Vay dài hạn là bao lâu? Ưu điểm, cách tính mới nhất

Bởi Nguyễn Khả Hân

Thời gian vay dài hạn là bao lâu? Hiện nay, vay tiền là hình thức phổ biến giúp bạn có thể nhanh chóng giải quyết được vấn đề tài chính. Tuy nhiên, khi đã hoàn tất hợp đồng vay tiền thì việc thanh toán khoản nợ đó là điều mà bạn nên nghĩ tới. 

Bởi không phải ai cũng có nguồn tài chính quá dư dả nên là đã chọn cách trả nợ trong thời gian dài. Tùy theo tổ chức tài chính hay phương pháp vay tiền mà ngân hàng sẽ hỗ trợ cho bạn tiếp cận nguồn vốn uy tín dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, thời hạn trả nợ cũng là yếu tố quyết định mức lãi suất bạn nhận được là bao nhiêu. Do đó, hãy cùng Wealthinasia.com tìm hiểu về lợi ích và yêu cầu khi bạn vay dài hạn nhé.

Vay dài hạn là gì?

Vay dài hạn là gì?

Vay dài hạn là khoản vay của bạn sẽ được trả trong thời gian dài theo thỏa thuận trong hợp đồng. Thời gian này, ngân hàng sẽ tính từ thời điểm bạn bắt đầu vay cho đến khi trả hết tiền gốc và lãi. Nếu thời gian vay của bạn là từ 5 năm trở lên thì sẽ được tính là vay dài hạn.

Trong thời gian vay, nghĩa vụ của bạn là sẽ phải thanh toán đầy đủ số tiền gốc và lãi đúng thời hạn đã thỏa thuận trước đó. Bên cạnh đó, lãi suất vay qua hình thức này sẽ có cách tính khác so với các sản phẩm vay còn lại. Số tiền vay khi đó sẽ được nhiều hơn, bạn có thể tiến hành đầu tư mua nhà, mua đất, kinh doanh,…

Xem thêm:

Vay dài hạn là bao lâu?

Hiện nay, các tổ chức tài chính đã căn cứ vào thời gian vay của khách hàng để chia làm 3 nhóm sản phẩm vay khác nhau:

 • Vay ngắn hạn: Thời gian vay và hoàn tất thanh toán cả vốn lẫn lãi của khách hàng dưới 1 năm
 • Vay trung hạn: Thời gian vay và hoàn tất thanh toán cả vốn lẫn lãi của khách hàng từ 1 – 5 năm
 • Vay dài hạn: Thời gian vay và hoàn tất thanh toán cả vốn lẫn lãi của khách hàng từ 5 năm trở lên.

Lợi ích khi vay dài hạn.

Tùy vào hình thức vay vốn, khi quyết định vay vốn dài hạn thì bạn sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

 • Giúp cho bạn khắc phục được thiếu hụt nguồn vốn trong dài hạn. Bởi bạn sẽ được ngân hàng hỗ trợ vay với số tiền lớn hơn nhiều so với hình thức vay trung hạn hoặc ngắn hạn.
 • Thời gian thanh toán tiền gốc là lãi lâu. Vì thời hạn cho với vay dài hạn từ 5 năm trở đi, nên số tiền gốc lãi của bạn sẽ được chia nhỏ theo thời gian đó. Do đó, điều này sẽ làm giảm áp lực tài chính cho bản thân bạn.
 • Có thể xem hình thức này như là một đòn bẩy tài chính giúp cho bạn sử dụng nguồn vốn đầu tư trang thiết bị để phát triển sản xuất kinh doanh.
 • Bạn sẽ được vay một số vốn lớn để phục vụ cho nhu cầu đầu tư lâu dài như mua nhà, mua đất, mua chung cư…

Đối tượng được vay dài hạn.

Với hình thức vay dài hạn, bạn sẽ được ngân hàng cho vay với số tiền lớn. Và để tránh rủi ro có thể phát sinh trong thời gian trả nợ, ngân hàng sẽ tiến hành xét duyệt khắt khe hồ sơ vay. Do đó, những đối tượng chủ yếu của hình thức vay này là các doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh.

Bên cạnh đó, với các khách hàng các nhân cũng có thể được duyệt khi mục đích sử dụng nguồn vốn một cách hợp lý như mua đất, mua nhà hoặc chung cư, mua xe,… Tuy nhiên, bạn phải cần thế chấp tài sản tương đương với khoản vay thì mới được ngân hàng đồng ý.

Thủ tục vay dài hạn

 • Giấy đề nghị vay vốn theo form mẫu của ngân hàng.
 • Bản sao CMND/CCCD, sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú, tạm vắng dài hạn
 • Các giấy tờ, hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn và phương án thanh toán khoản nợ.

