi nhập mã vì Swift Code được tạo ra trên cùng một tiêu chuẩn. 

Danh sách Swift Code ngân hàng mới nhất 2022 

Dưới đây là danh sách mã định danh ngân hàng mới được cập nhật: 

Tên ngân hàng tiếng Việt  Tên viết tắt của ngân hàng Tên ngân hàng tiếng Anh Swift Code 
Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam Vietcombank Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam BFTVVNVX
Ngân hàng TNHH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Agribank  Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development VBAAVNVX
Ngân hàng TMCP Công thương Vietinbank  Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade ICBVVNVX
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam BIDVVNVX
Ngân hàng Á Châu ACB Asia Commercial Bank ASCBVNVX
Ngân hàng Quân đội MBBank Military Commercial Joint Stock Bank MSCBVNVX
Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín Sacombank Saigon Thuong Tin Commercial Joint Stock Bank SGTTVNVX
Ngân hàng Phương Đông OCB Orient Commercial Joint Stock Bank ORCOVNVX
Ngân hàng TMCP Đông Á Đông Á Bank East Asia Commercial Joint Stock Bank EACBVNVX
Ngân hàng TMCP Sài Gòn SCB Saigon Commercial Bank SACLVNVX
Ngân hàng Tiên Phong TPBank Tienphong Commercial Joint Stock Bank TPBVVNVX
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VPBank Vietnam Prosperity Joint Stock Commercial Bank VPBKVNVX
Ngân hàng TNHH HSBC HSBC HSBC Private International Bank HSBCVNVX
Ngân hàng TNHH một thành viên Public Việt Nam Public Bank Public Bank VIDPVNV5
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín Vietbank Vietnam Thuong Tin Commercial Joint Stock Bank VNTTVNVX
Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam Shinhan Bank Shinhan Bank Vietnam Limited SHBKVNVX
Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered Standard Chartered Standard Chartered SCBLVNVH

Kết luận 

Swift Code ngân hàng là mã định danh bạn cần biết nếu phải thực hiện giao dịch quốc tế. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để chuyển nhận tiền thuận tiện, dễ dàng hơn. Bạn đừng quên điền các thông tin khác trong lệnh giao dịch chính xác để tránh kéo dài thời gian, phải thực hiện thủ tục rườm rà nhé. 

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment