Tiền Việt Nam được in ở đâu? Tại nhà máy sản xuất nào?

Bởi Nguyễn Khả Hân

Tiền Việt Nam được in ở đâu và cách nhận biết tiền thật giả là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vậy, tiền chúng ta đang sử dụng do đơn vị nào tiếp nhận và quản lý công việc in ấn?

Bài viết sau Wealth In Asia sẽ trả lời chi tiết cho câu hỏi tiền Việt Nam được in ở đâu. Các cách phân biệt tiền thật giả cũng được chia sẻ cụ thể qua bài viết sau.

Việt Nam có in được tiền không?

Khi cầm trên tay những tờ tiền Việt Nam đang được lưu thông hiện hành, chắc hẳn sẽ có người thắc mắc rằng không biết chúng được sản xuất ở đâu. Thật ra những đồng tiền này được sản xuất ngay tại các nhà máy của Việt Nam được cho phép thực hiện chức năng in tiền. Những nhà máy này sẽ được Nhà nước và Chính phủ kiểm soát rất chặt chẽ.

Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện công tác in tiền vì đã được chuyển giao thiết bị, máy móc và công nghệ in ấn. Việc tự mình in tiền còn giúp Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước dễ dàng hơn trong việc quản lý dòng tiền đang lưu thông trong thị trường. Từ đó, Nhà nước có thể hạn chế đến mức tối thiểu các rủi ro hoặc các vấn đề liên quan đến nền kinh tế của quốc gia.

Tiền Việt Nam được in ở đâu?

Các chất liệu in tiền hiện nay

Việt Nam hiện nay đã có đầy đủ các khả năng về tài chính, máy móc, thiết bị cũng như nhân lực để phục vụ cho quá trình in tiền. Vậy những đồng tiền Việt Nam được in ở đâu? Nhà máy in tiền duy nhất đang hoạt động hiện nay của nước ta được đặt tại Cầu Giấy, Hà Nội. Nhà máy chịu sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước, được bảo vệ bởi lực lượng công an và vũ trang nhân dân.

Khu vực đặt nhà máy in tiền của Việt Nam hầu như không có nhà dân ở. Thay vào đó chủ yếu là tòa nhà của công nhân nhà máy và tòa nhà của các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ, canh gác. Mức độ an ninh được đặt ở cấp cao nhất, đảm bảo không để các đối tượng khả nghi có thể xâm nhập. 

Các chất liệu in tiền hiện nay

Đối chiếu với các mệnh giá tiền đang được lưu hành hiện nay trên thị trường Việt Nam, chúng ta dễ dàng phân biệt được hai nhóm chất liệu đặc trưng. Đối với các mệnh giá nhỏ như 200đ, 500đ, 1.000đ, 2.000đ và 5.000đ, chúng được làm chủ yếu từ chất liệu giấy cotton. Chất liệu này là sự kết hợp giữa 20% giấy thông thường và 80% sợi bông để giúp tăng khả năng chống thấm. 

Bên cạnh đó, chất liệu được xem là phổ biến hơn trong in tiền chính là polymer. Đó cũng là lý do vì sao ngày nay chúng ta thường gọi các đồng tiền có mệnh giá từ 10.000đ, 20.000đ đến 500.000đ là những tờ tiền polymer. Chất liệu này có độ chống thấm tuyệt đối, khó bị nhăn hay nhàu nát dưới tác động của ngoại lực. 

Tiền polymer Việt Nam được in ở đâu?

Tiền polymer Việt Nam cũng được in tại nhà máy in tiền đặt tại đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội – thủ đô của Việt Nam. Chất liệu polymer chính thức được sử dụng để in tiền Việt Nam vào đầu năm 2003. Đây là một quá trình tìm hiểu cũng như đi học hỏi tại các quốc gia nước bạn trong gần chục năm của các nhà nghiên cứu của ta.

Giai đoạn đầu khi mới thực hiện in tiền bằng chất liệu polymer, nước ta đã phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để thuê các chuyên gia Úc, Singapore. Nhiệm vụ của họ là vừa điều hành hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất, vừa hướng dẫn dần cho người Việt. Đến nay, Nhà nước đã có thể làm chủ được công nghệ này, tự mình in ấn tiền polymer Việt Nam. 

Cách nhận biết tiền thật – giả

Cách nhận biết tiền thật - giả

Tiền đóng vai trò là vật ngang giá, có vai trò giúp mọi người trong xã hội tiến hành việc trao đổi, mua bán các vật dụng thiết yếu theo nhu cầu. Vì lợi ích to lớn mà đồng tiền mang lại, hiện nay có rất nhiều đối tượng đã tiến hành sản xuất tiền giả nhằm trục lợi cho bản thân. Dưới đây là một số cách thức đơn giản có thể giúp bạn phân biệt giữa tiền giả và tiền thật. 