Một số yêu cầu và chú ý khi vay dài hạn

Một số yêu cầu và chú ý khi vay dài hạn

Với những lợi ích mà hình thức này mang lại, có thể xem đây như là một nguồn vốn giúp bạn đầu tư trong thời gian dài. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng sẽ được chấp thuận cho hình thức vay này. 

Qua đó, bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà ngân hàng yêu cầu mới được duyệt hồ sơ. Sau đây là một số điều kiện cơ bản bạn cần phải chuẩn bị trước.

Yêu cầu vay dài hạn

 • Đảm bảo đối vật: là hình thức vay có tài sản đảm bảo. Khi đó, chủ nợ là ngân hàng sẽ có quyền hạn đối với số tài sản mà bạn đem ra để thế chấp.Trong trường hợp bạn không còn khả năng chi trả khoản vay, ngân hàng sẽ đem tài sản thế chấp ra để thanh toán.
 • Thế chấp tài sản: để đảm bảo khả năng trả nợ của bạn, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn phải có tài sản cá nhân đem ra thế chấp.
 • Cầm cố: bạn sẽ mang giấy tờ tài sản của bản thân giao cho ngân hàng để chứng minh. Trong trường hợp bạn không thể hoàn thành việc trả nợ, ngân hàng sẽ thanh lý số tài sản của bạn để bù vào khoản nợ còn thiếu.

Lưu ý gì khi vay dài hạn?

 • Nên tính toán và lựa chọn đúng gói vay phù hợp với nhu cầu bản thân. Vì nếu bạn không có khả năng thanh toán khoản nợ đó khi đến hạn, ngân hàng có quyền tịch thu tài sản thế chấp của bạn. Qua đó, bạn nên cân nhắc khả năng và phương pháp trả nợ một cách hợp lý.
 • Thời gian vay dài hạn sẽ nhiều hơn so với cách vay ngắn hoặc trung hạn. Do đó, để tránh rủi ro có thể xảy ra trong thời gian vay vốn, ngân hàng sẽ tính lãi suất vay cao hơn so với các hình thức vay còn lại.
 • Thời gian và hình thức xét duyệt của các khoản vay dài hạn sẽ khá lâu gồm nhiều điều kiện khắt khe. Do đó, để rút ngắn thủ tục và thời gian chờ đợi, bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ cần thiết.
 • Với các sản phẩm vay dài hạn, bạn sẽ hưởng ưu đãi ít hơn so với các hình thức vay còn lại.

Phương pháp tính lãi suất vay dài hạn

Lãi suất khi vay dài hạn sẽ khá cao. Tuy tiên, nhiều khách hàng đã cân nhắc lựa chọn hình thức vay này. Bởi nguồn vốn đó sẽ giúp bạn vượt qua khủng hoảng tài chính trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, việc tự bản thân tính lãi suất là điều tiên quyết định bạn có nên vay vốn hay không. Do đó, bạn nên hiểu rõ về cách tính lãi suất vay tiền và đưa ra phương án phù hợp với bản thân.

Ví dụ đơn giản:

 • Trường hợp bạn vay ngân hàng 500 triệu đồng, thời hạn 5 năm và lãi suất bạn nhận được là 10.2 %/năm. Qua đó, số tiền lãi bạn cần phải thanh toán sẽ được tính như sau:
 • Số tiền cần thanh toán hàng tháng = Tổng số tiền đã vay x (lãi suất / thời gian vay) = 500.000.000 x (10.2% / 60) = 850.000 đồng.
 • Do đó, số tiền lãi mỗi tháng bạn phải thanh toán trong 5 năm là 850.000 đồng.

Có thể thanh toán khoản vay dài hạn trước hạn được không?

Bạn hoàn toàn có thể thanh toán khoản vay dài hạn trước thời hạn được thỏa thuận trên hợp đồng. Tuy nhiên bạn có thể sẽ phải bị đóng phí phạt thanh toán trước thời gian.

Tùy theo ngân hàng bạn vay vốn, phí phạt đó có thể cao hoặc thấp dao động từ 0% – 3% và còn tùy vào thời gian bạn tất toán khoản nợ đó. Do đó, để đảm bảo bạn nên nhờ nhân viên tư vấn cung cấp thông tin cụ thể để được hưởng phí phạt thấp nhất.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho bạn về câu hỏi vay dài hạn là bao lâu. Việc vay vốn mang lại cho bạn nhiều lợi ích về tài chính nếu biết sử dụng chúng đúng cách. 

Và khi vay dài hạn cũng vậy, bạn sẽ có một số tiền lớn để trang trải cho công việc, dự án kinh doanh, mua nhà hay chung cư,… và sẽ tất toán trong khoản thời gian sau 5 năm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để ý phần lưu ý khi vay dài hạn mà chúng tôi đã đưa ra để đưa ra được những quyết định đúng đắn nhé.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (3 bình chọn)

CÙNG CHỦ ĐỀ

Leave a Comment