1/ Dùng tay vò đồng tiền

Đây là cách thức cơ bản nhất giúp bạn nhận biết tiền thật – giả. Tiền polymer được Nhà nước sản xuất sẽ có độ đàn hồi rất tốt. Bạn dùng tay vo tiền lại rồi thả ra thì sẽ thấy tờ tiền nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu, các nếp nhăn sẽ giãn ra nhanh chóng. Đối với tiền giả thì tờ tiền sẽ khó hoặc không thể trở lại hình dáng bên đầu. 

2/ Dùng ánh sáng để soi đồng tiền

Cách thức tiếp theo bạn có thể áp dụng để phân biệt tiền thật với tiền giả chính là soi tờ tiền dưới ánh mặt trời hoặc ánh đèn. Những tờ tiền thật sẽ hiện lên hình ảnh chìm phía bên trong, chính là hình ảnh của chùa Một Cột (đối với mệnh giá 10.000đ) và hình ảnh của Bác Hồ (các mệnh giá còn lại). Nếu không có thì khả năng cao đó chính là tờ tiền giả.

3/ Các yếu tố in nổi trên đồng tiền

Tiền thật thông thường sẽ được in dập nổi các hoạt tiết như hình của Bác Hồ, dòng chữ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, mệnh giá tiền…. Khi dùng tay trần để sờ lên bề mặt tiền, bạn sẽ cảm nhận được các sự chìm nổi giữa các yếu tố với bề mặt. Nếu khi sờ vào bạn cảm nhận được độ trơn mượt trên toàn bộ bề mặt thì tờ tiền đó chính là tiền giả. 

4/ Dùng máy soi tiền

Bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị công nghệ cao để giúp phân biệt, phát hiện các loại tiền giả, điển hình là máy soi tiền. Cách thức này đem lại độ chính xác rất cao và nhanh chóng. Bạn có thể tìm đến các Ngân hàng, nơi có những chiếc máy này, để nhờ kiểm tra độ thật – giả của những tờ tiền mà mình đang sở hữu. 

5/ Kiểm tra tiền thật bằng các ô trong suốt

Trên các tờ tiền polymer Việt Nam thường sẽ có một ô trong suốt in hình bông sen ở giữa. Ô trong suốt này cũng đóng vai trò giúp phân biệt giữa tiền thật và tiền giả. Khi bạn nhìn xuyên qua ô trong suốt này đến các ánh sáng đỏ phát ra từ bóng đèn hoặc ánh lửa, nếu có các hình ảnh tỏa ra xung quanh thì đó là tiền thật. Nếu không có điều này, phần trăm rất cao đó chính là tiền giả. 

Lý do ngân hàng không in thật nhiều tiền?

Lý do ngân hàng không in thật nhiều tiền?

Liệu rằng có bạn nào từng thắc mắc rằng vì sao Ngân hàng không in thật nhiều tiền để phát cho người dân sử dụng thoải mái không? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Ngân hàng không in thật nhiều tiền, một trong số đó là nhằm duy trì giá trị của đồng tiền Việt Nam. Điều này có vai trò quan trọng trong hạn chế vấn đề lạm phát tại thị trường tài chính trong nước.

Bên cạnh đó, việc in ấn và phát hành tiền của Ngân hàng Nhà nước phải được thực hiện theo các kế hoạch, mục tiêu được hoạch định từ trước. Những kế hoạch này là sự bàn bạc, đóng góp, phân tích của Nhà nước, các cơ quan ban ngành và các chuyên gia kinh tế có kinh nghiệm. Ngân hàng sẽ có vai trò thực hiện theo đúng những điều đã được hoạch định. 

Kết luận.

Nếu bạn thắc mắc tiền Việt Nam được in ở đâu, hy vọng bài viết của Wealthinasia.com đã giúp bạn có được cho mình câu trả lời. Cũng mong rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về đồng tiền Việt Nam, có kế hoạch sử dụng đồng tiền thông minh. Đồng tiền được lưu thông liên tục trong thị trường chính là đồng tiền có ích nhất.

Có thể bạn chưa biết!

  1. Đổi tiền lẻ ở đâu?
  2. Phí chuyển tiền ACB
  3. Các quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam
  4. Bảng xếp hạng các ngân hàng Việt Nam

 

Banner
  • Cập nhật danh sách vay vốn uy tín
  • Hạn mức vay linh hoạt, phù hợp khả năng chi trả
  • Nói không với tín dụng đen hay đơn vị không có GPKD
  • Minh bạch, rõ ràng là yếu tố cốt lõi cho một khoản vay uy tín

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment